The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Khắc phục sai phạm trong hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
08/12/2020 - Lượt xem: 1364
Tháng 8-2020, Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) đã chọn huyện Chư Prông để kiểm tra ngẫu nhiên việc chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đoàn thanh tra đã phát hiện địa phương chi trả sai đối tượng. Hiện UBND huyện đang khẩn trương khắc phục các sai phạm.
Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, huyện Chư Prông có hơn 8.200 khẩu của 2.064 hộ nghèo được nhận hỗ trợ hơn 6,1 tỷ đồng và hơn 19.000 khẩu của 4.377 hộ cận nghèo nhận hỗ trợ trên 14,2 tỷ đồng.
 
Trong số này, đoàn thanh tra đã lựa chọn ngẫu nhiên 642 hộ trên địa bàn 20 xã, thị trấn để tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp, trong đó có 627 hộ nghèo, hộ cận nghèo (đã được cấp giấy chứng nhận) và 15 gia đình không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Quá trình kiểm tra đã xác định có 167/627 hộ đủ điều kiện công nhận là hộ nghèo nhưng chỉ được UBND xã, thị trấn công nhận hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 26,6%; 54/627 hộ không đủ điều kiện hộ nghèo, hộ cận nghèo (vì đã phát sinh thêm tài sản so với thời điểm được công nhận hộ nghèo, cận nghèo).
 
Ngoài ra, Thanh tra Bộ LĐ-TB và XH còn phát hiện có 20/627 hộ không đủ điều kiện là hộ nghèo, hộ cận nghèo, do trước đó, UBND xã, thị trấn khi điều tra, rà soát, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo đã làm sai quy định. Các hộ này đã nhận số tiền hỗ trợ hơn 32,7 triệu đồng. Đoàn thanh tra cũng kết luận có 37 khẩu thuộc 30 hộ đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nhưng không được nhận hơn 27,7 triệu đồng vì không có tên trong danh sách nhận tiền.
 
Người dân nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Bưu điện huyện Chư Prông Ảnh: Thùy Liên
Người dân nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Bưu điện huyện Chư Prông. Ảnh: Thùy Liên
 
Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ LĐ-TB và XH đề nghị Chủ tịch UBND huyện Chư Prông chỉ đạo, đôn đốc Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thu hồi, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã chi sai quy định là hơn 32,7 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà họ chưa được nhận.
 
Ông Huỳnh Trọng Mỹ-Trưởng phòng LĐ-TB và XH huyện Chư Prông-giải thích: Danh sách mà huyện sử dụng để chi trả chế độ dựa theo kết quả điều tra hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn vào cuối năm 2019. Sau đó, đến tháng 8-2020, đoàn thanh tra tiến hành rà soát, kiểm tra thì xuất hiện sai lệch ở các địa phương vì có sự thay đổi về tài sản. Một số hộ đã có thêm hoặc bớt tài sản nên không còn nằm trong diện nghèo hoặc cận nghèo và ngược lại. Một số trường hợp điều tra viên ở thôn, xã khi điều tra hộ nghèo, cận nghèo đã xác định sai các tiêu chí tài sản và đất đai, chấm điểm sai diện tích nhà ở, tiêu chí tiêu thụ điện.
 
Cũng theo ông Mỹ, việc 37 khẩu của 30 hộ đủ tiêu chí nhưng lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ vì các điều tra viên khi kiểm tra nhân khẩu trong gia đình chỉ căn cứ theo số người đăng ký trong sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra rà soát thì phát hiện nhiều hộ có người thân, họ hàng ruột thịt đến ở cùng nhà trong thời gian dài. Dù không có tên trong sổ hộ khẩu nhưng các trường hợp này cũng nằm trong diện được hưởng chế độ.
 
“Hiện nay, UBND các xã đã nộp đủ số tiền hơn 32,7 triệu đồng chi sai vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ LĐ-TB và XH. Với 37 trường hợp chưa nhận được tiền hỗ trợ, Phòng LĐ-TB và XH huyện đã tham mưu giúp UBND huyện lập tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở LĐ-TB và XH đề nghị phê duyệt bổ sung theo quy định. Sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, chúng tôi sẽ tiến hành chi trả cho người dân”-ông Mỹ khẳng định.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/1625/202012/chu-prong-khac-phuc-sai-pham-trong-ho-tro-nguoi-dan-gap-kho-khan-do-dich-covid-19-5713342/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG