The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công
06/02/2020 - Lượt xem: 1295
Ngay từ đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, do đó, tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 01.2020 tiếp tục đạt kết quả tích cực.

Theo đó, vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh gieo trồng được 57.159 ha cây trồng các loại, đạt 81,2% kế hoạch, tăng 37,6% so với cùng kỳ Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng được theo dõi, chỉ đạo thường xuyên, triển khai các biện pháp phòng, ngăn chặn phát sinh, lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi, kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi. Công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng được chỉ đạo triển khai quyết liệt; các địa phương, đơn vị đang chuẩn bị điều kiện cho việc chăm sóc, khai thác gỗ rừng trồng, và trồng mới rừng theo kế hoạch năm 2020. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Tổ chức thẩm định hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019.  

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 7.199 tỷ đồng, bằng 9% kế hoạch, tăng 16,17% so với cùng kỳ. Tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của nhân dân; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến để thu lợi bất chính, các thủ đoạn về gian lận thương mại. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 60 triệu USD, đạt 9,52% Nghị quyết, tăng 27,66% so với cùng kỳ. Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục của các dự án khởi công mới năm 2020; tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án. Công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Trong tháng có 50 doanh nghiệp và 25 đơn vị trực thuộc được thành lập mới; tổng vốn đăng ký 250 tỷ đồng; có 02 doanh nghiệp giải thể. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 512 tỷ đồng, đạt 9,8% Nghị quyết, tăng 0,5% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 1.390 tỷ đồng, đạt 10,2% dự toán tỉnh giao, tăng 11,7% so với cùng kỳ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Đak Pơ. Ảnh: N.Đ

Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và đạt một số kết quả. Hoạt động dạy và học được triển khai đúng kế hoạch; các nhiệm vụ trọng tâm được toàn ngành thực hiện nghiêm túc, tích cực, đảm bảo đúng tiến độ. Tổ chức thành công Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, năm học 2019 - 2020 và cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2019 - 2020.

Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn; trong dịp tết không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TW, ngày 29 tháng 01 năm 2020 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra và Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra.

Tập trung tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân” gắn với những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh năm 2019, triển khai các nhiệm vụ năm 2020. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội vui chơi mừng Đảng - mừng Xuân Canh Tý năm 2020, tổng kết năm, lễ kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, địa phương và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) được tổ chức đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, lành mạnh, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán của từng địa phương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự phấn khởi trong nhân dân. Các địa phương tổ chức các hoạt động đón tết, vui xuân tại trung tâm huyện, xã với nhiều hình thức phong phú.

Các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ đã chuẩn bị nhiều loại hình vui chơi, giải trí, ẩm thực phục vụ người dân và du khách. Các điểm vui chơi giải trí đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, hạn chế được tệ nạn cờ bạc, mê tín dị đoan; thực hiện tốt các quy định về an toàn, trang bị áo phao, bố trí nhân viên cứu hộ đối với các trò chơi dưới nước. Tổng lượt khách đến Gia Lai ước có 155.000 lượt, tăng 217% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch ước đạt 60 tỷ đồng tăng 149% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, đã chỉ đao thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động; bảo đảm các chế độ, chính sách được đưa đến tận tay các đối tượng trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. Theo đó, toàn tỉnh có 25.807 hộ nghèo, chiếm 7,04% tổng số hộ dân trên địa bàn tỉnh (trong đó 22.378 hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 86,71% số hộ nghèo); không có hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công; có 36.988 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 10,09% tổng số hộ (trong đó có 28.986 hộ cận nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 78,37% số hộ cận nghèo). Trong tháng, các cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức tư vấn việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động cho 2.545 lượt người (có 80 lao động được kết nối việc làm)...

Huy Bảo

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG