The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hỗ trợ hộ chăn nuôi lai tạo đàn bò trên địa bàn Gia Lai
17/09/2019 - Lượt xem: 1438
Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đã chủ động hỗ trợ tinh đông lạnh các giống bò lai ngoại nhập cho 8 huyện, thị xã trong tỉnh để phát triển chăn nuôi bò lai theo hướng nông hộ. Việc làm này nhằm giúp nâng cao chất lượng đàn bò thịt của địa phương và tăng thu nhập cho hộ chăn nuôi.
Thực hiện Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 21-12-2017 của UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh, từ tháng 10-2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chủ động cấp trên 6.000 liều tinh đông lạnh các giống bò lai ngoại nhập chất lượng cao như: Brahman, Angus, Droughmaster, BBB và Charolais cho các huyện: Đak Pơ, Kông Chro, Kbang, Chư Prông, Đak Đoa, Chư Sê, Đức Cơ và thị xã An Khê. Cùng với đó, Trung tâm cũng đã cấp vật tư, dụng cụ để lực lượng dẫn tinh viên các địa phương thực hiện phối giống nhân tạo cho đàn bò của người dân. Đến nay, đàn bò được phối giống nhân tạo ở các địa phương đã sinh bê con với trọng lượng lớn, phát triển nhanh, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại nhiều vùng trong tỉnh.
 
  Bê con giống BBB của gia đình ông Võ Đình Quân (bìa phải) ở thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông.           Ảnh: N.D
Bê con giống BBB của gia đình ông Võ Đình Quân (bìa phải) ở thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông. Ảnh: N.D
 
Ông Võ Đình Quân (thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) cho hay: “Trước đây, gia đình tôi từng nuôi bò sinh sản rồi nghỉ không nuôi nữa. Khoảng 3 năm nay, tận dụng diện tích đất trồng hồ tiêu bị chết, gia đình bắt đầu trồng cỏ để nuôi bò trở lại. Tôi mua 6 con bò sinh sản về phối giống nhân tạo với giống bò ngoại BBB chất lượng cao của Bỉ. Sau một thời gian, bò sinh ra bê con có đặc điểm lớn và khỏe mạnh hơn so với các giống bò lai của địa phương lâu nay. Đặc biệt, bò giống BBB phát triển rất tốt, dễ bán”. Cũng theo ông Quân, người thân của ông cũng đang nuôi giống bò này. Nuôi bò hiện nay rất tốt vì ít bị dịch bệnh, có nguồn thu nhập ổn định. Ước tính, mỗi con bê 6 tháng tuổi có giá bán bình quân 14-16 triệu đồng, còn nuôi 1 năm giá 22-24 triệu đồng. Vừa rồi, người em trai của ông Quân bán một bê con 6 tháng tuổi được 15 triệu đồng.
 
Là một trong những dẫn tinh viên của huyện Chư Prông, ông Hoàng Quốc Thịnh (thôn Bình An, xã Bàu Cạn) cho biết thêm: “Thực hiện kế hoạch hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ của tỉnh và huyện Chư Prông, trong 2 năm qua, tôi thường xuyên phối giống tinh nhân tạo các giống bò ngoại như: BBB, Brahman, Charolais, Angus… cho người chăn nuôi bò trên địa bàn xã và huyện. Bình quân mỗi tháng, tôi phối giống nhân tạo cho 35-40 con bò. Hiện tại, nhiều hộ chăn nuôi đã có bê con với chất lượng tốt, dễ nuôi và phát triển nhanh. Việc lai cải tạo đàn bò là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình trong điều kiện sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay”.
 
Trao đổi với P.V, ông Trịnh Quốc Việt-Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh-cho biết: Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trương phát triển đàn gia súc ăn cỏ và gia cầm để bù đắp thiệt hại cho người chăn nuôi. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Từ tháng 10-2018 đến nay, Trung tâm đã cấp trên 6.000 liều tinh bò giống ngoại chất lượng cao cho người chăn nuôi trong tỉnh. Số bê con được sinh ra phát triển nhanh, nhiều thịt, giá bán cao hơn so với các giống bò khác. Vì vậy, người chăn nuôi rất ưa chuộng các giống bò này. Hy vọng trong những năm tới, việc chăn nuôi bò lai giống ngoại sẽ phát triển mạnh giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG