The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Xã hội hóa công tác giảm nghèo
04/12/2020 - Lượt xem: 1414
Với nhiều cách làm thiết thực, các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo.
Hàng năm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành các nội dung liên quan về nâng cao vai trò của các tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Sở xác định giúp người nghèo bằng giải pháp căn cơ là đào tạo nghề, tạo việc làm để có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (16-10 đến 16-11-2020), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ phát động, qua đó kêu gọi cán bộ, nhân dân chung tay giúp người nghèo. Tại lễ phát động, 82 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ trực tiếp và đăng ký ủng hộ với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Việc làm ý nghĩa nhân văn này là để hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên. Tính từ ngày 17-10-2019 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã huy động được 10,3 tỷ đồng.
 
Từ số tiền huy động được, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã giải ngân xây mới 174 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 62 căn nhà, trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới, giúp phát triển sản xuất, khám-chữa bệnh. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cùng với kinh phí của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tỉnh bạn hỗ trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội đã vận động quyên góp và trao tặng 1.600 suất quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, Việt kiều nghèo tại Campuchia với tổng số tiền 867 triệu đồng.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ hộ nghèo và gia đình chính sách làng Hà Nừng (xã Sơn Lang, huyện Kbang) làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Đinh Yến
Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ hộ nghèo và gia đình chính sách làng Hà Nừng (xã Sơn Lang, huyện Kbang) làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Đinh Yến
 
Cùng với MTTQ, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ như: Mái ấm Công đoàn; tặng vé xe và quà cho công nhân đón Tết; hỗ trợ làm nhà vệ sinh cho hộ nghèo… Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong tỉnh có nhiều hoạt động phong phú, làm ấm lòng những hội viên nghèo, phụ nữ đơn thân như: mỗi chi hội phụ nữ hỗ trợ một hộ nghèo thoát nghèo bền vững; nắm gạo nghĩa tình; gian hàng không đồng-ai cần đến lấy; quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển sản xuất; nhà tình thương...
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh với nhiều hoạt động hỗ trợ, cứu trợ thu hút nhiều Mạnh Thường Quân mở rộng lòng yêu thương, san sẻ với người nghèo qua các phong trào: hiến máu nhân đạo; mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo.
 
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Việc huy động nội lực đã tạo thêm điều kiện để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh không còn hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, người có công. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm theo kế hoạch đề ra hàng năm.
 
“Chính sách giảm nghèo của Nhà nước trong giai đoạn tiếp theo sẽ có những thay đổi trong cách hỗ trợ hộ nghèo. Theo  đó, Nhà nước khuyến khích giảm nghèo từ sự nỗ lực vươn lên và nội lực. Vì có như vậy thì công tác giảm nghèo mới mang lại hiệu quả nhanh và bền vững. Mong rằng, cấp ủy, chính quyền tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng chính là nguồn lực to lớn giúp công tác giảm nghèo của tỉnh đạt kế hoạch trong giai đoạn mới”-bà Rcom Sa Duyên nhấn mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG