The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Những "hiệp sĩ tí hon" liều mình cứu bạn
02/09/2019 - Lượt xem: 1443
Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi về xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ, Gia Lai) để tìm gặp 3 em học sinh được người dân xem như những “hiệp sĩ tí hon” vì đã dũng cảm cứu 1 em nhỏ khỏi đuối nước.

...Một chiều giữa tháng 7-2019, Rơ Mah Thứ và cô bạn Kpuih Túy (học sinh lớp 5 tại điểm trường làng Lang thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh) cùng Rơ Lan Khang (lớp 4, cùng trường, làng Dơk Ngol) đang chăn bò bên bãi cỏ gần hồ nước làng Dơk Ngol. Lúc này, cậu bé Rơ Mah Hân (SN 2015, làng Dơk Ngol) đang cùng người chú đi câu cá ven hồ. Thấy các anh chị nô đùa vui vẻ dưới nước, Hân cũng tinh nghịch lội xuống. Khi Thứ, Khang, Túy đang bơi qua bên kia bờ hồ thì Hân do không biết bơi nên ngụp lặn vùng vẫy rồi chìm xuống lúc nào không hay.

 

Từ phải sang: các em Rơ Mah Thứ, Kpuih Túy và Rơ Lan Khang. Ảnh: L.V.N
Từ phải sang: các em Rơ Mah Thứ, Kpuih Túy và Rơ Lan Khang. Ảnh: L.V.NNgoái đầu lại, không nhìn thấy Hân đâu, Khang liền quay lại mò mẫm đi tìm. Em lặn sâu xuống khoảng 2 m rồi quơ tay tìm kiếm thì phát hiện Hân đang chìm dần xuống đáy hồ. Khang gồng mình kéo Hân lên nhưng sức vóc của cậu bé 9 tuổi không đủ giúp em đẩy Hân lên khỏi mặt nước. Cậu bé liền ngoi lên hét toáng để gọi Thứ và Túy trợ giúp. Cả 3 cùng lặn xuống túm chặt quần áo của Hân kéo lên và đưa vào bờ, sau đó hô hoán để người lớn biết tin. Lúc này, Hân nằm sóng soài trên bãi cỏ, người nhợt nhạt bất động khiến cả 3 lo lắng. Người chú của Hân liền chạy tới, dùng tay ấn vào vùng bụng cháu để đẩy nước ra. Một lát sau, Hân cựa mình khiến ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm. Cậu bé sau đó được đưa đến Trạm Y tế xã sơ cứu. Sau buổi chiều đầy biến cố ấy, cả 3 trở nên “nổi tiếng” khắp làng Lang và làng Dơk Ngol. Đi tới đâu, ai cũng dành những lời ngợi khen xen lẫn trầm trồ, thán phục. Nhiều người hỏi: “Sao các cháu liều thế, không sợ nó kéo chìm xuống luôn à?” thì cả 3 chỉ cười: “Chúng cháu biết bơi từ nhỏ nên không sợ đâu”.

Những ngày này, dù chưa đến năm học mới nhưng Thứ đã rất vui mừng khi được cha mua cho bộ quần xanh áo trắng để chuẩn bị đến trường. Đã lâu rồi Thứ mới được mặc một bộ quần áo mới như vậy. Ông Kpuih Mlấp-cha Thứ-kể rằng Thứ hay nhìn lũ bạn mặc quần xanh áo trắng một cách đầy ao ước. Nhưng gia cảnh khó khăn, nhà có 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, vợ chồng ông phải chạy ăn từng bữa nên việc sắm quần áo mới cho con trở thành điều xa xỉ. Vậy nhưng, sau hành động dũng cảm cứu cứu người của Thứ, ông bà đã quyết định tặng cậu con trai món quà đầy ý nghĩa trong những ngày đầu năm học mới. Còn ông Rơ Mah Kep-cha Khang thì chia sẻ: “Tôi thường xuyên nhắc cháu phải cẩn thận khi xuống hồ nước chơi. Chiều hôm ấy, cháu về có kể tôi nghe việc cứu sống cháu Hân. Ban đầu, tôi cũng lo lắm, vì nếu không biết cách cứu đuối có thể sẽ bị kéo theo. Nhưng sau đó tôi cũng khen ngợi con vì đã có hành động mưu trí, dũng cảm cứu được 1 mạng người, như thế là quý lắm”.

Đối diện nhà Thứ là căn nhà tuềnh toàng của gia đình Túy nằm lọt thỏm trong vườn điều. Với vai trò chị cả, dù mới 10 tuổi nhưng Túy đã quán xuyến mọi việc từ nấu cơm đến giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa để cha mẹ yên tâm lên rẫy. Chiều đến, Túy lại cùng Thứ, Khang rong ruổi, nghêu ngao với lũ bò trên đồng cỏ. Và chiều ấy, Túy thêm một lần nữa khẳng định sự tháo vát của mình khi nhanh chóng hỗ trợ bạn cứu đuối. 

Tạm biệt 3 “hiệp sĩ tí hon” ở xã Ia Dơk, điều đọng lại trong chúng tôi chính là đôi mắt trong veo của lũ trẻ. Những đôi mắt ấy không hề chất chứa cái gọi là sợ hãi dù phải trải qua khoảnh khắc sinh tử để cứu người. Với chúng, dường như đó chỉ là điều bình thường như bao câu chuyện khác mà chúng trải qua mỗi ngày, đâu biết rằng mình và các bạn đã giúp cậu bé ấy như được sinh ra lần nữa.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG