The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai tôn vinh điển hình bảo vệ môi trường
13/10/2020 - Lượt xem: 1763
Lễ trao giải thưởng môi trường tỉnh Gia Lai lần thứ II-2020 được tổ chức vào sáng 9-10 đã vinh danh 14 tổ chức, cá nhân, cộng đồng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp, bảo vệ môi trường thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dấu ấn cá nhân

Là cá nhân vinh dự đạt giải B về môi trường tỉnh lần thứ II-2020, ông Trương Nguyên Hảo-Chánh Thanh tra huyện Ia Pa-cho biết: Trước đây, ông có 13 năm công tác tại xã Ia Broăi (huyện Ia Pa). Đây là địa phương nằm ở rốn lũ, nơi gặp nhau của sông Ayun và sông Ba với địa hình bãi bồi thấp, có thêm sông Tul và nhiều con suối chảy qua nên thường bị ngập lụt cục bộ khi có mưa lớn kéo dài. Đặc biệt, Ia Broăi còn bị tàn phá nặng nề bởi các trận lũ lịch sử sau cơn bão số 9 và số 11 năm 2009.

Vì thế, trong vai trò Chủ tịch UBND xã, khi ấy, ông Hảo đã đề xuất lên cấp trên và kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ cây giống rồi vận động cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tham gia trồng hơn 1.000 cây xung quanh cơ quan, trường học, đường làng, ngõ xóm, xung quanh các ao hồ, bờ suối và thực hiện trồng tre ngăn sạt lở dọc bờ sông Ba, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc nhằm thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trao giải khuyến khích cho các tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Ảnh: Hồng Thương
Trao giải khuyến khích cho các tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Ảnh: Hồng Thương

Bên cạnh đó, ông còn trồng hơn 1.000 cây xanh để chống sạt lở tại đám rẫy của gia đình nằm bên bờ suối Ia Kdriêng (xã Ia Broăi). Năm 2015, sau khi về công tác tại Thanh tra huyện Ia Pa, ông tiếp tục ươm và trồng nhiều cây xanh xung quanh vườn nhà, nương rẫy và vận động người dân cùng thực hiện. “Việc trồng và bảo vệ cây xanh không chỉ giúp cân bằng sinh thái, hạn chế tình trạng hạn hán, lụt bão, giúp tăng thu nhập mà còn tạo ra không gian xanh-sạch-đẹp và làm giảm khí độc thải ra môi trường để bảo vệ sức khỏe con người”-ông Hảo cho hay.

Trong khi đó, ông Dương Thế Hùng-Tổ trưởng tổ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) không kể mưa hay nắng, mỗi tuần 2 lần, ông cùng các thành viên trong tổ đến từng hộ trên địa bàn các thôn, làng thu gom hết rác thải sinh hoạt chuyển về nơi xử lý. Có thời điểm rác nhiều, ông Hùng và các thành viên đi thu gom từ 4 giờ sáng tới 20 giờ.

Song song với việc thu gom, ông Hùng cũng vận động người dân dọn vệ sinh nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, thực hiện tốt việc phân rác thải thành 2 loại gồm: rác thải hữu cơ và rác thải tái chế. Theo đó, rác thải hữu cơ được sử dụng để làm phân bón, rác thải tái chế bỏ vào thùng rác để mang đi xử lý đúng quy định.

Nhờ đó, môi trường nông thôn trên địa bàn xã luôn được gìn giữ sạch sẽ, góp phần cùng địa phương hoàn thành và duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Với đóng góp trên, ông Hùng được Ban tổ chức trao tặng giải C về môi trường tỉnh lần thứ II.

Vì môi trường xanh-sạch-đẹp

Từ năm 2011, Siêu thị Co.op Mart Pleiku triển khai việc thay thế túi ni lông khó phân hủy bằng túi tự hủy thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Siêu thị cũng khuyến khích khách hàng sử dụng các loại túi dùng nhiều lần khi đi mua sắm tại đơn vị bằng cách tặng điểm thưởng; đặt 10 thùng rác 2 ngăn để tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người lao động và khách hàng phân loại rác thải thành rác thải tái chế và rác thải hữu cơ; tổ chức tháng tiêu dùng xanh vào tháng 6 hàng năm với nhiều hoạt động thiết thực.

Ngoài ra, đơn vị cũng tham gia chống rác thải nhựa bằng việc gói lá chuối thay túi ni lông, ngừng bán ống hút bằng nhựa. Mới đây, Siêu thị tổ chức việc đổi sách cũ lấy cây xanh và phối hợp Đoàn phường Hoa Lư (TP. Pleiku) tuyên truyền về túi bảo vệ môi trường để hướng người dân tới việc sử dụng sản phẩm này nhằm hạn chế túi ni lông để bảo vệ môi trường. Từ những đóng góp đó, Co.op Mart Pleiku vinh dự đạt giải B về môi trường tỉnh lần thứ II-2020.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài
Chương trình “Đổi sách lấy cây” tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

 Bà Lương Thị Tuyết Vinh-Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường: “Giải thưởng môi trường tỉnh lần này thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng dân cư và đơn vị trường học. Bên cạnh bảo vệ môi trường, hoạt động này còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và nhất là hướng tới các em học sinh”.

Đặc biệt, Trường THPT Phạm Văn Đồng (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) vinh dự được Ban tổ chức trao tặng giải A duy nhất tại giải thưởng môi trường tỉnh lần này. Thầy Trần Bá Công-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Việc xây dựng môi trường sư phạm xanh-sạch-đẹp-an toàn không chỉ góp phần gìn giữ không gian trường học sạch-đẹp để tạo cảm hứng tốt nhất cho các em khi đến lớp mà qua đó còn giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.  

Vì vậy, bên cạnh quy hoạch tổng thể khuôn viên sân trường khoa học, thực hiện tu bổ, chăm sóc vườn cây sinh học, trồng thêm nhiều cây xanh, bồn hoa trong sân trường và trang trí các cây xanh tiểu cảnh tại các lớp học, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải trong sân trường, lớp học. Theo đó, cùng với việc đặt các thùng rác và vận động học sinh bỏ rác đúng quy định, nhà trường cũng trang bị 2 xe đẩy rác và hợp đồng thu gom rác thải, thực hiện việc sắp xếp hệ thống bảng biểu, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền đúng chỗ và đảm bảo tính thẩm mỹ…

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12379/202010/gia-lai-ton-vinh-dien-hinh-bao-ve-moi-truong-5704012/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG