The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Ko phấn đấu "về đích" nông thôn mới
08/11/2022 - Lượt xem: 58
Đến nay, xã Ia Ko (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Xã Ia Ko có 5 làng với 1.312 hộ/5.883 khẩu, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 62%. Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, xã Ia Ko đã có nhiều khởi sắc. Đến nay, tất cả các tuyến đường trục thôn đã được đổ bê tông sạch sẽ. Hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Nhiều công trình nước sạch, đường điện thắp sáng đã được xây dựng kiên cố. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức của người dân trong xã. Ông Siu Krin (làng O Grưng) chia sẻ: “Từ khi xã triển khai chương trình xây dựng NTM, dân làng đều đồng tình ủng hộ. Gia đình tôi đã di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra xa nhà ở, làm nhà vệ sinh. Các hộ dân đều tự nguyện đóng góp kinh phí, công sức để cùng xã xây dựng NTM”.

 Hệ thống giao thông của xã Ia Ko được đầu tư đồng bộ giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Phạm Ngọc

Hệ thống giao thông của xã Ia Ko được đầu tư đồng bộ giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Phạm Ngọc

Bà Kpuih H'Lem-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-cho biết: Thời gian qua, Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM. Toàn xã có 29 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ, trong đó, 8 hộ đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội cũng đã vận động hội viên giúp đỡ lẫn nhau thoát nghèo; thực hiện tốt việc quản lý đoạn đường không rác thải; làm “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”. Từ đầu năm đến nay, Hội đứng ra tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân hơn 4,8 tỷ đồng cho 123 chị em vay để phát triển kinh tế gia đình.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Ia Ko gặp không ít khó khăn vì kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, tỷ lệ hộ nghèo cao... Để người dân chung tay xây dựng NTM, hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí, từng làng. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, nhất là trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí cần nguồn vốn lớn như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư. Đến nay, bộ mặt nông thôn xã Ia Ko đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, xã đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện xã còn 192 hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm 14,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,6 triệu đồng/năm. Qua rà soát, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm: thu nhập, hộ nghèo và cơ sở vật chất văn hóa.

Hội Nông dân huyện Chư Sê bàn giao Nhà nghĩa tình nông dân năm 2022 cho hội viên nghèo xã Ia Ko. Ảnh: Phạm Ngọc

Hội Nông dân huyện Chư Sê bàn giao Nhà nghĩa tình nông dân năm 2022 cho hội viên nghèo xã Ia Ko. Ảnh: Phạm Ngọc

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Rơ Mah Sơ cho hay: Để hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong năm 2022, UBND huyện đã phân bổ nguồn vốn hỗ trợ nhằm giảm số hộ nghèo xuống còn 92 hộ. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ 10 đàn dê thoát nghèo cho các hộ dân. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tiến hành sửa chữa khu thể thao cũng như mua sắm thiết bị cho nhà văn hóa làng Vel và làng Sura.

“Theo kế hoạch, năm 2022, xã Ia Ko sẽ về đích NTM. Tuy nhiên, xã đang gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập. Nguyên nhân do Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 cao hơn so với trước đây, trong khi đó, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến lao động, việc làm, đầu ra sản phẩm và thu nhập của người dân. Thời gian tới, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương thì rất cần sự chung tay của người dân để xã đạt chuẩn NTM như kế hoạch đề ra”-Chủ tịch UBND xã nêu ý kiến.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG