17/01/2020 - Lượt xem: 1448
Những ngày này, người dân làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) hân hoan chào đón một mùa xuân mới với nhiều kỳ vọng. Niềm vui của dân làng còn được nhân lên trong đêm hội chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020 nhân dịp hoàn thành việc di dời, sắp xếp lại dân cư khi được đón Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang về chung vui.
Cùng chung vui với người dân làng Trớ trong đêm hội mừng Đảng, mừng xuân có các đồng chí: Ksor Phước-nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Phú Thiện, các doanh nghiệp, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh. 
 
Làng Trớ “thay áo mới”
 
Làng Trớ là một trong 7 thôn, làng đặc biệt khó khăn của xã Chư A Thai. Làng có 115 hộ dân, trong đó có 92 hộ đồng bào Bahnar. Theo những người già ở xã Chư A Thai thì trước đây, làng Trớ nằm trên một ngọn núi cao trong khu vực lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ hiện nay. Năm 1990, khi công trình thủy lợi Ayun Hạ khởi công, làng được di dời về một bãi đất bằng phẳng dưới chân núi Chư Hoai của xã Chư A Thai. Khi về nơi ở mới, dân làng Trớ lấy con đường giao thông liên xã chạy ngang qua chia làng ra hai nửa làm trung tâm rồi dựng nhà để ở.
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn công tác tham quan làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn công tác tham quan làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.T
 
Dù chia làm hai khu vực dọc theo trục đường liên xã nhưng với tập quán lâu đời là sống dựa vào nhau, 101 ngôi nhà của 115 hộ dân làng Trớ, cả người Bahnar, Jrai và người Kinh vẫn dựng san sát nhau. Ở làng Trớ, nhiều chỗ có đến 2-3 ngôi nhà nằm trên 1 sào đất. Đa phần nhà ở của dân làng Trớ là nhà sàn. Phía trên nhà sàn là nơi người ở, dưới gầm nhà là nơi nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Do nhà không có hàng rào bao quanh nên người dân có thể đi tất cả các hướng từ nhà này sang nhà khác. Khái niệm nhà vệ sinh, nhà tắm trước đây dường như chưa hiện hữu ở làng. Gia súc, gia cầm của người dân thả rông khắp làng, nền đất vương vãi đầy chất thải của chúng nên bốc mùi hôi thối.
 
Việc dân làng Trớ dựng nhà san sát nhau giúp thắt chặt mối đoàn kết trong cộng đồng nhưng cũng nảy sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo thống kê của UBND xã Chư A Thai, làng Trớ hiện có 115 hộ nhưng có 47 hộ nghèo, chủ yếu là người Bahnar và Jrai; 14 gia đình muốn tách hộ nhưng không có đất ở nên vẫn phải sống chung trong những ngôi nhà sàn nhỏ bé.
 
Để góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp dân làng Trớ và 3 làng căn cứ cách mạng khác của xã Chư A Thai vươn lên thoát nghèo, tỉnh phê duyệt đề án di dời, sắp xếp lại dân cư nơi đây. Trên cơ sở lấy 15 ha đất làng cũ, đề án phân chia làng Trớ mới thành 7 khu dân cư với 141 lô để di dời và cấp cho các hộ dân. Mỗi hộ được cấp 1 lô đất có diện tích 600 m2. Xung quanh các khu dân cư đều có đường giao thông. Bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ tôn làm nhà vệ sinh và lưới B40 làm hàng rào; được hỗ trợ giống cây trồng; hướng dẫn làm vườn rau sạch.
 
Trước một chủ trương chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn, người dân làng Trớ đã đồng ý di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư. Ông Đinh Dung-Bí thư chi bộ làng Trớ-cho hay: “Thấy mấy làng khác được quy hoạch lại đẹp hơn, dân làng mình cũng muốn được như vậy. Do đó, các hộ đã hiến 27.783 m2 đất để làm đường giao thông. Già làng Đinh Ché là người hiến nhiều đất nhất với hơn 3.000 m2. Gia đình tôi cũng đồng ý giao lại 600 m2 đất vườn cho hộ khác và nhận 1 lô mới ở nơi khác”.
 
Hơn 5 tháng sau ngày động thổ, việc di dời, sắp xếp lại dân cư làng Trớ đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của đông đảo bà con. Giờ đây, làng Trớ đã khoác trên mình “chiếc áo mới” sạch sẽ, tươm tất hơn. Làng được quy hoạch thành nhiều khu vực riêng rất gọn gàng, ngăn nắp. Trung tâm làng là nhà rông và sân chơi thể thao. Những con đường chạy qua các khu dân cư được đổ bê tông phẳng phiu. Nhà dân xây kiên cố hoặc là nhà sàn với mái tôn xanh đỏ tạo thành những hàng dài hướng mặt ra các trục đường giao thông. Mỗi khu vườn đều được rào bằng lưới B40, trên đó cây xanh đã lên cao phủ bóng mát, xung quanh gốc có rào bảo vệ. Mỗi nhà đều có một nhà vệ sinh riêng được thưng bằng tôn hoặc xây kiên cố. Ông Kpă Puch phấn khởi: “Nhìn làng đẹp hơn, chúng tôi vui và thấy tự hào lắm. Mấy ngày nay, ở trong nhà mới mà vẫn cứ ngỡ là mơ. Mấy chục năm dựng nhà ở nhờ trong đất của họ hàng, giờ được cấp lô đất mới, tôi mừng lắm”.
 
Để có làng Trớ đẹp như ngày hôm nay, ngoài sự đồng lòng chung sức của nhân dân, không thể không nhắc đến công sức của lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền, các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm sâu sát của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang.
 
Rộn ràng đêm hội mừng Xuân
 
Đêm hội chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020 diễn ra tối 15-1 tại nhà rông làng Trớ. Sân khấu chính trước nhà rông được trang hoàng lộng lẫy. Trên các ngả đường chính của làng và trên nóc nhà dân, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Dân làng Trớ và các làng lân cận nối nhau  kéo về trước nhà rông để thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và các hoạt động đón mừng xuân mới.
 
 
 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa trái) tặng quà cho cán bộ và nhân dân làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa trái) tặng quà cho cán bộ và nhân dân làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.T
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên đề nghị các sở, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm giúp đỡ huyện Phú Thiện trong việc di dời, sắp xếp lại làng Kinh Pêng trong năm 2020 đạt được yêu cầu đề ra; tạo sinh kế giúp nhân dân 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội huyện Phú Thiện.
 

Trước khi diễn ra đêm hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có dịp tham quan một vòng làng Trớ sau khi di dời, sắp xếp lại dân cư; chúc Tết, tặng quà dân làng. Dịp này, 9 ngôi nhà của 9 hộ nghèo trong làng được các doanh nghiệp hỗ trợ 400 triệu đồng để sửa chữa và xây mới cũng đã hoàn thành. Bên ngôi nhà kiên cố với kinh phí xây dựng hơn 50 triệu đồng do Công ty cổ phần Sơn Hải Gia Lai hỗ trợ, anh Đinh Que chia sẻ: “Bố mẹ mình đông con nên không đủ đất chia cho con cái. Sau khi cưới nhau, vợ chồng mình ở chung với gia đình vợ, nhà đông người nên bất tiện lắm. Nay dời về làng mới, được xã cấp đất ở và được doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà kiên cố, vợ chồng mình phấn khởi lắm. Đoàn Thanh niên xã còn hướng dẫn trồng cây xanh quanh vườn và làm vườn rau xanh, vợ chồng mình đang chăm sóc để có rau ăn”. Chia vui với các hộ nghèo được trao tặng nhà tình nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang mong muốn các cấp chính quyền huyện Phú Thiện tiếp tục quan tâm tạo sinh kế để họ vươn lên phát triển kinh tế.
 
Đêm hội mừng Đảng, mừng xuân tại làng Trớ diễn ra trong không khí hết sức rộn ràng, ấm áp. Những bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương đất nước do các diễn viên của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Phú Thiện cùng âm thanh cồng chiêng do thanh niên của làng biểu diễn nối nhau vang lên. “Lâu lắm rồi làng mới có ngày vui như hôm nay. Dân làng phấn khởi lắm. Họ nói với nhau là năm nay sẽ cùng ăn Tết cổ truyền. Ra năm mới, tất cả mọi người phải phấn đấu làm ăn để làng mình vươn lên khấm khá, giàu đẹp hơn”-già Đinh Ché cho hay.
 
Phát biểu tại đêm hội mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 ở làng Trớ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền huyện Phú Thiện và nhân dân làng Trớ sau 5 tháng di dời, sắp xếp lại dân cư với sự giúp đỡ của các đơn vị quân đội, đoàn thể, sở, ngành của tỉnh; đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền, dân làng Trớ và các làng khác nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới; tiếp tục phát huy nguồn lực, huy động sự hỗ trợ của doanh nghiệp để tạo sinh kế, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế-xã hội. “Để làng mình to đẹp hơn là nhiệm vụ của mỗi người, mỗi thôn xóm. Với sự thay đổi của 3 làng: Pông, Hek và Trớ, bà con làng Kinh Pêng phải khẳng định quyết tâm phấn đấu xây dựng làng mình thành làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số như 3 làng nói trên. Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 là rất nặng nề, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần phát huy nguồn lực của địa phương và tranh thủ đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để tiếp tục xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG