The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mưa lớn kèm gió lốc làm tốc mái hơn chục nhà dân xã Ia Sao
10/04/2020 - Lượt xem: 1661
Trên địa bàn xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai chiều ngày 8-4 xuất hiện mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh đã làm 16 căn nhà bị tốc mái và 4 căn nhà bị sập tường rào, ước thiệt hại trên 300 triệu đồng.
Gia đình ông Đậu Minh Ngoạn là 1 trong 4 hộ dân trên địa bàn thôn Tân Lập (xã Ia Sao) bị thiệt hại nặng bởi trận lốc xoáy xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 8-4. Lốc xoáy đã làm tốc hoàn toàn mái của 4 phòng trọ với diện tích hơn 210m2, làm hư hỏng một số đồ đạc như bình năng lượng nóng lạnh, bồn chứa nước. Ông Ngoạn-cho biết: "Tôi ở đây rất lâu nhưng chưa bao giờ thấy gió lốc mạnh như vậy. Khi đó, gia đình tôi đang ở trong nhà thì thấy mái tôn giật lên và bị gió hất tung lên trời, bay ra ngoài vườn cách nhà hàng chục mét. Thấy gió giật mạnh làm tốc mái, tôi đã hô hoán người trong nhà chạy sang nhà hàng xóm để tránh sập nhà. Ước thiệt hại của gia đình khoảng hơn 100 triệu đồng".
 
Nhà của người dân xã Ia Sao bị tốc mái. Ảnh: Lê Nam
Nhà của người dân xã Ia Sao bị tốc mái. Ảnh: Lê Nam
 
Là  một hộ dân ở thôn Tân Lập bị tốc mái, anh Lê Phước Lanh cho biết: “Chiều hôm qua mưa rất lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, trong đó liên tục có gió mạnh. Khi thấy gió mạnh, tôi ra đóng các cửa lại thì thấy mái tôn đã bị gió thổi tốc lên rồi, rất may là người trong gia đình không ai bị làm sao. Ước thiệt hại của gia đình hơn 20 triệu đồng. Hiện gia đình đã đi mua tôn và nhờ bà con trong xóm đến để giúp lợp lại mái nhà”. Ông Nguyễn Hữu Nghiêm-Bí thư, trưởng thôn Tân Lập cho biết: "Hiện tại chúng tôi đã xuống các hộ bị thiệt hại để kiểm tra, nắm tình hình và báo cáo lên UBND xã. Trước mắt, Ban nhân dân thôn động viên nhân dân cố gắng vượt qua khó khăn, huy động nhân dân và các lực lượng đoàn thể của thôn đến hỗ trợ những nhà bị tốc mái để sửa chữa, sớm ổn định cuộc sống".
 
Tại làng Ó, mưa lớn kèm theo gió lốc đã làm 8 căn nhà của người dân bị tốc mái. Trong đó có 3 hộ thuộc diện hộ nghèo và 2 hộ thuộc diện cận nghèo. Tôn lợp mái nhà bị gió cuốn bay ngổn ngang trước sân, ngoài vườn và phần lớn tôn bị rách nát... Ông Rơ Châm Grich-nói: "Giờ nhà đã bị tốc mái rồi nhưng gia đình rất khó khăn nên chưa biết sửa chữa thế nào. Gia đình mong muốn nhà nước quan tâm hỗ trợ để có thể lợp lại mái nhà ở tạm".
 
Mái tôn nhà ông Rơ Châm Grich, làng Ó  bị tốc bay ra trước sân. Ảnh: Lê Nam
Mái tôn nhà ông Rơ Châm Grich, làng Ó bị tốc bay ra trước sân. Ảnh: Lê Nam
 
Theo báo cáo nhanh của UBND xã Ia Sao, mưa lớn kèm theo gió lốc chiều ngày 8-4 đã làm 16 ngôi nhà bị tốc mái (1 căn nhà làng Dút 1; 8 căn nhà làng Ó và 7 căn nhà thôn Tân Lập) và 4 nhà ở thôn Tân Lập bị sập tường rào, ước thiệt hại trên 300 triệu đồng.
 
Chung tay hỗ trợ người dân sửa lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Lê Nam
Chung tay hỗ trợ người dân sửa lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Lê Nam
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Dũng-Chủ tịch UBND xã Ia Sao cho biết: Ngay sau khi nắm thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân, Đoàn thanh niên xã xuống phối hợp với Ban nhân dân thôn, gia đình bị thiệt hại để hỗ trợ sửa chữa nhà tạm thời, ổn định đời sống. “Trước mắt, UBND  xã sẽ xuất nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho hộ bị tốc mái hoàn toàn và 1 triệu đồng cho hộ bị tốc mái một phần. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã cũng đã trích kinh phí để hỗ trợ 1 triệu đồng cho hộ bị tốc mái hoàn toàn và 700 ngàn đồng cho hộ bị tốc mái một phần. Trước đó, UBND xã đã gửi thông báo xuống các thôn, làng tuyên truyền cho người dân chủ động gia cố, tu sửa nhà cửa đề phòng giông, sét, lốc xoáy, mưa đá bất ngờ xảy ra khi mừa mưa đến. Chặt, tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng, nằm gần nhà ở, lưới điện”-ông Dũng cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG