The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Những mái nhà ấm tình yêu thương
14/08/2019 - Lượt xem: 1435
Những mái ấm được xây nên từ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã giúp nhiều gia đình không may rơi vào cảnh hoạn nạn có thêm động lực để vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Một câu chuyện đẹp 
 
Ksor Kim (11 tuổi), Ksor HChu (7 tuổi) và bé Ksor Dân (chưa đầy 4 tháng tuổi, cùng trú tại tổ 7, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã sớm rơi vào cảnh mồ côi khi mẹ các em qua đời sau cơn bạo bệnh. Hoàn cảnh nghèo khó, mẹ của các em được chẩn đoán mắc ung thư nhưng chỉ đủ tiền thăm khám và điều trị đôi lần tại các bệnh viện. Hết tiền, chị đành phải ở nhà chống chịu với những cơn đau. “Nó mang thai thằng Dân khi đã mắc bệnh. Sinh con xong, nó rất yếu. Khi đau dữ quá, chúng tôi đưa nó lên Trung tâm Y tế huyện điều trị. Lần cuối, nó chỉ lên bệnh viện nằm được vài ngày rồi đi, thằng Dân còn đang ẵm ngửa. Chồng nó buồn quá bỏ đi. Vợ chồng tôi đón 3 đứa nhỏ về nuôi”-chị Ksor HNil-bác ruột của 3 đứa trẻ-kể lại.
 
Gia cảnh nhà chị H'Nil cũng không khá gì hơn. Không ruộng nương, nghề nghiệp, vợ chồng chị và 2 đứa con ở trong một căn chòi dựng tạm phía cuối mảnh vườn do ông bà ngoại để lại. Căn chòi gỗ lợp tôn rộng chưa đầy 20 m2, không cửa nẻo, lỗ chỗ những mảnh chắp vá trở thành nơi tá túc cho 7 con người, trong đó có 5 đứa trẻ. “Theo tập tục người Jrai, khi vợ chết người chồng coi như không còn ràng buộc. Mình là chị gái, phải đứng ra thay mẹ chăm lo cho chúng”-chị H'Nil phân trần.
 
 Chị Ksor HNil và cháu Ksor Dân trước ngôi nhà “Đại đoàn kết” vừa được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây tặng.           Ảnh: H.L
Chị Ksor H'Nil và cháu Ksor Dân trước ngôi nhà “Đại đoàn kết” vừa được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây tặng. Ảnh: H.L
 

Thấy tình cảnh đáng thương của 3 đứa trẻ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng. Người cho gạo muối, quần áo và tiền bạc; nhiều bà mẹ cũng sẵn lòng san sẻ nguồn sữa ngọt để bé Dân bớt thiệt thòi… Các cấp chính quyền địa phương đã tìm gặp, động viên bố của các cháu trở về chăm lo cho các con. Một số tổ chức bảo trợ đã về địa phương, ngỏ ý đưa 3 cháu về nuôi dưỡng nhưng chị H'Nil nhất định không đồng ý. “Mình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Khi nào mình không thể nuôi được nữa mới đành để chúng đi. Có như vậy, em mình mới yên nghỉ”-chị H'Nil tâm sự.

 
Thấu hiểu nỗi khó khăn của gia đình, tháng 6 vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Krông Pa phối hợp cùng một số đơn vị tiến hành xây tặng cho gia đình căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá gần 53 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”. “Từ nguồn kinh phí kêu gọi được, chúng tôi huy động cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng người dân, đoàn viên, thanh niên… góp công xây dựng. Hy vọng rằng, từ mái ấm nghĩa tình này, gia đình sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn và chăm lo cho các cháu tốt hơn”-ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Túc nói. Vậy là, mùa mưa bão năm nay, những đứa trẻ sẽ được ở trong một ngôi nhà mới vững chãi và ấm áp hơn. 
 
Tình người trong cơn hoạn nạn
 
Cuối tháng 3 vừa qua, ngay trong lúc bộn bề lo toan việc tang ma cho đứa con trai vừa tự tử thì căn nhà của bà Kpă Grít (làng Phang, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ) lại bất ngờ bùng cháy trong đêm do chập điện. Tất cả đồ đạc bị thiêu rụi. Cả làng Phang bàng hoàng, đau xót bởi hoàn cảnh của bà xưa nay đã quá đặc biệt: chồng mất sớm, một mình gồng gánh nuôi 4 đứa con và nhiều năm liền chưa thoát khỏi diện hộ nghèo. Vừa qua, không hiểu vì bế tắc chuyện gì, cậu con trai cả của bà tìm đến cái chết. Lo đám tang cho con trai chưa xong, căn nhà của mấy mẹ con đã bị lửa thiêu rụi. “Nếu tự lực cánh sinh, có lẽ mẹ con bà Grít khó lòng tránh khỏi cảnh màn trời, chiếu đất. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên cùng các tổ chức và người dân trên địa bàn chung tay giúp đỡ để mẹ con bà Grít mau chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”-ông Hà Xuân Minh-Chủ tịch UBND xã Ia Lang-chia sẻ.
 
Với tinh thần tương thân, tương ái, câu chuyện về mẹ con bà Grít nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã chung tay đóng góp. Do vậy, chỉ vài ngày sau vụ cháy, UBND xã Ia Lang đã kêu gọi đủ kinh phí để làm nhà cho gia đình bà Grít. “Căn nhà xây cấp 4, rộng 45 m2 trị giá 75 triệu đồng vừa được hoàn tất vào cuối tháng 6 vừa qua. Đứng trước căn nhà mới dành tặng cho mẹ con bà Grít, chúng tôi cũng hết sức xúc động bởi nó được làm nên từ chính tình người trong cơn hoạn nạn”-ông Minh xúc động nói.
 
Sự cảm kích dường như khiến bà Grít không diễn tả được thành lời những suy nghĩ của mình. Trong cơn khốn cùng của cuộc sống, bà lại được đón nhận những tình cảm và sự chia sẻ chí tình từ những người vốn chẳng phải anh em, bằng hữu. Bà Grít xúc động bày tỏ: “Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn, nuôi dạy con cho tốt để không phụ sự giúp đỡ của mọi người”.
 
…Tây Nguyên đang trong những ngày mưa bão. Nghĩ về mái nhà ấm áp tình người của chị em bé Ksor Kim hay 4 mẹ con bà Grít, lòng tôi cảm thấy thật ấm áp. Mong sao cho những số phận không may gặp cảnh hoạn nạn, khó khăn như họ rồi sẽ có ngày được đón nhận sự sẻ chia tương tự, để không có những phận người lay lắt trong màn mưa lạnh buốt.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG