The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Krông Pa: Tăng cường đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
29/08/2021 - Lượt xem: 934
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Krông Pa đặc biệt quan tâm, nhận thức của người dân, của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cung ứng thực phẩm được nâng cao.

Huyện Krông Pa là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Thực phẩm hàng hóa chủ yếu được cung ứng thông qua các kênh chính như hệ thống chợ, cửa hàng. Trên địa bàn huyện hiện nay có 03 chợ (trong đó có 01 chợ trung tâm huyện và 02 chợ tại các xã Chư Rcăm và Ia Rsiơm). Đội ngũ thương lái gia súc, gia cầm thường đảm nhận cả khâu thu mua đến khâu giết mổ và cung ứng theo nhu cầu tại các cửa hàng dịch vụ ăn uống và bán lẻ.

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng của huyện đã chủ động, phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các nội dung của Luật An toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của 4 nhóm đối tượng (Nhà quản lý, người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng); kịp thời nêu gương, biểu dương các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả như truyền thông lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu, xây dựng tin bài phát trên truyền thanh, truyền hình… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm sớm phát hiện và xử lý tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Trong các đợt trọng điểm như: dịp tết Nguyên đán, các ngày lễ, tết Trung thu,… Phòng Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các xã, thị trấn trong huyện đẩy mạnh việc kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm trong quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng. Chính quyền đã chỉ đạo làm tốt công tác phối kết hợp trong quản lý giữa Phòng Y tế huyện, Trạm thú y, Đội quản lý thị trường số 8 và Công an các xã, thị trấn, đã duy trì thường xuyên, đặc biệt trong các dịp lễ, tết… việc kiểm tra, thanh tra, xử lý những vi phạm theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các địa phương trong huyện được hạn chế; công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những tiến bộ rõ rệt.

Về công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y: Đây là khâu quan trọng, nhằm phát hiện sớm, loại bỏ nguồn thực phẩm nhiễm bệnh, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch của quy trình an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cùng trạm Thú y, Phòng Tài chính- Kế hoạch là đơn vị nòng cốt trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện, làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến hộ chăn nuôi, tổ chức kiểm tra, cấp giấy chứng nhận quản lý chất lượng cho cơ sở bảo quản, chế biến thực phẩm; thực hiện các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật ngăn chặn có hiệu quả sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh ở gia súc, gia cầm vào địa bàn, hạn chế thiệt hại mức thấp nhất trong chăn nuôi do dịch tai xanh, lở mồm long móng đối với gia súc, dịch cúm gia cầm gây ra. Làm tốt công tác vệ sinh thú y tại các chợ và các tụ điểm buôn bán thực phẩm gia súc, gia cầm; tổ chức hoạt động cho mạng lưới thú y cơ sở phối hợp với ban quản lý các chợ thực hiện việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ và tại các chợ trên địa bàn, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường ở các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và các chợ: Đây là khâu quan trọng, tạo ra thực phẩm sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Hàng năm, phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành, Phòng Y tế huyện làm tốt khâu tuyên truyền, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao nhận thức cho cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện. Giai đoạn 2007-2011, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 29 cơ sở, giai đoạn 2017-2021, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 62 cơ sở. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, với sự nhận thức của cả cộng đồng cần có nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, nhìn chung trong những năm qua, huyện đã làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho người dân trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày.  

Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được Krông Pa chú trọng. Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, thường xuyên tiến hành củng cố, kiện toàn bộ máy hoạt động của các cơ quan, đơn vị làm công tác kiểm tra, thanh tra, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Do đó, cơ quan trực tiếp tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện về công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm là Phòng Kinh tế- Hạ tầng; Phòng Y tế, Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Đội quản lý thị trường số 8 đã bố trí một số cán bộ chuyên trách đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng năm đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tổ chức thanh tra, kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm Luật An toàn thực phẩm.

Nhìn chung, trong những năm qua, các cơ quan liên quan của huyện đã tham mưu và triển khai thực hiện công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời tham mưu cho chính quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa và hướng dẫn cho các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Hoàng

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG