The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Tạo động lực để hợp tác xã phát triển
10/06/2022 - Lượt xem: 168
Những năm gần đây, mô hình kinh tế tập thể và hợp tác xã (HTX) trong tỉnh Gia Lai có bước phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, nhiều HTX nông nghiệp đã chú trọng đầu tư sản xuất, chế biến các loại nông sản đặc trưng của địa phương thành sản phẩm OCOP, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.

Xây dựng thương hiệu từ sản phẩm OCOP

Sau 3 năm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, toàn tỉnh đã có 35 HTX nông nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến 74 sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương được UBND tỉnh công nhận đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Đây là bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế từ nông sản chủ lực để xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm OCOP.

Bà Nguyễn Thị Nga-Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) cho biết: Năm 2019, HTX chủ động đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm hồ tiêu hữu cơ để tham gia Chương trình OCOP. Đến nay, HTX đã có nhiều sản phẩm được công nhận đạt 3-4 sao OCOP cấp tỉnh gồm: tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đen hữu cơ Lệ Chí đạt 4 sao; cà phê Đak Yang, tiêu muối một nắng, cà phê Đak Yang Fine Robusta đạt 3 sao. Nhờ đó, các sản phẩm của HTX được nhiều người tiêu dùng biết đến. 

Các sản phẩm chế biến từ chanh dây của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) trưng bày tại Hội chợ triển lãm thương mại giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên-Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Hồng

Các sản phẩm chế biến từ chanh dây của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) trưng bày tại Hội chợ triển lãm thương mại giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên-Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Hồng

Tương tự, ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho hay: Năm 2019, sản phẩm “Gạo Phú Thiện” của HTX được công nhận 3 sao cấp tỉnh. Năm 2020, HTX tiếp tục đầu tư nâng cấp lên 4 sao. Hiện nay, “Gạo  Phú Thiện” đã khẳng định thương hiệu trên thị trường. Doanh thu bình quân của HTX đạt xấp xỉ 2 tỷ đồng/năm. Thời gian qua, các ngành và chính quyền địa phương đã giúp HTX hoàn thiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: Từ khi triển khai Chương trình OCOP, nhiều HTX nông nghiệp trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, đồng thời tập trung đầu tư chế biến các loại nông sản chủ lực để tạo ra sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Một số HTX đã khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm trên thị trường như: HTX Mật ong Phương Di (huyện Ia Grai), HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang), HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (huyện Chư Prông), HTX Xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng (huyện Đức Cơ)… Đây là bước tạo đà để hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút thêm thành viên trong những năm tới.

Động lực phát triển bền vững

Theo Liên minh HTX tỉnh, khoảng 3 năm trở lại đây, mô hình kinh tế tập thể và HTX trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên. Tại Diễn đàn kinh tế tập thể, HTX khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ nhất gắn với Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam năm 2022, Ngày hội xúc tiến thương mại và Hội thi HTX tiêu biểu năm 2022, tỉnh Gia Lai có 5 HTX tham gia với các sản phẩm đặc trưng như: gạo, mật ong, cà phê, chanh dây và sản phẩm chế biến từ chanh dây, hồ tiêu, cao đinh lăng, hạt mắc ca. Kết quả, HTX Mật ong Phương Di (huyện Ia Grai) đạt giải B; HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) cùng HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) đạt giải khuyến khích. Đặc biệt, sản phẩm của 5 HTX mang đến giới thiệu được các đại biểu và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh( xã Glar, huyện Đak Đoa) hướng dẫn người dân sản xuất lúa hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) hướng dẫn người dân sản xuất lúa hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Trao đổi cùng P.V, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Thế Hùng cho biết: Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan cùng các địa phương giới thiệu những HTX có sản phẩm OCOP tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm đặc trưng của Gia Lai đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Liên minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường tập huấn nâng cao năng lực hoạt động của các HTX. Hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho HTX mới thành lập. Đặc biệt, hoàn thiện Đề án Quỹ hỗ trợ HTX để trình cấp trên xem xét hỗ trợ vốn điều lệ cho các HTX đầu tư sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG