The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Tăng tốc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục
28/06/2021 - Lượt xem: 1458
Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn bò, các địa phương trong tỉnh đã chủ động xuất ngân sách mua vắc xin tiêm phòng bao vây ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.
Bệnh tiếp tục lây lan
 
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, từ cuối tháng 5 đến nay, bệnh VDNC đã lây lan tại 168 thôn, làng thuộc 44 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tổng số bò mắc bệnh là 1.220 con, trong đó có 44 con bị chết, 283 con đã được điều trị khỏi bệnh.
 
Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, bệnh VDNC có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Nguyên nhân là do địa bàn rộng, chuồng trại chăn nuôi của người dân còn thô sơ, phương thức chăn thả rông và phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên. Bên cạnh đó, các véc tơ truyền bệnh khó kiểm soát, trong khi số lượng trâu, bò được tiêm phòng vắc xin VDNC còn hạn chế. Đặc biệt, đây là bệnh mới, Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa đưa vào danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch nên việc hướng dẫn tổ chức phòng-chống dịch còn nhiều hạn chế.
 
Bò chăn thả rông tìm thức ăn tự nhiên tại xã An Phú( TP.Pleiku)
Phương thức chăn thả rông để tìm thức ăn tự nhiên là một trong những nguyên dân dẫn đến bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Nguyễn Thị Uyên Ny-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-cho hay: Toàn huyện có 282 con bò bị mắc bệnh VDNC, trong đó có 60 con đã được chữa khỏi bệnh. Hiện nay, số trâu, bò ở vùng dịch là 12.761 con, vùng uy hiếp khoảng 12.590 con và vùng đệm khoảng 4.724 con. “Hiện nay, phần lớn đàn trâu, bò chưa được tiêm phòng vắc xin VDNC và bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nên khả năng lây lan còn cao. Không những vậy, thời tiết mùa này rất thuận lợi cho ruồi, muỗi, mòng phát triển dù đã phun hóa chất diệt trừ”-bà Ny thông tin.
 
Khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh VDNC, một số địa phương đã chủ động xuất ngân sách mua vắc xin tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đặc biệt, qua tuyên truyền, vận động, người chăn nuôi tại các huyện Đak Đoa và Chư Sê cũng đã tự mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn bò. Ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa) cho biết: “Cách đây hơn 2 tháng, tôi mua 4 con bò về nuôi. Những ngày qua, tôi nhờ cán bộ thú y huyện đến kiểm tra và mua vắc xin tiêm phòng cho đàn bò”.
 
Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng cho đàn bò của ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng). Ảnh: Nguyễn Diệp
Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng cho đàn bò của ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng). Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Tại huyện Chư Sê, đến nay, người dân đã chủ động mua vắc xin tiêm phòng bệnh VDNC được khoảng 3.000 liều. Ông Trịnh Duy Tâm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Duy Tâm (làng Kueng Xí nghiệp, xã Hbông) chia sẻ: Trước tình hình bệnh VDNC xuất hiện tại nhiều xã lân cận, Hợp tác xã đã chủ động mua 300 liều vắc xin VDNC về tiêm phòng toàn bộ đàn bò của các hộ liên kết phát triển chăn nuôi với đơn vị.
 
Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng 59.000 liều vắc xin VDNC cho đàn bò. Đồng thời, Chi cục cũng đã cấp vật tư, hóa chất diệt côn trùng và hơn 7.000 lít Benkocid cho các địa phương triển khai Tháng Vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện trên đàn gia súc. Chi cục đang tiếp tục mua 40.000 liều vắc xin để hỗ trợ các địa phương tiêm phòng cho đàn trâu, bò.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG