The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Những kết quả thiết thực trong các phong trào, các cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh
09/06/2020 - Lượt xem: 1627
Trong 10 năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ đã tập trung tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức hội. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn đã thành lập tổ chức hội. Toàn tỉnh hiện có 253 hội cơ sở, trong đó: 220 hội xã, phường, thị trấn; 31 hội cơ sở trường học, cơ quan, bệnh viện; 2.414 chi hội, với 51.409 hội viên.

Song song với đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng xã hội hoá, đa dạng hoá, dân chủ, công khai, đúng pháp luật, đúng tôn chỉ mục đích. Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về cơ chế, chính sách thích hợp để các cấp hội có điều kiện tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, nhất là các chương trình liên quan đến công tác xã hội nhân đạo, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Chi đoàn Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai với công tác an sinh xã hội.

Hội chữ thập đỏ các cấp đã bám sát các nguyên tắc của phong trào chữ thập đỏ, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, từ tiếp cận đối tượng đến gắn kết đối tượng. Các phong trào, các cuộc vận động được các cấp hội triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần nhân đạo, cử chỉ nhân văn sâu sắc, sự cảm thông, chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn của các đối tượng trong cuộc sống, giúp họ vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh; tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên... trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, Hội đã tổ chức tập huấn được 110 lớp sơ cấp cứu cho 5.200 lượt người; phối hợp với các nhà tài trợ, các bệnh viện, các trung tâm y tế tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 550.929 lượt người; phối hợp phẫu thuật chỉnh hình cho người khuyết tật hệ vận động, mổ đục thủy tinh thể, mổ tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo và các đối tượng khó khăn; cấp phát hàng trăm ngàn suất cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tổng trị giá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt 21,744 tỷ đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện đã trở thành phong trào rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, 17/17 huyện, thị xã, thành phố có ban chỉ đạo, hình thành các câu lạc bộ sẵn sàng hiến máu, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo với quy mô ngày càng lớn, trở thành hoạt động thường niên, ngày càng thu hút đông đảo mọi người tham gia. Các cấp hội đã vận động được trên 95.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 91.416 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn với tổng trị giá nhân đạo tương đương trên 12,7 tỷ đồng, đáp ứng đủ nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai tham gia hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Công tác cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họa đã được các cấp hội chú trọng và xem đó là nhiệm vụ trọng tâm, ­ưu tiên hàng đầu. Do đó, hội đã phối hợp với các tổ chức trong và ngoài hệ thống, tranh thủ các chương trình, dự án để tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cộng đồng, huấn luyện lực lượng cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn phòng tránh cho hộ gia đình, giúp địa phương xây dựng kế hoạch phòng, tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao khả năng tự phòng ngừa, ứng phó với các thảm họa có thể xảy ra trong cộng đồng dân cư ở các địa bàn trọng điểm. Các cấp hội đã tổ chức tặng 550.000 suất quà, trị giá trên 195 tỷ đồng; hỗ trợ hàng nghìn tấn gạo, hàng tiêu dùng, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, dụng cụ lao động, cây giống, vật nuôi, xây dựng 371 căn nhà chữ thập đỏ và 25 công trình nhân đạo như: Giếng nước sạch, trường học, đường giao thông với tổng giá trị trên 30 tỷ đồng; ủng hộ, giúp đỡ nhân dân các tỉnh phía Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai với số tiền 1,36 tỷ đồng; tham gia ủng hộ chiến sĩ Trường Sa hàng trăm triệu đồng...

Hợp tác quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động nhân đạo đạt được nhiều kết quả. Hội chữ thập đỏ các cấp đã triển khai tốt chương trình phối hợp với mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện các hoạt động chữ thập đỏ như các hoạt động cứu trợ, khám bệnh cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, các chương trình phòng ngừa thảm hoạ, nhất là các hoạt động tình nguyện của thanh thiếu niên đến với vùng sâu, vùng xa.  

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong hoạt động nhân đạo với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia giai đoạn 2019 - 2022, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân.

Đến nay, tổng giá trị nhân đạo đạt 255 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên một triệu lượt người; giá trị nhân đạo của Hội năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ năm 2017 đến nay, giá trị nhân đạo hằng năm bình quân đạt 42,7 tỷ đồng, hỗ trợ 170.000 lượt người khó khăn, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các chương trình, mô hình điển hình không ngừng được nhân rộng (như: Mô hình “Thùng gạo tình thương tại cơ sở xay xát”, “Nồi cháo tình thương”, “Bữa ăn tình thương”, “Nhà Chữ thập đỏ”, dự án “Ngân hàng bò”...) và ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Từ những kết quả hoạt động của các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các chính sách xã hội, nhân đạo của Đảng và Nhà nước; phát huy được truyền thống nhân ái của dân tộc, của quê hương, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động xã hội, nhân đạo, tự nguyện vì cộng đồng.

 Hoàng Thanh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG