Unable to connect to the remote server Krông Pa: Vui buồn mùa thu hoạch nông sản
20/02/2017 - Lượt xem: 2042
Những ngày này, nông dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch các loại nông sản như mì, mía, thuốc lá. Trong khi những người trồng mía rất vui vì đạt năng suất cao thì những hộ trồng mì và thuốc lá lại lao đao vì mất mùa, mất giá.

Niềm vui được mùa mía

Theo các ngành chức năng huyện Krông Pa, cây mía “du nhập” vào địa phương cách đây khoảng 6 năm và hiện đã phát triển được 1.068 ha. Tuy là cây trồng khá mới mẻ nhưng với năng suất đạt từ 65 đến trên 100 tấn/ha, cây mía đang đem lại một luồng sinh khí mới trong sản xuất của người dân nơi đây.

Mía của gia đình anh Chiêu cho năng suất cao nên được nhiều nông dân lựa chọn mua làm giống.                Ảnh: H.T
Mía của gia đình anh Chiêu cho năng suất cao nên được nhiều nông dân lựa chọn mua làm giống. Ảnh: H.T

Đang thu hoạch mía, ông Vũ Quang Thoại (thôn Hòa Mỹ, xã Ia Mlah) vui mừng cho biết, 6,5 ha mía của gia đình đã trồng được 3 năm nên năng suất chỉ đạt 80 tấn/ha, thấp hơn 15-20 tấn/ha so với năm trước. Song bù lại, chi phí đầu tư thấp (khoảng 18 triệu đồng/ha) nên gia đình ông vẫn có lãi. Ông Thoại phấn khởi: “Hiện nhà máy vẫn mua mía với giá 950 đồng/kg nên ít nhất gia đình cũng thu về trên 490 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 370 triệu đồng”.

Tương tự, anh Vũ Văn Chiêu (thôn Hòa Mỹ, xã Ia Mlah) cũng khá vui mừng khi vụ mía đầu tiên của gia đình đạt năng suất trên 100 tấn/ha. Theo anh Chiêu, năm nay, gia đình anh trồng 2 ha mía giống K95-48 được nhập từ Phú Yên. Đây là giống mía có thân to, nặng nên được nhiều nông dân ưa chuộng và chọn mua về làm giống; giá bán mía giống cũng cao hơn giá mía nguyên liệu. Với giá bán hiện nay là 1.050 đồng/kg, gia đình anh thu trên 210 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 110 triệu đồng. Anh Chiêu chia sẻ: “Trồng mía khá nhàn mà lãi thu về cao hơn các loại cây trồng hiện có tại địa phương. Vì vậy, gia đình tôi dự định sẽ đầu tư trồng thêm 2 ha mía để tăng thu nhập”.

Nỗi buồn mì mất mùa, rớt giá

Khác với cây mía, năm nay, do ảnh hưởng của nắng hạn từ đầu vụ và lũ lụt vào cuối năm 2016, năng suất mì trên địa bàn huyện Krông Pa giảm mạnh. Đặc biệt, nhiều diện tích mì bị thối củ từ 50% đến 70%, có nơi 100%, ước thiệt hại trên 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giá mì tụt dốc còn 1.200-1.450 đồng/kg (giá năm ngoái 1.550-1.750 đồng/kg) khiến nhiều nông dân lỗ nặng.

Dù đã quá trưa nhưng anh Trần Văn Thanh (thôn Xóm Kinh, xã Ia Mlah) vẫn cùng vợ tranh thủ thu hoạch 3 ha mì để vớt vát lại chút vốn bỏ ra. Anh Thanh cho biết, năm nay, gia đình anh trồng 3 ha mì hết 80 triệu đồng. Do ảnh hưởng của đợt lũ trước Tết nên có đến 1,2 ha mì của gia đình bị thối củ. “Mì của tôi trồng ở trên cao lại không có biểu hiện mì bị thối củ do lá mì vẫn xanh nên tôi chủ quan đợi ăn Tết xong mới thu hoạch. Không ngờ khi thu, nhiều diện tích mì bị thối củ nên chỉ được 40 tấn. Bán với giá 1.200 đồng/kg, gia đình chỉ thu được 48 triệu đồng, lỗ 32 triệu đồng”-anh Thanh than thở.

Cùng tâm trạng đó, anh Hoàng Văn Tú (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) buồn bã cho biết: “Nếu đúng thời vụ thì cây mì đã được thu hoạch từ trước Tết nhưng do ảnh hưởng của lũ, đường sá đi lại khó khăn, cộng với hàm lượng tinh bột thấp nên gia đình tôi và nhiều nông dân đợi ăn Tết xong mới thu để mong bán được giá. Nhưng không ngờ nhiều diện tích mì bị thối củ khiến năng suất giảm mạnh, giá cũng giảm theo. Nếu năm ngoái, 1,2 ha mì của gia đình tôi thu được gần 40 tấn thì năm nay chỉ thu được 17 tấn, bán với giá 1.200 đồng/kg, gia đình chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng, lỗ 4 triệu đồng”.

Ảm đạm cây thuốc lá  

Năm nay, anh Hoàng Văn Đức (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) thuê thêm 5 sào đất để mở rộng diện tích thuốc lá lên 1,7 ha. Song vì trồng muộn so với thời vụ nên 1 sào thuốc của gia đình anh bị bệnh và chậm lớn dẫn đến năng suất đạt thấp. Anh Đức dự tính: “Từ nay đến khi thu hoạch xong mà thuốc lá không bị bệnh nữa thì gia đình cũng chỉ thu được khoảng 6 tấn. Và nếu giá trung bình đạt 4.000 đồng/kg thì trừ công cán, vốn đầu tư, gia đình cũng chỉ lãi được khoảng 20 triệu đồng”. Cũng theo anh Đức, không chỉ riêng gia đình anh mà nhiều nông dân trên địa bàn xã Phú Cần cũng đang gặp khó vì năng suất thuốc lá năm nay giảm mạnh. Nếu thuận lợi, nông dân chỉ hòa vốn hoặc lãi 10-20 triệu đồng/ha.

Đang tưới nước cho 3 ha thuốc lá, anh Hoàng Văn Tú (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) cho biết: “Bình thường, vào thời điểm này, cây thuốc đã cao quá đầu người nhưng năm nay mới chỉ cao đến đầu gối. Không những thế, thân cây thuốc cũng khá già. Với tình trạng này, chắc chắn thuốc lá sẽ ra hoa sớm và năng suất sẽ giảm”. Theo anh Tú, những năm trước, năng suất thuốc lá đạt 3-4 tấn/ha nhưng năm nay, nhiều hộ chỉ đạt khoảng 2-2,5 tấn/ha. Riêng gia đình anh năm nay trồng 3 ha nhưng có đến 3 sào bị bệnh không có thu nên tổng sản lượng ước chỉ được 7,5 tấn, nếu bán với giá 4.000 đồng/kg như mọi năm, gia đình anh thu về 300 triệu đồng. Trừ chi phí thuê nhân công, vật tư nông nghiệp, gia đình anh không có lãi.

Ông Trịnh Thanh Khiết-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa cho biết: Nguyên nhân khiến cây thuốc lá bị giảm năng suất là do ảnh hưởng của trận lũ trước Tết, người dân phải hoãn kế hoạch trồng thuốc lá hơn 1 tháng. Khi vào vụ, cây giống quá to dẫn đến thuốc chậm lớn và nhanh già. Hơn nữa, do trồng không đúng thời vụ nên cây dễ bị bệnh dẫn đến nhiều diện tích thuốc lá bị chết.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG