Unable to connect to the remote server Ngày tàn của tà đạo "Pơ Khăp Brâu"
24/05/2015 - Lượt xem: 2334
Vì mù quáng, đã có không ít người dân ở huyện Phú Thiện tin và theo tà đạo “Pơ Khăp Brâu” nhưng khi nhận ra được những tác hại của nó, họ sẵn sàng từ bỏ để vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Luận điệu mù quáng

Tháng 8-2010, tại một số ngôi làng ở 3 xã: Ia Peng, Ia Yeng và Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện) xảy ra sự lạ. Hàng chục thanh niên khỏe mạnh bỗng nhiên đổ bệnh. Mỗi khi có người mắc bệnh, dân làng lại tụ tập đến cầu nguyện thánh thần ban phước cho người ốm. Trong khi dân làng cầu nguyện, những thanh niên mắc bệnh lạ dần dần tỉnh táo trở lại.

Những thành viên cốt cán truyền đạo Pơ Khăp Brâu trước đây. Ảnh: Nguyễn Tú
Những thành viên cốt cán truyền đạo Pơ Khăp Brâu trước đây. Ảnh: Nguyễn Tú

Ở những ngôi làng mà ngày trước không ít người đã từ bỏ “Tin lành Đê-ga” để sinh hoạt tôn giáo thuần túy thì việc tin vào sự xuất hiện của ma quỷ đang là điều tất yếu. Trong khi người làng bán tín bán nghi về sự xuất hiện của ma quỷ thì Ksor Bình (SN 1987, xã Chrôh Pơnan) bỗng lăn đùng ra ốm. Cho rằng cầu nguyện sẽ khiến cho Bình khỏe lại, người thân trong nhà bỏ ngoài tai lời khuyên đưa Bình đi viện mà để ở nhà. Mọi người tập trung đến nhà, đặt Bình nằm giữa sàn nhà và ngồi xung quanh cầu nguyện. Rượu trắng, rượu cần, nước và thức ăn đã được người nhà chuẩn bị sẵn. Mọi người thay phiên ăn uống và cầu nguyện. Chính quyền xã đến khuyên can đưa Bình đi viện thì người nhà không hợp tác, có lời lẽ xúc phạm, thậm chí còn đe dọa đánh đập. Những buổi cầu nguyện đã không giúp Bình khỏi mà khiến bệnh tình nặng hơn. Nạn nhân trút hơi thở cuối cùng giữa vòng người cầu nguyện chữa bệnh cho mình. Người làng tin rằng ma quỷ đã xuất hiện bắt Bình phải chết. Không khí u ám bao trùm những ngôi làng. Dân làng không thiết nương rẫy mà dành nhiều thời gian đổ xô đi mua thuốc, tìm thầy cúng giải ma.

Cùng thời gian này, Siu Pem (còn gọi là Ama Nho, từng tự xưng là Chấp sự trưởng của “Tin lành Đê-ga”, SN 1970, trú buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) vận động một số đối tượng khác thành lập cái gọi là “Pơ Khăp Brâu” (Tình yêu mới). Siu Pem tự xưng Ama Nét (Cha nhỏ) cùng một số đối tượng cộm cán như: Ksor Jơh, Siu Tak, Rmah Hội… tuyên truyền lôi kéo, lừa bịp những người đã từng theo “Tin lành Đê-ga” gia nhập vào đạo do mình sáng lập để sinh hoạt lễ nghi tôn giáo trái phép. Ban đầu, Siu Pem và các đối tượng cốt cán tổ chức cầu nguyện và vận động người dân theo “Pơ Khăp Brâu” để không bị ma quỷ nhập vào người gây bệnh tật, khi chết sẽ được lên thiên đàng một cách nhanh nhất. Siu Pem đề ra quy định đối với người theo “Pơ Khăp Brâu” không được đến bệnh viện khi bị ốm đau mà ở nhà đốt nến cầu nguyện, Siu Pem ban phép và cho uống nước giếng thánh tại nhà mình để chữa lành bệnh; trẻ em không được đi tiêm chủng; không nhận tiền bạc, quà, tài sản từ các chính sách phúc lợi xã hội. Mỗi gia đình theo “Pơ Khăp Brâu” luôn cố tách biệt với cộng đồng, chỉ giao du với nhau, trong mọi ngóc ngách nhà cửa đều treo Thánh giá, thậm chí trong nhà vệ sinh cũng phải treo để xua đuổi ma quỷ… Trong khoảng thời gian từ tháng 8-2010 đến đầu năm 2015, Siu Pem cùng các đối tượng cầm đầu đã lôi kéo được 95 hộ với 348 khẩu ở 8 làng thuộc 5 xã trên địa bàn huyện Phú Thiện tin theo “Pơ Khăp Brâu”.

Những việc làm sai trái của Siu Pem đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, gây hoang mang dư luận xã hội. Tháng 5-2012, khi Siu Pem được đưa đi cơ sở giáo dưỡng tại Phú Yên theo quyết định của UBND tỉnh thì tình hình tạm lắng xuống. Hai năm sau, Pem trở về và ngấm ngầm móc nối với các đối tượng cốt cán nhằm khôi phục “Pơ Khăp Brâu”. Cơ quan chức năng huyện Phú Thiện đã triển khai nhiều biện pháp tích cực hơn để xóa bỏ tà đạo này.

Mở vòng tay đón người anh em quay về

 

Đông đảo người dân đến tham gia buổi lễ tiếp nhận anh em quay về theo Tin lành miền Nam-Việt Nam từ bỏ “Pơ Khăp Brâu”. Ảnh: Nguyễn Tú
Đông đảo người dân đến tham gia buổi lễ tiếp nhận anh em quay về theo Tin lành miền Nam-Việt Nam từ bỏ “Pơ Khăp Brâu”. Ảnh: Nguyễn Tú

Các biện pháp tuyên truyền, giải thích của chính quyền, đoàn thể và lòng nhiệt thành của các thành viên Chi hội Tin lành miền Nam-Việt Nam buôn Sô Ma Hang A đã giúp Siu Pem bừng tỉnh, nhận thức được hành vi sai trái của mình và mong muốn được trở về sinh hoạt cùng tín hữu đạo Tin lành miền Nam-Việt Nam. Các tín đồ “Pơ Khăp Brâu” và những người khác cũng đã biết được nguyên nhân dẫn đến cái chết của Ksor Bình không phải do con ma bắt mà là do hạ đường huyết đột ngột nhưng không được đi cấp cứu kịp thời.  

Đầu tháng 5-2015, Chi hội Tin lành miền Nam-Việt Nam buôn Sô Ma Hang tổ chức buổi lễ tiếp nhận anh em quay về. Trong buổi lễ dưới sự chứng kiến của đại diện các cấp chính quyền và nhân dân, Siu Pem công khai thừa nhận hành vi sai trái trước đấy và tuyên bố xóa bỏ tà đạo “Pơ Khăp Brâu”. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ đến các làng vận động những người dân đã tin theo mình từ bỏ tà đạo. “Kể từ hôm nay, “Pơ Khăp Brâu” không còn tồn tại. Và tôi cũng xin tự nguyện quay về sinh hoạt Tin lành miền Nam-Việt Nam đúng nguyện vọng về tín ngưỡng và tuân thủ pháp luật. Tôi mong chính quyền, mục sư và Ban Chấp sự cùng bà con tín hữu tạo điều kiện cho phép tôi được sinh hoạt đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo. Tôi kêu gọi anh em đã theo tôi tham gia “Pơ Khăp Brâu” quay về sinh hoạt tôn giáo tại các tổ chức được Nhà nước công nhận”-Siu Pem nói.

Khi người “khai sinh” ra “Pơ Khăp Brâu” đã từ bỏ, những đối tượng cốt cán giúp sức trước đây sẵn sàng từ bỏ. Cũng tại buổi lễ tiếp nhận, những đối tượng cốt cán trước đây và nhiều hộ dân từng theo đạo đã tuyên bố từ bỏ tà đạo “Pơ Khăp Brâu” để quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG