Unable to connect to the remote server Krông Pa khoanh vùng, khống chế bệnh ung khí thán trên đàn bò
03/07/2023 - Lượt xem: 141
Vừa qua, ngành chức năng huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phát hiện 60 con bò của người dân bị chết nghi mắc bệnh ung khí thán. Trước tình hình đó, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đã khẩn trương triển khai các biện pháp để ngăn chặn bệnh bùng phát.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa: Từ ngày 20-5 đến 14-6, trên địa bàn huyện có 60 con bò của 43 hộ dân ở 16 thôn thuộc 7 xã gồm: Đất Bằng, Chư Rcăm, Ia Rsai, Chư Gu, Phú Cần, Ia Hdreh và xã Uar bị chết nghi do bệnh ung khí thán và một số bệnh khác.

Ông Âu Thành Trung-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Sau khi nắm tình hình, Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng VI để xét nghiệm và ban hành các văn bản gửi các địa phương để hướng dẫn, khuyến cáo người dân cách phòng bệnh cho đàn bò. Trung tâm cũng xuất 560 lít hóa chất Benkovet cấp cho các xã, thị trấn để phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Ngoài ra, Trung tâm đã sử dụng 60 lít hóa chất để phun khử trùng các khu vực lò mổ tập trung, chợ thị trấn Phú Túc; phân công viên chức chuyên môn trực 24/24 giờ để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình dịch bệnh.

Lực lượng chức năng huyện Krông Pa phun khử khuẩn khu vực chăn nuôi gia súc. Ảnh: L.N

Xã Đất Bằng có 22 con bò bị chết nghi do bệnh ung khí thán. Để khống chế, ngăn chặn bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng, chính quyền địa phương và người dân đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp. Ông Rcăm Nghi (buôn Ia Rnho) cho hay: Trước đây, đàn bò của gia đình cũng thường xuất hiện các loại bệnh như: lở mồm long móng, viêm da nổi cục nhưng được điều trị kịp thời nên không bị chết con nào. Tuy nhiên, ngày 16-6 vừa qua, 1 con bò bị chết với các triệu chứng: không đứng được, sưng bắp thịt có khí, bụng chướng, sưng cổ. Khi bò chết, gia đình không biết bệnh gì nên giết mổ. Tuy nhiên, thấy thịt bò bị bầm, thối nên đưa đi chôn và báo với nhân viên thú y xã.

Theo ông Kpă Gin-Phó Chủ tịch UBND xã Đất Bằng: “Sau khi nhận hóa chất từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, xã đã triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường, nhất là khu vực có gia súc mắc bệnh. Đồng thời, xã tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh trên đàn gia súc để kịp thời hướng dẫn người dân xử lý. Xã cũng đề xuất các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét hỗ trợ hóa chất cho người dân để phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh cho bò và thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người dân về cách phòng tránh dịch bệnh trên đàn vật nuôi”.

 

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: Sau khi Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện gửi mẫu xét nghiệm, đến ngày 27-6, Chi cục Thú y vùng VI gửi thông báo kết quả xét nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật (trực thuộc Chi cục Thú y vùng VI) không phát hiện vi khuẩn Pasteurella multocida trong mẫu bệnh phẩm. Để có kết quả chính xác, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục gửi mẫu bệnh phẩm ra Hà Nội xét nghiệm. Đến thời điểm này, tình hình bò chết nghi do bệnh ung khí thán đã cơ bản được khống chế.

“Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản đề nghị các cơ quan, ban ngành huyện và UBND xã, thị trấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi trâu, bò cách nhận biết nhanh về bệnh ung khí thán; tổ chức tổng vệ sinh, phun hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; vận động hộ chăn nuôi thực hiện cách ly nuôi dưỡng riêng đối với trâu, bò nghi nhiễm bệnh; chủ động tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại phòng bệnh ung khí thán. Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện trâu, bò có dấu hiệu nghi mắc bệnh ung khí thán hoặc chết bất thường mà không rõ nguyên nhân phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh, tuyệt đối không được tự ý mổ thịt, vận chuyển, buôn bán làm lây lan bệnh sang khu vực khác. Bên cạnh đó, ngành chức năng và các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán, giết mổ trâu, bò trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, giết mổ, vận chuyển trâu, bò không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí kinh phí trong công tác phòng-chống dịch; hỗ trợ, hướng dẫn hộ dân có trâu, bò chết khi chôn lấp phải đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y theo quy định, không vứt xác động vật bừa bãi ra môi trường bên ngoài làm lây lan dịch bệnh”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Ung khí thán là bệnh truyền nhiễm cấp tính trên trâu, bò. Bệnh do trực khuẩn yếm khí Clostridium chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septium, Cl.perfringens) gây ra với triệu chứng sưng bắp thịt có khí, gọi là ung khí thán. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm ở những vùng có ô nhiễm nha bào ung khí thán, nhưng thường xảy ra vào các tháng nóng ẩm, mưa nhiều. Nước mưa làm cho nha bào từ trong đất trôi ra ngoài dính vào rơm, cỏ, khi súc vật ăn ăn, uống phải nha bào sẽ phát sinh bệnh. Nha bào có trong đất xâm nhập vào cơ thể trâu, bò qua đường tiêu hóa hoặc qua vết thương ở da rồi nảy mầm thành vi khuẩn, sinh sôi trong máu rồi đi khắp cơ thể. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ con vật mắc bệnh sang con vật khỏe. Người dân có thể dùng kháng huyết thanh chống bệnh nhiệt thán để tiêm cho gia súc hoặc điều trị bằng kháng sinh và dùng thuốc Penicillin, Oxycen 200 LA (Oxytetracyclin).

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/krong-pa-khoanh-vung-khong-che-benh-ung-khi-than-tren-dan-bo-post241830.html

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG