The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Những ngôi nhà tri ân trên địa bàn huyện Kbang
09/07/2019 - Lượt xem: 1466
Sự chung tay góp sức của cộng đồng đã nhân lên niềm vui cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Kbang, Gia Lai khi được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Đó là món quà tri ân, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.
Niềm vui trong ngôi nhà mới
 
Cùng với những địa phương khác trên địa bàn huyện Kbang, chính quyền xã Đông luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm lo gia đình chính sách. Đặc biệt, từ phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” hướng đến kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, niềm vui của các gia đình chính sách càng nhân lên gấp bội khi được chuyển về ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.
 
Nhờ sự hỗ trợ của BIDV Gia Lai, gia đình ông Đinh Hoăh (thương binh 4/4, trú tại thôn 1) đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Ông Hoăh cho hay, nhiều năm qua, dù vợ chồng ông luôn chăm chỉ, cần mẫn lao động nhưng do sức yếu nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngôi nhà cũ xây đã lâu nên xuống cấp trầm trọng nhưng không có tiền sửa chữa. Đầu năm 2019, gia đình ông được hỗ trợ tiền xây mới ngôi nhà rộng 68 m2 với kinh phí 120 triệu đồng. Trong đó, BIDV Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình gom góp, người thân giúp đỡ. “Từ ngày được hỗ trợ xây nhà mới, bà con trong thôn ai cũng vui mừng cho gia đình tôi. Nếu không được ngân hàng, các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ thì không biết đến khi nào gia đình tôi mới có được ngôi nhà ấm cúng như thế này”-ông Hoăh vui mừng nói.
 
   Từ nguồn kinh phí tài trợ của ngân hàng, gia đình ông Đinh Hoăh (thôn 1, xã Đông) có được ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: M.N
Từ nguồn kinh phí tài trợ của ngân hàng, gia đình ông Đinh Hoăh (thôn 1, xã Đông) có được ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: M.N
 
Cũng như gia đình ông Hoăh, khó diễn tả hết niềm vui mừng, phấn khởi của ông Đinh Yem (bệnh binh, trú tại thôn 4) khi được dọn về ngôi nhà tình nghĩa vừa mới xây xong, còn phảng phất mùi vôi vữa. Gia đình ông Yem thuộc diện khó khăn, được UBND xã Đông đưa vào danh sách hỗ trợ xây dựng nhà mới. Ngôi nhà tình nghĩa rộng hơn 75 m2, kinh phí xây dựng 80 triệu đồng, trong đó, ngân hàng hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại của gia đình, dòng họ quyên góp. “Tôi sẽ bảo quản nhà thật tốt, trồng thêm cây xanh, cây ăn quả. Đồng thời, tôi cũng sẽ cố gắng học hỏi đồng chí, đồng đội để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”-ông Yem chia sẻ.
 
Chăm lo các gia đình chính sách
 
Theo bà Nguyễn Thị Liên-Phó Chủ tịch UBND xã Đông, toàn xã có 81 hộ gia đình chính sách, trong đó có 8 hộ cận nghèo. Thực hiện phong trào xóa nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, chính quyền xã đã vận động người dân đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ để xây mới 4 nhà tình nghĩa. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xã còn mua quà tặng và vật dụng cần thiết cho các hộ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường giúp đỡ để 8 gia đình chính sách thuộc diện cận nghèo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”-bà Liên cho hay.
 
Trao đổi với P.V, ông Hà Thanh Trung-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kbang-cho biết: Từ nguồn kinh phí tài trợ của ngân hàng, huyện đã triển khai xây dựng 10 nhà tình nghĩa cho gia đình người có công theo tiêu chuẩn nhà ở nông thôn mới có diện tích 42 m2 trở lên, trị giá 50 triệu đồng/căn tại địa bàn các xã Đông, Đak Hlơ, Đak Rong, Krong, Kông Pla. Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, huyện sẽ đến thăm và tặng 100 suất quà cho các gia đình người có công tiêu biểu; tặng 13 suất quà cho những gia đình có người bị địch bắt, tù đày (500 ngàn đồng/suất); tặng 5 sổ tiết kiệm (trị giá 10 triệu đồng/sổ) cho gia đình người có công khó khăn đột xuất ở các xã, thị trấn.
 
Ngoài ra, qua việc rà soát nhu cầu thiết yếu đối với các gia đình người có công (hộ mới thoát nghèo, cận nghèo), huyện cũng lên kế hoạch hỗ trợ 47 hộ thiếu ti vi, giường ngủ; 17 hộ có nhà ở trong diện sửa chữa cần được hỗ trợ. “Chúng tôi đề nghị MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia xây dựng, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa nhà ở cho người có công, đồng thời giám sát quá trình thi công xây dựng để các nguồn vốn được sử dụng hiệu quả”-ông Trung nói.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG