The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Sao quyết tâm chặn dịch, ổn định đời sống người dân
16/11/2021 - Lượt xem: 706
Từ ngày 8-11 đến nay, xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) ghi nhận 39 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã đã tập trung triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, ổn định đời sống người dân, nhất là trong khu phong tỏa.

Quyết liệt phòng-chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và chưa xác định được nguồn lây, xã Ia Sao đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất. Xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kích hoạt các tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; khoanh vùng tạm thời khu vực có dịch; test nhanh toàn bộ người dân tại 8 làng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và cách ly y tế đối với tất cả các trường hợp F1, F2 theo quy định.

Làng Nang là nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất với 25 ca dương tính trong cộng đồng. Nhằm kịp thời khống chế ổ dịch, UBND huyện Ia Grai đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ làng này từ 18 giờ ngày 10-11. Đồng thời, UBND xã thành lập 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các đường chính và tiến hành giăng dây tất cả các tuyến đường để quản lý, không cho người dân ra vào khu vực phong tỏa. Ông Ksor Leo-Trưởng thôn Nang-cho biết: “Làng có 228 hộ với 1.025 nhân khẩu. Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Ban Nhân dân thôn, tổ Covid cộng đồng tăng cường tuyên truyền người dân bình tĩnh, thực hiện nghiêm ai ở nhà nào ở nhà đó, đảm bảo 5K. Đồng thời, vận động Nhân dân tạm thời dừng việc sản xuất nông nghiệp như thu hoạch lúa nước, cà phê để sớm kiểm soát được dịch”.

 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại làng Dút 1. Ảnh: Lê Nam

 

Trước đó, ngày 8-11, khi xã Ia Sao xuất hiện ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trong Trường THCS Tôn Đức Thắng và một số làng, UBND huyện Ia Grai có công văn chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Trong đó, khoanh vùng toàn bộ xã Ia Sao trong vòng 72 giờ bắt đầu từ 18 giờ ngày 8-11 để bóc tách F0, yêu cầu người dân trên địa bàn xã “ai ở đâu thì ở đó”. Ông Ksor Hyek-Trưởng thôn Dút 1-cho hay: Khi test nhanh Covid-19 trong cộng đồng thì phát hiện 10 mẫu nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Làng Dút 1 đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 để phong tỏa tạm thời, không cho người dân ra vào làng. “Sau khi các mẫu gửi đi xét nghiệm cho kết quả âm tính, lệnh phong tỏa đã được tháo dỡ nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên tuyên truyền người dân không chủ quan, chỉ đi lại khi cần thiết và hạn chế làm đổi công để tránh tụ tập đông người”-ông Hyek chia sẻ.

Bên cạnh đó, xã Ia Sao đã tạm dừng hoạt động dịch vụ karaoke, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, các điểm trò chơi điện tử, bi da, sân bóng đá, điểm tập luyện thể thao, phòng tập gym; dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở; dừng các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dịch vụ ăn, uống, cà phê, giải khát chỉ được bán mang về. Các đơn vị trường học trên địa bàn xã tạm dừng học trực tiếp chuyển sang học trực tuyến bắt đầu từ ngày 9-11 cho đến khi có thông báo mới.

Giúp người dân sớm ổn định cuộc sống

Nhằm đảm bảo các chính sách an sinh xã hội trong thời gian giãn cách để phòng-chống dịch, xã Ia Sao kêu gọi các cấp, ngành, Mặt trận, đoàn thể xã, thôn, làng và doanh nghiệp, người dân nêu cao tinh thần nhân ái hỗ trợ các trường hợp khó khăn trong vùng dịch. Ông Ksor Leo cho hay: Đến nay, người dân trong khu phong tỏa làng Nang đã nhận được gần 100 phần quà là nhu yếu phẩm do các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ. Đồng thời, chúng tôi thực hiện phương án đi chợ hộ người dân, hộ nào muốn mua lương thực, thực phẩm chỉ cần đến chốt gửi thông tin những thứ cần mua và gửi tiền sẽ có lực lượng túc trực ngoài chốt đi mua giùm rồi chuyển vào cho bà con. Ngoài ra, chúng tôi đã rà soát trong làng còn 26 hộ chưa thu hoạch lúa để báo cáo UBND xã và Mặt trận, các đoàn thể có kế hoạch hỗ trợ ngày công giúp người dân thu hoạch, tránh thiệt hại về kinh tế...

 Các nhu yếu phẩm do các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Lê Nam

 

Còn ông Lưu Đức Giáp-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Sao thì cho biết: Để giúp người dân khu vực bị phong tỏa, Hội đã kêu gọi và được các Mạnh Thường Quân ủng hộ 7 triệu đồng, 40 bộ đồ phòng hộ, 19 hộp khẩu trang, 100 kính chắn giọt bắn, 15 chai xịt kháng khuẩn, 6 thùng nước khoáng, 2 thùng sữa. Hội sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân phối nhu yếu phẩm đến với các hộ khó khăn, đảm bảo người dân trong vùng dịch không bị thiếu ăn trong thời gian giãn cách.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Dũng-Chủ tịch UBND xã Ia Sao-cho hay: Xã có 12 thôn, làng với 2.226 hộ dân/hơn 9.000 nhân khẩu. Hiện nay, 6 làng đồng bào dân tộc thiểu số đã có ca dương tính với Covid-19, chưa xác định được nguồn lây. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND xã kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh, không hoang mang, không nghe các thông tin thất thiệt, tuyệt đối tin tưởng vào sự chỉ đạo của tỉnh, huyện và sự điều hành của UBND xã, đoàn kết vì sức khỏe của mình và cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch; giám sát và tố giác các trường hợp vi phạm pháp luật về phòng-chống dịch, nêu cao tinh thần nhân ái để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận, các hội, đoàn thể làm tốt công tác hậu cần, đi chợ giúp bà con tại các khu phong tỏa, các gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà nhằm ổn định đời sống người dân.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG