The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Không có chuyện tăng phí đào tạo lái xe ô tô
03/03/2020 - Lượt xem: 1699
Thông tin về việc sẽ tăng mức học phí học lái xe ô tô lên 20-30 triệu đồng/học viên, gấp 2-3 lần so với mức hiện tại đã khiến nhiều người đổ xô đăng ký theo học. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không chính xác.
Đổ xô đi học lái xe ô tô
 
Qua tìm hiểu tại một số cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe những ngày vừa qua, chúng tôi nhận thấy, có khá đông người đến đăng ký học lái xe ô tô. Tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai (xã Trà Đa, TP. Pleiku), khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký của học viên liên tục có người đến liên hệ mua và nộp hồ sơ. “Trước thông tin mức học phí học lái xe ô tô sẽ tăng, lượng người đến đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm tăng mạnh, ước tính tăng khoảng 80-90% so với mức trung bình trong năm”-ông Phạm Xuân Bảo-Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe-cho biết.
 
  Thực hành lái xe ô tô trên sân tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai. Ảnh: L.H
Thực hành lái xe ô tô trên sân tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai. Ảnh: L.H
 
Tương tự, Trung tâm Đào tạo Nghề tại Gia Lai thuộc Trường Cao đẳng Nghề số 5 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cũng ghi nhận lượng học viên đăng ký tăng đáng kể sau khi thông tin sẽ tăng mức học phí học lái xe ô tô được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Ông Đặng Văn Nghĩa-Giám đốc Trung tâm-cho biết: “Ước tính số lượng học viên đăng ký theo học tăng khoảng 20-30%”.
 
Tuy nhiên, cũng theo đại diện các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh, thông thường dịp sau Tết, lượng học viên đăng ký theo học lái xe ô tô tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Bởi lẽ, đây là mùa khô, việc đi lại thuận lợi. Cùng với đó, lượng học viên là bộ đội xuất ngũ đăng ký theo học cao. Theo nhiều học viên, họ đăng ký theo học vì lo ngại trước thông tin sẽ tăng mức học phí đào tạo và sát hạch lái xe ô tô. Anh Phạm Ngọc Sỹ (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thấy một số trang mạng xã hội đưa thông tin về việc học phí học lái xe ô tô sẽ tăng lên mức 20-30 triệu đồng nên tôi đã tranh thủ đăng ký học ngay. Nếu học sớm mà tiết kiệm được một khoản tiền thì cũng là việc nên làm”. Tương tự, anh Phạm Đức Mạnh (phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết: “Tôi vội đi mua hồ sơ đăng ký học lái cho cả 2 vợ chồng vì ngại học phí sẽ tăng cao”.
 
Sẽ tăng theo lộ trình tương ứng 
 
Theo Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, kể từ ngày 1-12-2019, các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe phải đầu tư thêm cơ sở vật chất như: cabin điện tử, hệ thống camera giám sát tại phòng học lý thuyết môn học Luật Giao thông Đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1), giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên, sân thực hành… Ngoài ra, còn có thêm nội dung đào tạo về phòng-chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông và sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông… Ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và Người lái (Sở GT-VT) cho biết: Thực hiện quy định tại Thông tư số 38, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch phải đầu tư thêm một số cơ sở vật chất tương ứng. Để cân đối mức chi phí đầu tư, các đơn vị sẽ phải xây dựng bảng học phí tương ứng. Mức học phí này sẽ được Sở Tài chính và Sở GT-VT thẩm định, phê duyệt chứ không hoàn toàn do cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch tự quyết định.
 
Đào tạo lái xe ô tô tại Trung Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai. Ảnh: Lê Hòa
Đào tạo lái xe ô tô tại Trung Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai. Ảnh: Lê Hòa
 

Theo quy định của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, trong một khóa học lái xe, học viên sẽ được đào tạo tất cả các phần học như trước đây và bổ sung thêm một số điểm mới như: nội dung phòng-chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông, học trên thiết bị mô phỏng, đảm bảo tối thiểu 1.100 km thực hành; số lượng câu hỏi lý thuyết thi sát hạch tăng từ 450 câu lên 600 câu; siết chặt việc học và sát hạch thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin… 
Cũng theo ông Tăng Xuân Kiên, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch trên địa bàn tỉnh đã thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát việc đào tạo từ đầu năm 2018. Gia Lai là địa phương đi đầu trên cả nước triển khai thực hiện mô hình này. Vì vậy, khi Bộ GT-VT đưa nội dung này vào thực hiện, các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch trên địa bàn tỉnh chỉ cần làm thêm một bước là kết nối truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo thống kê của Sở GT-VT, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó có 3 cơ sở đào tạo lái xe ô tô; 2 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, mô tô hạng A1, máy kéo nhỏ hạng A4; 6 cơ sở đào tạo lái xe mô tô hạng A1. Tổng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô hàng năm khoảng 3.200 học viên. Về sát hạch, trên địa bàn tỉnh hiện có 12 trung tâm sát hạch lái xe. Với số lượng và hệ thống các trung tâm hiện có, Gia Lai hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu đào tạo và sát hạch lái xe cho người dân trên địa bàn.
 
Ngoài ra, cũng theo quy định tại Thông tư số 38, từ ngày 1-1-2021, các cơ sở đào tạo lái xe mới đưa nội dung phòng-chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông và sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông vào giảng dạy; từ ngày 1-5-2021 sẽ thực hiện việc ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi, quản lý thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học lái xe ô tô. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Phạm Xuân Bảo cho biết thêm: “Hiện nay, nhiều trang-thiết bị dạy và học lái xe mới như cabin học lái xe ô tô cũng chưa công bố quy chuẩn cụ thể để các đơn vị đào tạo, sát hạch có thể làm căn cứ đầu tư mua sắm cho phù hợp. Do vậy, việc tăng học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 là không chính xác. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở đi, khi các nội dung trên chính thức được áp dụng, mức học phí đào tạo chắc chắn sẽ có sự thay đổi”.

Theo GLO

baogialai.com.vn/channel/8301/202003/khong-co-chuyen-tang-phi-dao-tao-lai-xe-o-to-5671623/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG