The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Năm An toàn giao thông 2020: Đã uống rượu bia không lái xe
28/12/2019 - Lượt xem: 1741
Chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.

Sáng 28/12, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo thành phố; đại diện các bộ, ngành và hơn 1.000 cán bộ chiến sỹ và người dân Thủ đô đã dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết năm 2019, cả nước tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12 của Chính phủ, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. So với năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 934 người (giảm 6,42%).

Như vậy, năm 2019 có mức giảm số người chết sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do tai nạn giao thông năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2000.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của cả nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2020 là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng cao.

Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, kỷ niệm 75 năm thành lập nước, 45 năm thống nhất đất nước, chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh.

Trong khi đó, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Vì vật, Chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019. 

Tại lễ ra quân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt tinh thần kết luận số 45-KL/TW ngày 1/2/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết 12 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia không lái xe” với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định.

Nam An toan giao thong 2020: Da uong ruou bia khong lai xe hinh anh 1
Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia với các đại biểu tại lễ phát động Năm An toàn giao thông 2020. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Trong dịp Tết, các cơ quan chức năng cần  đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật phòng chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông; vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe.”

Đồng thời, các lực lượng với nòng cốt là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách.

Mặt khác, các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội; tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, lãnh đạo Công an thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, Tổng Công ty Vận tải và các Sở, ban, ngành liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện 1658 ngày 9/12/2019, huy động tối đa lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Các lực lượng cần xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông; thông qua tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên... vi phạm quy định an toàn giao thông, thông báo đến cơ quan chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý, đồng thời có văn bản gửi về Sở Nội Vụ theo dõi, đôn đốc để theo dõi, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm.

Bên cạnh, các lực lượng tăng cường tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, tiếp tục tập trung xử lý điểm đen ùn tắc và tai nạn giao thông; đẩy mạnh duy tu, duy trì hệ thống cầu đường bộ không để xảy ra tai nạn giao thông do hạ tầng giao thông.

Các đơn vị chức năng chỉ đạo đơn vị thi công bảo trì kết cấu hạ tầng, tăng cường hướng dẫn bảo đảm giao thông; triển khai kế hoạch vận tải đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp Tết không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân, tập trung vào các nội dung đã uống rượu bia không lái xe, không sử dụng ma túy, không chở quá số người quy định, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, thắt dây an toàn khi đi ôtô, vận động người dân đi vận tải công cộng...

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Công ty vận tải Hà Nội Nguyễn Thành Nam đã phát biểu cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đối với đội ngũ lái xe vận tải hành khách, đặc biệt là quy định "Đã uống rượu, bia không lái xe."

Sau buổi lễ, lực lượng Cảnh sát Giao thông-Công an thành phố đã diễu hành hưởng ứng Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông quốc gia 2020./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG