The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ksor Jan: Gương sáng buôn Krái
03/03/2020 - Lượt xem: 1646
Ông Ksor Jan-Bí thư chi bộ buôn Krái (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) là người đi đầu thực hiện nghị quyết của Đảng và các phong trào thi đua ở địa phương. Không những thế, ông còn tích cực vận động người dân làm theo, góp phần xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

 

 Bí thư chi bộ Ksor Jan (bìa trái) nắm bắt tình hình  thu hoạch mì của dân làng. Ảnh: Đ.P
Bí thư chi bộ Ksor Jan (bìa trái) nắm bắt tình hình thu hoạch mì của dân làng. Ảnh: Đ.P

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Ksor Jan kể: Xã Ia Rbol đặt mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là cơ sở vật chất trường lớp cùng với nhà sinh hoạt cộng đồng ở nhiều thôn, làng còn thiếu và chưa đạt chuẩn. Theo đó, Đảng ủy xã đưa ra chủ trương dựa vào dân, vận động người dân hiến đất để xây dựng công trình. Với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Rbol, ông Ksor Jan đã tiên phong hiến 1.600 m2 đất sản xuất nằm bên hông trụ sở UBND xã để xây dựng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng. “Lúc đó, nhà trường mới thành lập mà chưa đủ đất xây dựng, Nhà nước thì phải tiết kiệm kinh phí, ưu tiên nguồn lực xây dựng nên không có tiền đền bù. Tôi nghĩ, mình là đảng viên phải tiên phong chia sẻ khó khăn với chính quyền nên sẵn sàng hiến 1,6 sào đất sản xuất để xây dựng trường học”-ông Ksor Jan bày tỏ.

Không chỉ tiên phong hiến đất, ông Ksor Jan còn dành thời gian đi vận động bà con trong làng cùng tham gia. Cũng trong năm 2017, ông vận động gia đình ông Ksor Brí hiến 300 m2 đất mặt đường liên xã để xây dựng Trường Tiểu học Chu Văn An. Năm 2018, khi được Đảng ủy phân công làm Bí thư chi bộ thôn Rưng Ma Doan, ông tiếp tục vận động gia đình ông Nay Ben hiến 200 m2 đất vườn để xây nhà sinh hoạt cộng đồng thôn. Trước đó, năm 2015, khi còn là Bí thư chi bộ thôn Rưng Ma Rai, ông Ksor Jan đã nhiều lần đến nhà thuyết phục gia đình ông Nay Thúy hiến 300 m2 đất vườn để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang, đẹp đẽ. 
 
Nói về kinh nghiệm vận động bà con hiến đất, ông Ksor Jan cười hiền: “Nhà mình tiên phong hiến đất trước. Làm việc vì lợi ích chung của cộng đồng nên bà con dân làng họ hiểu và làm theo mình, đơn giản như vậy thôi!”
 
Ông Ksor Jan (bên phải) vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa. Ảnh: Đức Phươngc
Ông Ksor Jan (bên phải) vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa. Ảnh: Đức Phương
 
Không dừng lại ở việc vận động hiến đất, ông Ksor Jan còn là người đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vận động dân làng làm theo. Mới đây, UBND thị xã Ayun Pa triển khai mô hình trồng gấc trên địa bàn xã. Mặc dù cán bộ xã đã vận động nhiều lần nhưng bà con còn nghi ngại, chưa ai chịu làm. Với vai trò là Bí thư chi bộ buôn Krái, nhận thấy mô hình trồng gấc có triển vọng, ông Ksor Jan đã tự giác nhận trồng thí điểm 7 sào. Để động viên ông Ksor Jan và thúc đẩy phong trào trồng gấc ở xã Ia Rbol, Bí thư Thị ủy Ayun Pa Thái Thanh Bình đã bỏ tiền túi ủng hộ ông 5 triệu đồng mua 100 trụ bê tông làm giàn leo cho cây gấc. “Thấy tôi trồng gấc, nhiều người đến xem và bày tỏ ý muốn được làm theo. Sắp tới, chắc chắn diện tích gấc trong xã sẽ tăng lên đáng kể, từ đó sẽ thay thế, cải tạo dần vườn tạp và những rẫy mì kém hiệu quả ở ven các làng”-Bí thư chi bộ Ksor Jan cho hay.
 
Ở xã Ia Rbol, ông Ksor Jan còn được nhiều người biết đến bởi tấm gương ham học hỏi và biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Riêng chuyện ông tuổi cao mà 4 năm gần đây vẫn kiên trì dự thi tốt nghiệp THPT cũng đủ làm nhiều người nể phục. Nhớ lần gần nhất gặp ông đi thi, khi được hỏi thì ông không ngần ngại trả lời: “Mình cố thi lấy tấm bằng THPT là để làm gương cho con cháu trong nhà và động viên các cháu phấn đấu học tập để mai này làm người có ích cho xã hội”. 
 
Nhận xét về ông Ksor Jan, bà Phạm Thị Vân-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Rbol-cho biết: “Ông Ksor Jan là đảng viên gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Buôn Krái có số hộ chăn nuôi bò nhiều nhất xã. Thực hiện chủ trương chung, ông Ksor Jan đã cùng cán bộ thôn vận động 100% hộ dân tự nguyện di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn và có 50% hộ dân làm nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh. Chúng tôi đang vận động bà con xây dựng buôn Krái thành buôn nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Theo GLO

baogialai.com.vn/channel/12376/202003/ksor-jan-guong-sang-buon-krai-5671534/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG