The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Peng: nỗ lực về đích nông thôn mới
14/05/2019 - Lượt xem: 1870
Ia Peng là một trong 2 xã của huyện Phú Thiện (Gia Lai) đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2019. Đến nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Peng đang nỗ lực hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, quyết tâm phấn đấu về đích NTM theo lộ trình kế hoạch đề ra.
Sau hơn 8 năm triển khai xây dựng NTM, xã nghèo Ia Peng đã có nhiều khởi sắc. Những con đường nắng bụi, mưa bẩn trước kia đã được đổ bê tông sạch sẽ. Hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy-học của giáo viên và học sinh. Nhiều nhà dân đã được xây dựng kiên cố. Kết quả ấy là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân trong xã suốt những năm qua. Chị Ksor HTek (thôn Sô Ma Hang B) chia sẻ: “Từ khi xã triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đều đồng tình ủng hộ. Gia đình tôi đã di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra xa nhà ở, khoan giếng, làm nhà vệ sinh. Các hộ đều nỗ lực để cùng xã về đích NTM”.
 
 
  Xã Ia Peng hiện chưa đạt chuẩn tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: K.N.B
Xã Ia Peng hiện chưa đạt chuẩn tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: internet
 
Bà Siu Út Đào-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Peng cũng cho biết: Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trong xã thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM. Hội cũng đã vận động hội viên giúp đỡ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt việc quản lý đoạn đường không rác thải; làm được 1.175 m “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”. Bên cạnh đó, Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho chị em vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động chị em thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng “con đường hoa”, “hàng rào xanh”; vận động các hộ hội viên phụ nữ làm vườn rau sạch; tuyên truyền vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch, cho con cái đến trường học tập; hướng dẫn chị em, đặc biệt là các chị em người dân tộc thiểu số biết cách chi tiêu hợp lý. Đến nay, sau khi rà soát, toàn xã còn 85 hộ hội viên, phụ nữ nghèo. Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em phát triển kinh tế để thoát nghèo, góp phần để xã về đích NTM trong năm 2019. 
 
Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Ia Peng gặp không ít khó khăn như: kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao... Để người dân chung tay thực hiện xây dựng NTM, hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức; rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí, từng thôn, làng. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, nhất là trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí cần nguồn vốn lớn như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi. Thông qua việc tuyên truyền, vận động đã tạo sức lan tỏa, làm chuyển đổi căn bản nhận thức của người dân về ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Từ đó, người dân đã đoàn kết, đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, hiến đất và góp tiền để xây dựng NTM. Sau hơn 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Ia Peng đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, xã đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình trồng rau an toàn, cánh đồng mẫu lớn trên cây lúa, cây mía. Đến nay, xã chỉ còn 128 hộ nghèo, chiếm 8,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,5 triệu đồng/năm. Qua rà soát, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM; 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm: giao thông, trường học, thu nhập, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. 
 
Ông Đỗ Hồng Sơn-Chủ tịch UBND xã Ia Peng-cho hay: Theo kế hoạch thì năm 2019, xã Ia Peng sẽ về đích NTM. Tuy nhiên, xã hiện đang gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập do năm qua giá cả nông sản giảm, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 8,6%, để về đích NTM thì tiêu chí này phải đạt dưới 7%. Do vậy, xã đang vận động xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng một giống áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, góp phần tăng thu nhập, giảm hộ nghèo. Một khó khăn nữa là hiện nay trên địa bàn xã còn 2 đường trục đang chờ được đầu tư xây dựng. Về tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, hiện xã đang cử một số cán bộ đi học các lớp đào tạo để đạt chuẩn. Còn về tiêu chí trường học, theo danh mục đầu tư thì UBND huyện cũng đã có kế hoạch đầu tư cho xã trong giai đoạn 2018-2020.
 
Tin tưởng rằng, với sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, xã Ia Peng sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích NTM đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG