The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Người dân Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Kỳ vọng vào dự án nước sạch
19/03/2020 - Lượt xem: 1776
Không bao lâu nữa hệ thống cấp nước tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) sẽ được cải tạo, mở rộng, đảm bảo cấp nước cho gần 300 hộ dân và doanh nghiệp tại khu vực này.

 

Hệ thống xử lý nước tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: H.D
Hệ thống xử lý nước tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: H.D
Nằm ngay khu trung tâm của Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh là trạm cấp nước với công suất 1.200 m3/ngày đêm được xây dựng từ năm 2008 nhằm đưa nước từ suối Ia Krêl về trạm lọc thành nước sinh hoạt phục vụ gần 300 hộ dân và các doanh nghiệp tại đây. Song sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hệ thống đã xuống cấp cộng với nước tại thượng nguồn xuống thấp nên lúc vận hành tối đa cũng chỉ đạt 500 m3/ngày đêm, thậm chí có lúc chỉ còn 250 m3/ngày đêm khiến người dân nơi đây thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Ông Nguyễn Tự Quyết-Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu Kinh tế tỉnh-cho biết: “Với công suất hiện tại, lượng nước lấy từ suối Ia Krêl chỉ đáp ứng được khoảng 40-50% nhu cầu. Do đó, người dân phải đào giếng hoặc dùng nước bình. Mùa nắng thì thiếu nước, còn mùa mưa thì nước đục vì hệ thống lọc không thể lọc sạch được”.
 
Bà Lê Thị Bình-Giám đốc Công ty TNHH Kim Bình Gia Lai chia sẻ: “Tôi định cư tại đây từ năm 1989 nên rõ hơn ai hết mỗi sự đổi thay ở vùng đất này. Lúc mới tới đây, điện không có, nước lại càng khó khăn. Sau này, Khu Kinh tế Cửa khẩu được xây dựng hệ thống cấp nước, người dân đỡ khổ hơn, nhưng nước vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, nhất là vào mùa khô. Chúng tôi rất mong Nhà nước đầu tư một hệ thống nước sạch để có thể cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân”.
 
Bà Lê Thị Bình-Giám đốc Công ty TNHH Kim Bình Gia Lai mong nhà nước đầu tư một hệ thống nước sạch để có thể cung cấp đủ nước sinh hoạt cho bà con. Ảnh: H.D
Bà Lê Thị Bình-Giám đốc Công ty TNHH Kim Bình Gia Lai mong nhà nước đầu tư một hệ thống nước sạch để có thể cung cấp đủ nước sinh hoạt cho bà con. Ảnh: H.D
 
Trước tình hình đó, đầu năm 2019, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã được cấp hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp để nâng cấp, lắp đặt một trạm xử lý nước theo công nghệ hiện đại ngay tại trạm nước cũ. Nhờ vậy, nguồn nước đã được lọc sạch hơn, mẫu nước cũng đã được đưa đi kiểm nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo chất lượng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hệ thống xử lý này chỉ mới đảm bảo được phần “sạch” chứ chưa đáp ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân nơi đây. Mới đây, tỉnh đã đồng ý đầu tư để cải tạo, mở rộng hệ thống cấp nước cho Khu Kinh tế Cửa khẩu. Ông Nguyễn Tự Quyết phấn khởi cho hay: “Dự kiến giữa năm 2020, từ nguồn vốn dự phòng, tỉnh bố trí 60 tỷ đồng để cải tạo, mở rộng hệ thống cấp nước cho Khu Kinh tế Cửa khẩu. Nguồn nước sẽ lấy từ sông Sê San (chốt Ia Pô) với lượng nước dồi dào hơn và không bị cạn vào mùa khô. Hiện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đang trình phê duyệt chủ trương đầu tư. Nếu không có gì thay đổi thì khoảng đầu năm 2021, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng”.
 
Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Mạnh Tửu (Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) hồ hởi: “Tôi sống tại đây từ năm 1990. Khí hậu vùng biên giới này thì ai cũng biết, nắng nóng vô cùng, nhưng nguồn nước lại rất hạn chế. Giờ nghe tin sắp được tỉnh đầu tư hệ thống nước, cung cấp đủ nước sinh hoạt, bà con chúng tôi ai cũng vui mừng”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202003/nguoi-dan-cua-khau-quoc-te-le-thanh-ky-vong-vao-du-an-nuoc-sach-5674113/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG