The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Giáo họ Trà Đa: Sống "tốt đời-đẹp đạo"
23/12/2019 - Lượt xem: 1817
Linh mục Ngô Phan Đình Thục-Chánh xứ Giáo xứ Hoa Lư-chia sẻ: “Giáo họ Trà Đa thuộc Giáo xứ Hoa Lư (Giáo hạt Pleiku, Giáo phận Kon Tum). Bà con giáo dân ở đây luôn đoàn kết, đồng hành với dân tộc, đóng góp xây dựng nhà thờ giáo họ từ năm 2011, thực hiện đúng giáo lý, giáo luật của người Công giáo và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi khi vào mùa Vọng, mùa Noel là chức sắc, chức việc và bà con giáo dân bảo ban, phân nhiệm công việc của giáo họ để mừng đón Giáng sinh vui vẻ, ý nghĩa, chu toàn bổn phận phụng sự Thiên Chúa”.
Giáo họ Trà Đa được hình thành từ năm 1976. Thực hiện chủ trương, chính sách giãn dân từ nội thị ra ngoài vùng ven để phát triển sản xuất nông nghiệp, cải thiện cuộc sống, một số gia đình giáo dân đã tiên phong ra xã Trà Đa lập nghiệp. Đến năm 2004, bà con giáo dân tự nguyện đóng góp kinh phí, nhận sang nhượng một lô đất làm nơi thờ phụng Chúa. Được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp có thẩm quyền, xóm đạo Trà Đa được công nhận trực thuộc Giáo xứ Hoa Lư vào năm 2005, được làm lễ Giáng sinh tại xã Trà Đa. Niềm vui được nhân lên khi UBND tỉnh cho phép xây dựng cơ sở làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Bà con giáo dân đóng góp xây dựng nhà giáo lý rộng 254 m2 trong khu đất rộng 3.024 m2. Sau đó, cấp có thẩm quyền lại tạo điều kiện cấp phép cho bà con xây dựng nhà thờ giáo họ vào năm 2010. Ngày 2-3-2011, các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân nơi đây đã tổ chức khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ Trà Đa.
 
  Bà con giáo dân thuộc Giáo họ Trà Đa (TP. Pleiku)  làm hang đá đón mừng Giáng sinh. Ảnh: H.M
Bà con giáo dân thuộc Giáo họ Trà Đa (TP. Pleiku) làm hang đá đón mừng Giáng sinh. Ảnh: H.M
 
Từ một vài hộ giáo dân ban đầu vào, đến nay, Giáo họ Trà Đa đã có gần 300 hộ với hơn 600 người. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bà con giáo dân nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện những lời Chúa răn dạy và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông Bùi Văn Phúc-Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đa-cho biết: Bà con giáo dân của Giáo họ chủ yếu sinh sống tập trung ở thôn 1, thôn 2 và thôn 3. Người Công giáo luôn hòa đồng, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, không nghe và làm theo lời kẻ xấu. Bà con còn tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh”.
 
Đến thăm các gia đình trong Giáo họ Trà Đa, chúng tôi cũng phấn khởi theo niềm vui của bà con nơi đây. Ông Nguyễn Văn Tín-Phó ban Hội đồng mục vụ Giáo họ Trà Đa-vui vẻ cho biết: Theo chính sách giãn dân năm 1976, gia đình ông đã xung phong chuyển từ phường Hội Thương ra thôn 5 (xã Trà Đa) sinh sống. Nhờ siêng năng chăm chỉ làm ăn, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, chính quyền, gia đình ông sớm ổn định cuộc sống, có điều kiện nuôi dưỡng các con ăn học đến nơi đến chốn. Giáo dân Trần Công Quảng (thôn 3) cũng phấn khởi nói: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm nhất là mùa Giáng sinh, giáo dân chúng tôi ai cũng ấm lòng”. Nhà ông Quảng có 7 người, trong đó có 5 người con đều đang tuổi ăn học. Mấy năm nay nông sản mất mùa, mất giá nên gia đình ông thêm phần vất vả. Nhờ chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm tạo điều kiện, gia đình ông được vay vốn ưu đãi làm ăn, lo cho con ăn học, đời sống gia đình dần ổn định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG