The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19
29/07/2020 - Lượt xem: 1508
Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, giảm lây nhiễm ca bệnh, ngày 27-7, Sở Y tế Gia Lai có công văn khẩn số 1362/SYT-NVY gửi các đơn vị trên địa bàn.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các phòng, ban liên quan triển khai ngay các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế, đồng thời báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có hiện tượng sốt, ho, khó thở để được tư vấn, điều trị kịp thời.
 
Đối với tất cả các phòng khám bệnh tư nhân trên địa bàn quản lý, tiếp tục sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt để phân luồng khám, bố trí khám ở khu vực riêng, lập sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh nhằm theo dõi, quản lý ca bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho các cơ quan y tế trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.  
 
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến từ địa bàn quận Liên Chiểu và Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và các địa điểm mà bệnh nhân số 416, 418 đã di chuyển về địa phương để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, điều trị theo quy định. Tuyên truyền người dân không chủ quan, lơ là mà phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.
 
Các ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế trên địa bàn tuyên truyền, vận động người dân đã đến hoặc đi từ TP. Đà Nẵng (từ ngày 7-7-2020 đến nay) hoặc lưu trú và đi từ nơi có dịch bệnh về địa phương cần phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất để kịp thời theo dõi, quản lý.
 
Các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế. Ảnh: Như Nguyện
Các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế. Ảnh: Như Nguyện
 
Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; khi phát hiện phải lập tức cách ly tuyệt đối, đồng thời chuyển đến cơ sở y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và điều trị theo quy định; triển khai khoanh vùng kịp thời, xử lý triệt để, hạn chế thấp nhất lây nhiễm ra cộng đồng. Bố trí lực lượng cán bộ y tế của đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác khám sàng lọc người bị cách ly tập trung theo đúng quy trình phòng-chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 phải cách ly y tế, thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và báo cáo kịp thời về Sở Y tế, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên theo đúng quy định.
 
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân trên địa bàn tỉnh nhận biết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để theo dõi, quản lý ca bệnh theo quy định.
 
Các cơ sở khám-chữa bệnh tiếp tục rà soát, kiểm tra phương án bố trí lực lượng y tế, các đội phản ứng nhanh, bảo đảm trang-thiết bị, phương tiện phục vụ công tác điều trị nếu dịch xảy ra; đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh thực hiện công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng phương án để tiếp nhận, bố trí khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang-thiết bị y tế, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cách ly, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và điều trị theo quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có người cách ly điều trị.
 
Tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành điều tra, xử lý kịp thời dịch bệnh.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202007/gia-lai-tang-cuong-phat-hien-som-ca-benh-covid-19-5692800/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG