The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mang Yang nỗ lực giảm nghèo
11/03/2020 - Lượt xem: 3683
Đến nay, huyện Mang Yang đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,13% (theo chuẩn nghèo đa chiều), tương đương 2.188 hộ. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân địa phương.
TẬP TRUNG HỖ TRỢ HỘ NGHÈO
 
Là một trong 20 hộ của xã Đak Djrăng vừa thoát nghèo cuối năm 2019, chị Đa (làng Brêp) vui mừng cho biết: Tết Canh Tý 2020, 3 mẹ con chị được ở trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp từ nguồn vốn hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo của huyện. “Hơn 4 năm trước, chồng tôi qua đời do tai nạn giao thông. Một mình tôi lao động nuôi 2 con khôn lớn. Căn nhà là mơ ước bao lâu nay của mẹ con tôi. Được chính quyền hỗ trợ 50 triệu đồng, tôi vay mượn thêm của bà con họ hàng 40 triệu đồng. Khi xây nhà, bà con trong làng đến giúp ngày công, nhờ đó mà mẹ con tôi có được căn nhà khang trang”-chị Đa chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Văn Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng-cho biết: Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 4,06%, tương đương 64 hộ. Xã đã nỗ lực tuyên truyền, vận động các hộ này thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đồng thời quan tâm cấp bò sinh sản, giống cây trồng, phân bón, hỗ trợ vốn vay... giúp nhiều hộ nghèo có sinh kế ổn định, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo.
 
Dự án giảm nghèo Tây Nguyên huyện Mang Yang hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo xã Lơ Pang. Ảnh: Đ.Y
Dự án giảm nghèo Tây Nguyên huyện Mang Yang hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo xã Lơ Pang. Ảnh: Đ.Y
 
Còn ông Đinh Văn Trứ-Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta thì cho hay: Những năm qua, xã tập trung nhiều nguồn lực kết hợp lồng ghép các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh để hỗ trợ người dân, đặc biệt là hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 692 hộ, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,61%, tương đương 198 hộ. Số hộ nghèo chủ yếu tập trung ở 2 làng Bông Pim và Đê Btưk. Cuối tháng 11-2019, trong chuyến thăm, làm việc với hệ thống chính trị xã Đak Jơ Ta, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo huyện Mang Yang xây dựng kế hoạch phối hợp cùng xã tập trung giúp làng Đê Btưk vươn lên. Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, huyện đã xây dựng kế hoạch tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp người dân cải thiện thu nhập.
 
Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững đã hỗ trợ nhiều nguồn lực cho địa phương; riêng Chương trình 135 và Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ hơn 350 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ bò sinh sản, dê giống, phân bón, giống lúa; nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Hộ nghèo còn được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, thông tin...
 
CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀO CUỘC
 
Bên cạnh thực hiện chính sách giảm nghèo, Ban Thường vụ Huyện ủy Mang Yang đã phân công 55 cơ quan, đơn vị phụ trách giúp đỡ 55 làng trên địa bàn huyện. Ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Mang Yang-cho biết: “Mỗi cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách từng làng và đã phát huy tốt năng lực, tận tình hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất, sinh hoạt, huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ, nhờ đó mà nhiều hộ nghèo có cơ hội vươn lên”.
 
Từ năm 2018 đến nay, huyện triển khai mô hình chăn nuôi, dự án trồng trọt cho 168 hộ nghèo, cận nghèo; tổ chức 11 lớp đào tạo nghề cho trên 300 lao động nông thôn, trong đó lao động thuộc hộ nghèo 80 người; tổ chức 40 lớp tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo, chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất cho trên 5.000 lượt người. Đặc biệt là triển khai hỗ trợ 3 mô hình nuôi bò lai sinh sản cho 58 hộ nghèo tại 3 xã: Hà Ra, Ayun và Đak Ta Ley. Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống của hộ nghèo dần được cải thiện, tiếp cận được nguồn lực hỗ trợ và chủ động vươn lên. Đến nay, tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn huyện giảm xuống còn 2.188 hộ, chiếm 13,13%.
 
Hiện Mang Yang đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm nghèo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, cụ thể đến hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn 10,13%. “Để đạt được mục tiêu này, huyện tiếp tục quan tâm thực hiện đồng bộ, có hiệu quả chính sách giảm nghèo. Yêu cầu hệ thống chính trị toàn huyện tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại vào chính sách của Nhà nước. Giúp hộ nghèo vay vốn nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu tiêu dùng để nâng cao thu nhập”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cho biết thêm.

Theo GLO

baogialai.com.vn/channel/721/202003/mang-yang-no-luc-giam-ngheo-5672839/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG