Unable to connect to the remote server Một số tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015
25/02/2015 - Lượt xem: 2143
Theo Báo cáo số 409-BC/TU ngày 24/02/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 24 tháng 02 năm 2015 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến ngày 06 tháng Giêng năm Ất Mùi) có một số nội dung cụ thể như sau:

- Tình hình cung - cầu hàng hóa và giá cả thị trường Tết

Nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm của nhân dân, trước Tết tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp điều hành giá cả, kiểm tra, kiểm soát và bình ổn giá cả thị trường, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa. Các doanh nghiệp, siêu thị, hộ tiểu thương trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng hoá phục vụ Tết với tổng trị giá trên 4.186 tỷ đồng. Trong đó, Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên 116 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai 64 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thương mại Nam Gia Lai 23,5 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thương mại Sabeco Tây Nguyên 140 tỷ đồng, Công ty cổ phần Gia Lai CTC 250 tỷ đồng, Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Tín 30 tỷ đồng, Siêu thị Co.op Mart Pleiku 120 tỷ đồng, Siêu thị Vinatex - Pleiku 25 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp, siêu thị đã tích cực tham gia đưa hàng Việt về phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa với trên 100 đầu xe. Trong đó: Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai 50 xe, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại khác 50 đầu xe. Các doanh nghiệp được tỉnh giao nhiệm vụ cung ứng các mặt hàng chính sách đã tiến hành cung ứng đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân trước Tết Nguyên đán.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban đầu năm. Ảnh: Nguyễn Đông - TUGL

Nhìn chung, lượng hàng hóa năm nay dồi dào, phong phú, đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng; giá cả hàng hóa tương đối ổn định mặc dù giá một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng hơn ngày thường; sức mua trong dịp Tết năm nay tăng khoảng 30% so với dịp Tết năm 2014. Hàng Việt Nam chiếm đa phần trên thị trường hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết.

- Công tác đảm bảo điện, nước, thông tin liên lạc, chỉnh trang đô thị và đảm bảo phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết

Ngay từ trước Tết, tỉnh đã chỉ đạo tập trung kiểm tra, đảm bảo tất cả các khu vực trên toàn tỉnh được cung cấp điện đầy đủ và chuẩn bị nguồn lưới điện đề phòng sự cố. Công ty cấp thoát nước tỉnh và các trạm cung cấp nước các huyện đã cung cấp kịp thời nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Mạng viễn thông cố định hoạt động ổn định, các mạng di động hoạt động tương đối tốt. Công tác chuyển phát các bưu phẩm, ấn phẩm, công văn, công điện kịp thời, không bị tồn đọng; không xảy ra sự cố về an toàn, an ninh mạng. Công ty Công trình Đô thị Pleiku đã tập trung chỉnh trang đô thị, thu gom rác thải, quét dọn lòng lề đường, đảm bảo hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí và môi trường xanh - sạch - đẹp cho thành phố.

Ngành giao thông vận tải đã yêu cầu các doanh nghiệp điều động, tăng cường phương tiện, tăng chuyến để phục vụ tốt nhất nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân; tuyệt đối không để hành khách nào không kịp về đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện, không để hành khách nào phải ở lại bến xe trong đêm giao thừa. Tăng cường kiểm tra, rà soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé xe. Chỉ đạo cho phép các doanh nghiệp vận tải phụ thu giá vé từ ngày 25 đến ngày 30 tháng Chạp năm Giáp Ngọ và từ ngày mùng 04 đến ngày 08 tháng Giêng năm Ất Mùi.

- Công tác hỗ trợ, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cán bộ, chiến sỹ và tình hình lương, thưởng năm 2014

Cấp uỷ, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp đã có nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, người nghèo và các gia đình chính sách. Tỉnh đã xuất ngân sách trên 23,383 tỷ đồng để hỗ trợ thăm, chúc Tết và tổ chức các hoạt động trong dịp Tết, trong đó chủ yếu là tập trung kinh phí để hỗ trợ Tết cho các đơn vị lực lượng vũ trang, các đồn biên phòng, xã biên giới, Đội K52 làm nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia; đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng xã hội tại cộng đồng, đối tượng đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng; cán bộ, công chức, viên chức khối đảng, mặt trận, đoàn thể và chính quyền; các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, hỗ trợ các đơn vị lực lượng vũ trang, các đồn biên phòng, xã biên giới, Đội K52 làm nhiệm vụ tại Campuchia với kinh phí trên 1,3 tỷ đồng; 16.995 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng tại các huyện, thị xã, thành phố với kinh phí gần 2,6 tỷ đồng (150.000 đồng/người); 24.736 đối tượng xã hội tại cộng đồng đang hưởng trợ cấp hằng tháng tại các huyện, thị xã, thành phố với kinh phí gần 3,0 tỷ đồng (120.000 đồng/người); 19.333 đối tượng đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng với kinh phí trên 2,899 tỷ đồng (150.000 đồng/người); 43.274 cán bộ, công chức, viên chức với kinh phí trên 8,138 tỷ đồng (từ 150.000 đến 200.000 đồng/người); 1.256 làng đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí 4,988 tỷ đồng (trong đó các làng có từ 100 hộ dân trở lên thì được hỗ trợ 5.000.000 đồng/làng, các làng có dưới 100 hộ dân thì được hỗ trợ 3.000.000 đồng/làng)...

Đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời chuyển 16.618 suất quà của Chủ tịch Nước đến các đối tượng với kinh phí trên 3,373 tỷ đồng; 17.165 suất quà của tỉnh với tổng kinh phí hơn 2,634 tỷ đồng. Cấp phát gần 380 tấn gạo cứu đói của Thủ tướng Chính phủ cho 6.409 hộ với 25.251 nhân khẩu trên địa bàn tỉnh có khả năng thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tại địa bàn 09 huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Ia Grai, Krông Pa, Đak Pơ, Đak Đoa, Mang Yang và Phú Thiện (trong đó, Chư Sê là địa phương có số hộ dân có khả năng thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi nhiều nhất với hơn 1.100 hộ). Đồng thời, phân bổ kịp thời 2.000 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng) của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 01 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức 17 đoàn đi thăm, chúc Tết các địa phương, đồn biên phòng, đơn vị lực lượng vũ trang, xã biên giới, các gia đình chính sách, người có công, gia đình các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu qua các thời kỳ, một số nhà giáo, nghệ sỹ, thầy thuốc ưu tú trên địa bàn tỉnh, các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh…

Mặt trận và các đoàn thể tập trung hướng về cơ sở, tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà ở cơ sở; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai kịp thời, có hiệu quả việc tiếp nhận và phân bổ các khoản tiền, hàng hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Quan tâm chăm lo cho đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên, hội viên nghèo vui xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các làng đồng bào dân tộc trong dịp Tết, không có trường hợp hộ nào bị thiếu đói trong dịp Tết.

Các cơ quan hành chính sự nghiệp, các xã, phường, thị trấn, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chi trả tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp tháng 02 và tháng 03/2015 cho cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hưu trí trước Tết Nguyên đán.

 - Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh và khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong dịp Tết được triển khai thực hiện khá tốt. Đã chỉ đạo hệ thống y tế tăng cường công tác tuyên truyền nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; giám sát, phát hiện sớm và chủ động trong việc xử lý tình trạng ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc tập thể. Trong các ngày Tết, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã chủ động phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, trực Tết nghiêm túc; duy trì các dịch vụ ăn uống phục vụ bệnh nhân và người nhà trong 3 ngày Tết. Tỉnh đã hỗ trợ cho 600 bệnh nhân lưu lại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với số tiền 150.000 đồng/bệnh nhân/ngày trong 03 ngày Tết.

- Việc thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí

Trong điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp tổ chức cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn và đảm bảo tiết kiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh không sử dụng tiền, công quỹ, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tặng quà Tết cho cấp trên; hạn chế, tiết kiệm trong việc tổ chức các hội nghị, tổng kết, gặp mặt cuối năm; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết tại các tỉnh, thành; không dùng xe công đi lễ hội, đền chùa...

- Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, triển khai tốt các hoạt động đối ngoại và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Sau Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị đều trở lại làm việc bình thường vào sáng ngày 24 tháng 02 năm 2015 (tức mồng 06 tháng Giêng năm Ât Mùi) theo quy định, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội theo tiến độ chung, đặc biệt tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân, phòng, chống cháy rừng trong mùa khô, giải quyết nước tưới cho các loại cây trồng, nhất là cây công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc được chỉ đạo tích cực, không có dịch bệnh xảy ra. Tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai các nhiệm vụ chính trị, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015; trước mắt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở vào tháng 3 năm 2015.

Tổng hợp Huy Bảo

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG