The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Niềm vui nước sạch về làng
23/04/2020 - Lượt xem: 1959
Những ngày này, người dân làng Đak Bêt (xã Đak Trôi, huyện Mang Yang) và làng Ia Sâm (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) rất phấn khởi khi nhận bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Từ nay, người dân sẽ không còn phải lo lắng về việc thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.
Đak Trôi và Ia Rong là 2 trong số 12 vùng khan hiếm nước sạch trên địa bàn tỉnh được Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hỗ trợ thực hiện dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nguồn nước”. Đặc biệt, tại làng Đak Bêt (xã Đak Trôi) và làng Ia Sâm (xã Ia Rong), từ nhiều năm nay, người dân chủ yếu lấy nước từ các trạm cấp nước nhỏ lẻ, giếng đào để phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, vào những tháng cao điểm của mùa khô, các công trình này thường cạn kiệt nguồn nước, người dân phải ra suối lấy nước về dùng. 
 
 Người dân làng Đak Bêt (xã Đak Trôi, huyện Mang Yang) lấy nước từ công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Ảnh: N.D
Người dân làng Đak Bêt (xã Đak Trôi, huyện Mang Yang) lấy nước từ công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Ảnh: N.D
 
Từ ngày 13 đến 19-4, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đã lắp đặt trạm cấp nước sạch có công suất 200 m3/ngày đêm tại làng Đak Bêt và Ia Sâm. Công trình gồm giếng khoan sâu khoảng 100 m, nước được bơm lên bồn lắng, qua hệ thống xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn ăn uống và sinh hoạt theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Ông Rưh-Bí thư chi bộ làng Đak Bêt-cho hay: “Làng có 116 hộ, chủ yếu là đồng bào Bahnar. Vào mùa khô, nguồn nước sinh hoạt tại các giếng đào và suối thường cạn kiệt, gây nhiều khó khăn trong cuộc sống của bà con. Nay trạm cấp nước sạch đưa vào sử dụng, bà con không còn lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô”. Cùng niềm vui này, ông Nhai nói: “Điều dân làng trông mong bấy lâu nay đã thành hiện thực. Trạm cấp nước sạch được đưa vào vận hành, mọi người không còn lo thiếu nước sinh hoạt nữa”.
Ông Nguyễn Chúc-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi: “Để công trình phát huy hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị địa phương thụ hưởng sớm thành lập tổ quản lý công trình, họp dân tuyên truyền sử dụng nước sạch, thống nhất mức đóng góp hàng tháng nhằm vận hành, duy tu sửa chữa, đảm bảo công trình hoạt động thường xuyên”.
Trạm cấp nước làng Ia Sâm. Ảnh: N.D
Trạm cấp nước làng Ia Sâm. Ảnh: N.D

Tại làng Ia Sâm, người dân cũng vui mừng khôn xiết khi trạm cấp nước sạch hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Văn Tường-Chủ tịch UBND xã Ia Rong-chia sẻ: “Vào mùa khô, dân làng thường bị thiếu nước sinh hoạt, phải đi đến các mạch suối xa mới lấy được nước về dùng. Được Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ xây dựng trạm cấp nước sạch, bà con rất vui. Để công trình phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, UBND xã phối hợp với hệ thống chính trị của làng xây dựng phương án thu tiền phù hợp, đảm bảo công tác vận hành, duy tu sửa chữa giúp người dân thụ hưởng nguồn nước sạch này”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quang Huy-Liên đoàn phó phụ trách Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung-cho hay: “Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai, thời gian qua, chúng tôi rất nỗ lực điều tra phát hiện nguồn nước ở những vùng khan hiếm nước tại 2 xã Đak Trôi và Ia Rong. Tuy nhiên, để triển khai thi công, xây lắp đòi hỏi phải có nguồn kinh phí. Nhờ sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kêu gọi vận động các nhà tài trợ nên 2 công trình này sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực giúp người dân có nguồn nước sinh hoạt ổn định trong những năm tới”.
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG