The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng
27/07/2022 - Lượt xem: 199
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ”. Khắc ghi lời căn dặn của Bác, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công; xem ưu đãi người có công với cách mạng là một trong những chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước ta nhằm tri ân, tôn vinh người có công với đất nước; đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người dân Việt Nam.

Với tinh thần đó, cùng với cả nước, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai luôn đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng đã được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền cấc cấp đã chỉ đạo triển khai các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực như: Xây dựng, chăm sóc, làm đẹp đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn tỉnh; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trao tặng nhà tình nghĩa; thăm hỏi, động viên, chăm sóc sức khỏe thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; thăm hỏi động viên các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các  hoạt động về nguồn; thắp nến tri ân liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp ngày thương binh - liệt sĩ. Đây là những hoạt động đầy ý nghĩa, với tinh thần tri ân các liệt sĩ, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần giáo dục thế hệ trẻ một cách thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và lòng bết ơn các thế hệ cha, anh đã cống hiến trọn đời cho sự nghệp thống nhất đất nước.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa cho gia đình thân nhân liệt sĩ.

Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn tỉnh được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Toàn tỉnh đến nay đã xác nhận cho trên  65 ngàn người được hưởng chế độ ưu đãi người có công với nước, trong đó: 9.731 gia đình liệt sĩ, 213 mẹ Việt Nam Anh hùng, 09 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 19 cán bộ lão thành cách mạng; 98 cán bộ tiền khởi nghĩa; 5.328 thương binh; 4.006 bệnh binh; 14.530 người có công với cách mạng; 3.508 người bị nhiễm chất độc hóa học; 19.516 người hoạt động kháng chiến; 7.274 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và đã giải quyết chính sách cho trên 4.000 thân nhân người có công với nước, trên 10.000 người tham gia kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về  nhà ở được chính quyền các cấp quan tâm, tính từ năm 2017 đến nay tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới được 2.103 căn nhà cho người có công còn khó khăn, với  kinh phí trên 73 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đã quan tâm bố trí ngân sách cùng các nguồn kinh phí ngân sách trung ương tổ chức điều dưởng cho người có công đảm bảo đúng quy định. Trung bình mỗi năm điều dưỡng cho trên 5 ngàn lượt người có công, kinh phí trên 5,5 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến nay đã tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe (tập trung và tại gia đình) cho  trên 20 nghìn lượt đối tượng người có công với kinh phí  trên 22 tỷ đồng. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 14 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đã được xây dựng nhà tình nghĩa và được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời và thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên khi ốm đau.

Công tác tìm kiếm, quy tập, an táng liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được quan tâm thực hiện. Đời sống người có công được ổn định và từng bước được cải thiện, đến nay toàn tỉnh có trên 98% gia đình người có công có có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Những kết quả đó góp phần ổn định chính trị, xã hội, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, trách nhiệm toàn xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân ái của mỗi người dân.

“Uống nước nhớ nguồn”, đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người dân Việt Nam. Do đó, thời gian tới, cần hơn nữa sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm, đồng hành, cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần người có công với đất nước ở địa phương.

Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG