Unable to connect to the remote server Nhà báo với phản biện xã hội
19/06/2015 - Lượt xem: 2156
Sự phát triển của công nghệ đã khiến mọi người trở nên gần gũi với nhau, thông tin được chia sẻ và mở rộng đến mọi miền đất nước, ai cũng có quyền tiếp cận với thông tin, chính vì thế báo chí không chỉ đóng vai trò phản ánh thực tại xã hội mà còn đóng một vai trò rất quan trọng đó là phản biện xã hội.

Gần đây, nhiều lỗi trong quá trình thực thi chính sách được đưa ra công lý, khiến độc giả thoải mái, khiến người dân tin tưởng rằng nhà nước đang thực thi mạnh mẽ công lý, đúng chủ trương của một nhà nước pháp quyền, đặt luật pháp ở vị trí tối thượng. Qua đó nhấn mạnh vai trò của những nhà báo. Điều này đã giúp mọi người hiểu được công việc của đội ngũ các nhà báo đang ngày đêm miệt mài, không quản ngại gian nan, vất vả để kịp thời cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất đến với hàng triệu độc giả đang chờ đợi. Những kiến thức được tiếp cận bởi những con người khác nhau sẽ có cách xử lý và nhìn nhận khác nhau.
 

Nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa.  Ảnh: D.L
Nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa. Ảnh: D.L

Tôi nghĩ rằng cần có tiếp cận khoa học nhưng bình dân để toàn bộ dân chúng có thể hiểu được dễ dàng, giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về một vấn đề. Chúng tôi chờ đợi những nhà báo có đạo đức công dân và trách nhiệm với nghề trên nền tảng tri thức thiết yếu để có thể phân tích sâu sắc những vấn đề xã hội đang diễn ra. Chúng tôi hiểu rằng nhà báo cũng luẩn quẩn bởi cơm, áo nhưng với trách nhiệm của họ là làm sáng tỏ thông tin,  không bới móc mà đang làm công việc xã hội giao phó là giám sát và phản ánh để góp phần làm cho tờ báo chất lượng hơn, dịch vụ xã hội được cải thiện hơn. Nghề làm báo cũng được xem là nghề nguy hiểm khi làm việc trong nhiều lĩnh vực “nhạy cảm”, vì thế mỗi nhà báo cần giữ vững lập trường, đạo đức cách mạng, định hướng lý tưởng, ý thức nghề nghiệp để phục vụ tốt nhất cho lợi ích của bạn đọc cũng như củng cố niềm tin vào chế độ và đường lối mà Đảng ta đã định hướng lựa chọn.

Với vai trò là một người đọc báo Gia Lai hàng ngày, tôi nghĩ báo cần có sự bắt tay, vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ lao động tri thức trên địa bàn tỉnh hiện nay, tập trung vào những vấn đề “nóng”, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như mất rừng, văn hóa của người dân tộc thiểu số, xóa đói giảm nghèo, giáo dục trẻ em, văn hóa ứng xử… Thực tế từ trước đến nay vẫn có những người làm công tác chuyên môn ở các lĩnh vực viết bài cho báo, điều này đã giúp độc giả có cái nhìn xác thực hơn về lĩnh vực mà họ quản lý, nhưng một số bài còn chung chung, khái quát thực trạng mà chưa nhìn thẳng vào thực tế vấn đề. Tôi luôn ủng hộ quan điểm  có thành tích được biểu dương, nhưng những việc chưa làm được cần được vạch rõ nguyên nhân từ đâu, rồi mới đưa ra giải pháp cụ thể để hoàn thiện chứ không nên nói chung chung, khiến người đọc nhàm chán vì thấy tương tự nhau và giống các thể loại báo cáo.

Độc giả kỳ vọng vào một sự tươi mới của tờ báo mà họ vẫn hàng ngày theo dõi. Đội ngũ nhà báo ngoài yếu tố trí tuệ, kỹ năng còn đòi hỏi bản lĩnh, xông pha, dám nghĩ, dám làm trên cơ sở tôn trọng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo phải tập hợp được những người trẻ có tri thức, có nhiệt huyết cháy bỏng sẵn sàng tác nghiệp ở mọi lĩnh vực và những người chín chắn, điềm đạm, của những kiến thức trải nghiệm. Một sự thay đổi mạnh mẽ, nhìn nhận sự việc khách quan, trung thực, thẳng thắn sẽ giúp những tờ báo uy tín như báo Gia Lai củng cố được niềm tin với độc giả, ngày càng có nhiều chính sách được cải thiện, ngày càng có nhiều người yếu thế trong xã hội có cơ hội lên tiếng thông qua cầu nối là những nhà báo sẽ khiến cho điều kiện kinh tế-xã hội cải thiện hơn, chất lượng cuộc sống của mọi người được công bằng, bình đẳng hơn.

Chúng ta đang sống trong thời đại mọi thứ phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau. Tôi tin rằng, khi những điều kiện bên ngoài được cải tiến, chất lượng của đại bộ phận dịch vụ được nâng lên, đội ngũ cán bộ được thanh lọc, đội ngũ nhà báo nhiệt tình, nhiệt huyết đưa đến những phân tích, phản biện xác thực sẽ góp phần không nhỏ trong cải tiến chính sách, giúp nhân dân tin tưởng hơn vào chính sách và đường lối.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG