The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Không hoang mang trước tin đồn thất thiệt về dịch bệnh
11/03/2020 - Lượt xem: 1715
Theo thông tin từ Sở Y tế, đến sáng 9-3, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch Covid-19. Công tác phòng-chống dịch được triển khai chặt chẽ, nhất là việc xác minh, giám sát những trường hợp trở về từ vùng dịch. Mọi thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được thông tin công khai, minh bạch. Vì vậy, người dân không nên hoang mang trước những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ.
Trước đó, tại thị xã An Khê có trường hợp chị N.T.M.L. (SN 1988, trú tại tổ 1, phường An Phú) trở về từ vùng dịch. Ngày 7-3, ngành chức năng đã tiến hành xác minh thông tin và hướng dẫn chị L. cũng như những người tiếp xúc gần thực hiện cách ly tại nhà. Cũng trong ngày 7-3, Trung tâm Y tế thị xã An Khê đã tổ chức phun hóa chất tại nhà công dân N.T.M.L. và các hộ lân cận.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà kiểm tra công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: N.N
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà kiểm tra công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: N.N
 
 
Qua xác minh được biết, chị L. khởi hành từ thủ đô Berlin (Đức) lúc 19 giờ ngày 3-3, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày quá cảnh tại Sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau đó, chị tiếp tục di chuyển từ Sân bay Istanbul về đến Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) lúc 4 giờ 30 phút ngày 4-3 và lưu trú tại một khách sạn ở số 93 đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Đến 7 giờ ngày 5-3, chị L. bay về Pleiku rồi được đón bằng ô tô của gia đình. Trong quá trình di chuyển, chị L. luôn mang khẩu trang, khi qua các sân bay đều được kiểm tra thân nhiệt. Trong gia đình có 2 thành viên tiếp xúc gần với chị L. Qua khám sức khỏe, chị L. không sốt, không ho, không khó thở. Trạm Y tế phường đang tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của công dân này hàng ngày và báo cáo về Trung tâm Y tế thị xã để có hướng xử lý kịp thời.
 
Thông tin chính thống là vậy nhưng từ những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ, không ít người dân ở thị xã An Khê tỏ ra hoang mang. Do vậy, ngày 8-3, UBND thị xã An Khê đã ra Thông báo số 248/UBND-YT nêu rõ: Tính đến 12 giờ ngày 8-3, trên địa bàn thị xã chưa có trường hợp nào mắc Covid-19. Đối với những người trở về từ nước ngoài, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị xã đã thực hiện cách ly và triển khai các biện pháp phòng-chống đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ủy ban nhân dân thị xã đề nghị nhân dân không hoang mang, gây khó khăn trong công tác phòng-chống dịch, tuyệt đối chấp hành nghiêm các hướng dẫn của cơ quan chức năng. 
 
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: N.N
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: N.N
 
Thông báo cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân chủ động và trung thực trong khai báo thông tin y tế khi di chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Tuyệt đối chấp hành việc cách ly khi có yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chủ động phối hợp với Công an thị xã và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp lưu trú tạm thời (nhất là tại các nhà nghỉ, khách sạn...). Đồng thời, giao Công an thị xã phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh các cá nhân, đơn vị đưa thông tin sai sự thật, chia sẻ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã cung cấp thông tin và hướng dẫn quy trình cách ly tại nhà để nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân.
 
Trước những thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh-khuyến cáo: Tỉnh ta hiện đang triển khai chặt chẽ công tác phòng-chống Covid-19 theo quy định; giám sát, kiểm soát tốt các trường hợp trở về từ vùng dịch… Ngành Y tế tỉnh cũng thông tin công khai, minh bạch về dịch bệnh trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, người dân không nên hoang mang trước những tin đồn vô căn cứ; cần theo dõi thông tin từ các kênh chính thống để nắm tình hình dịch bệnh chính xác, đầy đủ.

Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế: Đến nay, tỉnh ta chưa ghi nhận ca nào dương tính với Covid-19. Đến chiều 9-3, số người phải theo dõi, cách ly tại nhà để giám sát, theo dõi là 186 trường hợp, trong đó có 119/186 trường hợp đã qua 14 ngày. Với tất cả những trường hợp cách ly tại nhà, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố cử cán bộ y tế địa phương hàng ngày trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe từ 1 đến 2 lần, nếu có biểu hiện bất thường thì báo cáo gấp về Sở Y tế để chỉ đạo kịp thời theo quy định.

Theo GLO

baogialai.com.vn/channel/8301/202003/khong-hoang-mang-truoc-tin-don-that-thiet-ve-dich-benh-5672688/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG