Unable to connect to the remote server Ngành Giao thông-Vận tải: Dấu ấn 2015
03/01/2016 - Lượt xem: 4253
Thực hiện mở rộng và nâng cấp hạ tầng giao thông là nhiệm vụ quan trọng mà ngành Giao thông-Vận tải luôn đặt lên hàng đầu. Thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh Gia Lai đã từng bước hoàn thiện với tổng số vốn huy động giai đoạn 2010-2015 khoảng 6.022 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách nhà nước khoảng 3.431 tỷ đồng, vốn BOT khoảng 2.590 tỷ đồng) để xây dựng, nâng cấp hệ thống quốc lộ 14, 19, 25, đường Trường Sơn Đông, kéo dài đường băng, cải tạo đường lăn và Nhà ga Cảng Hàng không Pleiku đạt cấp 4C, có khả năng phục vụ 800.000-1.000.000 khách/năm.

Cùng với hệ thống quốc lộ và cảng hàng không, hệ thống đường tỉnh cũng rất được quan tâm đầu tư xây dựng với tổng số vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp gần 3.340 tỷ đồng; xây dựng mới gần 430 km đường địa phương; nâng cấp, sửa chữa khoảng 1.900 km đường giao thông nông thôn; 55 cầu xây mới; hoàn thành đưa vào sử dụng 7 cầu treo dân sinh; phối hợp với các địa phương đưa vào khai thác 2 bến xe khách hoạt động theo mô hình xã hội hóa (Bến xe Krông Pa, Bến xe Ayun Pa);...
 

Đường Hồ Chí Minh đoạn từ TP. Pleiku đi Kon Tum đẹp như thảm lụa. Ảnh: M.D
Đường Hồ Chí Minh đoạn từ TP. Pleiku đi Kon Tum đẹp như thảm lụa. Ảnh: M.D

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, ngành Giao thông-Vận tải không ngừng đổi mới hoạt động, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát triển mạnh và đồng bộ các loại hình vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu vận tải hàng hóa và nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trong những ngày lễ, Tết, Sở đều ban hành kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo, tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện vận tải tại các bến xe, một số doanh nghiệp vận tải; cử cán bộ trực làm việc kể cả thứ bảy và chủ nhật; lập số điện thoại đường dây nóng (0968583071) hoạt động liên tục 24/24 giờ nhằm kịp thời giải quyết những phản ánh của người dân và giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động vận tải, việc đảm bảo giao thông trên hệ thống cầu đường, nhất là trường hợp xe chở quá số người quy định.

Năm 2015-một năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng với nhiều công trình giao thông trọng điểm được hoàn thành, những dự án phục vụ dân sinh được đưa vào sử dụng, một số nhiệm vụ được tích cực triển khai nhằm đảm bảo phục vụ cho người dân một cách tốt nhất. “Năm 2016, Sở sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo giao thông-vận tải thông suốt trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp”- ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết.

Công tác đào tạo và sát hạch lái xe dần đi vào nền nếp, đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa kết hợp với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nên chất lượng ngày càng được nâng cao.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 10 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó có 5 cơ sở vừa đào tạo lái xe ô tô và mô tô với tổng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô là 2.880 học viên, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đăng ký đào tạo lái xe của người dân.

Hàng tháng, Sở niêm yết công khai lịch sát hạch trên trang thông tin điện tử trước ngày 15 hàng tháng để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết, theo dõi và giám sát. Trong năm, Sở đã công bố đưa vào hoạt động 1 trung tâm sát hạch lái xe loại 2 thuộc Trường Cao đẳng nghề số 21; 4 Trung tâm Sát hạch lái xe loại 3 thuộc Trung tâm Dạy nghề các huyện, thị xã: Đức Cơ, Kbang, Ayun Pa và Krông Pa.

Thực hiện Quyết định số 21/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc tổ chức đào tạo, sát hạch lái xe mô tô 2 bánh hạng A1 đối với người dân tộc thiểu số có trình độ học vấn thấp, Sở đã tổ chức 60 kỳ sát hạch lái xe tại vùng sâu, vùng xa cho gần 2.200 thí sinh là người dân tộc thiểu số có trình độ học vấn thấp, tỷ lệ thí sinh đạt được cấp giấy phép lái xe bình quân của các kỳ sát hạch là 81%.

Trong năm qua, Sở tích cực thực hiện một số cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp khi có công việc liên quan. Đặc biệt, trong năm vừa qua, hàng tháng vào ngày thứ bảy và chủ nhật giữa tháng, Sở tổ chức nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe ngay tại các huyện, thị xã và kết hợp với Bưu điện tỉnh chuyển trả giấy phép lái xe ngay tại nhà cho người dân nên đã tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân hàng chục tỷ đồng. Công tác thanh tra cũng có sự chuyển biến tích cực, nhất là công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Theo đó, việc xe quá khổ, quá tải giảm nhiều so với những năm trước, nhất là mùa thu hoạch nông sản.

Trong năm 2016, Sở sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp đột phá để tiếp tục phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông, quản lý và khai thác có hiệu quả các công trình, tăng cường công tác bảo dưỡng, sửa chữa đường bộ, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: Sở sẽ triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh-tuyến tránh TP. Pleiku. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong những vấn đề liên quan đến giao thông-vận tải, nhất là trong các thủ tục hành chính liên quan đến vận tải đường bộ và cấp đổi giấy phép lái xe. Định kỳ 6 tháng 1 lần sẽ tổ chức đối thoại doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Sở cũng sẽ phối hợp với các địa phương hình thành các trung tâm đào tạo cấp giấy phép lái xe hạng A1, tạo điều kiện cho người dân trong quá trình học, giảm phí đi lại. Đây cũng là nơi sẽ tuyên truyền kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ cho người tham gia giao thông.

Sở cũng sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa việc xây dựng và khai thác các bến xe tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là những huyện có nhu cầu vận tải tăng cao như Kông Chro, Phú Thiện, Chư Prông. Nhiệm vụ quan trọng nữa là sẽ phát huy vai trò là cơ quan thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí. Và nhiệm vụ quan trọng không kém nữa là ngành Giao thông-Vận tải sẽ chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cùng với các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG