The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Thời tiết và dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp
31/03/2019 - Lượt xem: 1617
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của thời gian khô hạn và tình hình dịch bệnh trên phạm vi cả nước, cũng như trong khu vực đã gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo tổng hợp, đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh, đến hết tháng 3, toàn tỉnh đã gieo trồng 66.162 ha cây trồng các loại, đạt 97,9% kế hoạch, tăng 8,7% so với cùng kỳ (trong đó: Lúa nước đạt 101,8%, bắp đạt 85,1%, đậu các loại 105,2%, mỳ đạt 108,5%, khoai lang 147,1%, rau các loại 98,2%, mía trồng mới 64,7%...). Hiện tại, một số cây trồng như: Rau, dưa các loại, mía đang được nông dân tiếp tục sản xuất; vụ đông xuân 2018 - 2019 dự kiến đảm bảo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sâu bệnh nên trên địa bàn có 14,05 ha sắn bị bệnh khảm lá (Krông Pa 2,6 ha; Ia Pa 11,45 ha), 52 ha mía bị bệnh trắng lá (Phú Thiện 27 ha, Đak Pơ 25 ha). Tính đến nay, tổng diện tích hồ tiêu chết trên địa bàn là 5.547,324 ha (trong đó: Tiêu chết do mưa kéo dài gây thối rễ: 4.535,44 ha; do già cỗi 56,65 ha; do sâu bệnh 955,362 ha); toàn tỉnh có 32.278 hộ có tiêu chết. Cùng với đó là hàng nghìn tấn khoai lang không có đầu ra và dưa hấu được mùa bị côn đồ đòi bảo kê.

 

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã chỉ đạo xác định mức độ gây hại và khoanh vùng để triển khai biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng; yêu cầu ngành chức năng, địa phương vào cuộc xử lý, kêu gọi nhiều đơn vị, doanh nghiệp thu mua khoai giúp người dân yên tâm sản xuất. Chỉ đạo rà soát, tổng hợp đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ giải quyết khó khăn cho các hộ nông dân có tiêu chết trên địa bàn.

Ảnh: N.Đ

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, một số công trình hồ chứa nhỏ ở địa bàn huyện Kbang và thị xã An Khê có khả năng thiếu nước vào cuối vụ nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng và không có mưa. Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, các đơn vị quản lý khai thác các công trình thủy lợi quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý nguồn nước; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nạo vét hồ chứa, kênh mương, khai thác, sử dụng tiết kiệm các nguồn nước, tận dụng tối đa nguồn nước ở ven bờ sông, các ao, hồ, khe suối... để phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước và trong khu vực đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo việc ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh, đến nay chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; tuy nhiên đã phát hiện và tiêu hủy 111 con heo mắc bệnh lở mồm long móng ở huyện Mang Yang, huyện Kbang và thành phố Pleiku, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung tuyên truyền nhân dân chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, sức đề kháng cho gia súc; phun hóa chất tiêu độc khử trùng nơi chuồng trại, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trong vùng có dịch, tổ chức tiêm vaccin cho gia súc, hạn chế dịch lở mồm long móng lây lan ra các địa bàn lân cận; đồng thời khuyến cáo không nên tẩy chay thị lợn. 

UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa khô; tuy nhiên, do ảnh hưởng hạn hán, trên địa bàn đã xảy ra 03 vụ cháy rừng tại huyện Đak Đoa và Chư Păh, thiệt hại 33,7 ha. Cụ thể: BQL rừng phòng hộ Đak Đoa phát dọn thực bì khi thi công đường ranh phòng, chống cháy đã gây cháy 10,55 ha rừng thông trồng (trong đó: 10,44 ha bị cháy lướt dưới tán có khả năng phục hồi; 0,11 ha bị cháy không có khả năng phục hồi) và diện tích nương rẫy của dân bị cháy lan đang thống kê cụ thể. Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Hà Đông và xã ĐakSơMei, huyện Đak Đoa với 11 điểm cháy và tổng diện tích ảnh hưởng 11,06 ha (trong đó có 8,4 ha rừng keo, bời lời của dân bị cháy không có khả năng phục hồi). Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly, gây thiệt hại 25,2 ha rừng thông trồng năm 2015. Trong tháng 3 đã phát hiện 32 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tính chung 3 tháng đầu năm phát hiện 113 vụ, giảm 65 vụ so với cùng kỳ; đã xử lý hành chính 125 vụ, hình sự 10 vụ; tịch thu 218m3 gỗ các loại và 40 phương tiện; thu nộp ngân sách 652 triệu đồng.

Thời gian đến, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, chăm sóc cây trồng vụ đông xuân. Triển khai các kế hoạch, chương trình hành động để tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách có hiệu quả nhất. Tăng cường thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tạo chuyển biến mạnh trong phát triển, liên kết, kết nối giữa sản xuất - chế biến - kinh doanh. Áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến. Đẩy mạnh tưới tiết kiệm nước, cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cánh đồng lớn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng... Xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát triển cây dược liệu và phát triển rau, hoa, quả. Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng nông sản; thực hiện nghiêm kế hoạch ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh; tập trung xử lý dịch lở mồm long móng không để lây lan. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố (đặc biệt là các địa phương có nguy cơ hạn hán nặng) triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với hạn hán. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tập trung phòng, chống cháy rừng trong tình hình hạn hán. Đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng mới 5.015 ha rừng trong năm 2019 và chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng.

Bảo Hân

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG