Unable to connect to the remote server Gia Lai: Sẵn sàng phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết
16/02/2015 - Lượt xem: 3425
Những ngày Xuân tươi mới không thể thiếu các hoạt động vui chơi giải trí. Trước thềm xuân mới, P.V GLO có cuộc phỏng vấn ông Phan Xuân Vũ-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh về công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu vui chơi, du xuân, thưởng lãm của nhân dân trong dịp nghỉ Tết Ất Mùi.
Quảng trường Đại đoàn kết-trái tim của Tây Nguyên. Ảnh: Lê Hòa
Quảng trường Đại đoàn kết-trái tim của Tây Nguyên. Ảnh: Lê Hòa

- P.V: Chào đón Xuân mới Ất Mùi 2015, về phía địa phương sẽ có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí nổi bật nào, thưa ông?

Ông Phan Xuân Vũ: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngành phối hợp với một số đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu như: Hội báo Xuân Ất Mùi 2015 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 28-2 tại khuôn viên Bảo tàng Cổ vật tỉnh Gia Lai và Thư viện tỉnh Gia Lai; tổ chức tái hiện lễ hội “Hát cầu huê” của người Kinh lên lập nghiệp ở vùng An Khê với ước mong cầu hoa lợi, mùa màng tươi tốt…

 

Hội “Hát cầu huê” sẽ được tổ chức từ 15 giờ đến 21 giờ, thứ năm, ngày 26-2 (tức ngày Mùng 8 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại khu vực sân sau Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum với các hoạt động và trò chơi dân gian như: tái hiện không gian chợ An Lũy ngày Tết, hát đối đáp dân gian, gánh hát bội từ Bình Định, tổ chức một số trò chơi dân gian truyền thống như: ô ăn quan, đi cầu kiều, bập bênh, đánh đu, đi cà kheo của đồng bào Kinh và người dân tộc thiểu số… Đây là hoạt động hứa hẹn mang đến không khí vui tươi, sôi nổi và ấn tượng khó quên cho người xem, đồng thời góp phần bảo lưu, gìn giữ nét đẹp sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc.
 

Đền thờ Vua Hùng tại khuôn viên công viên Đồng Xanh. Ảnh: Lê Hòa
Đền thờ Vua Hùng tại khuôn viên công viên Đồng Xanh. Ảnh: Lê Hòa

Đặc biệt, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành chỉ đạo Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch khẩn trương phối hợp với các đơn vị trực thuộc UBND TP. Pleiku hoàn tất các khâu cuối cùng nội dung tổ chức Lễ hội giao thừa đón Xuân Ất Mùi 2015 sẽ diễn ra vào đêm 30 Tết tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Với phương châm đảm bảo tính nghệ thuật, vui tươi và tiết kiệm, chương trình là điểm nhấn quan trọng trong giờ khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Sự kiện này luôn thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân địa phương.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu vui Xuân, thưởng lãm của nhân dân, ngành đã có kế hoạch giao cho các đơn vị chỉnh trang khuôn viên, cây xanh, duy trì vệ sinh, cảnh quan để quảng trường Đại Đoàn Kết và Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên luôn xanh, sạch, đẹp, phục vụ nhân dân địa phương và du khách đến vui chơi, tham quan trong dịp Tết. Công viên Đồng Xanh, Diên Hồng, khu du lịch Về Nguồn, khu du lịch sinh thái hồ Ayun Hạ, thác Phú Cường… đã hoàn tất việc chỉnh trang, đầu tư nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuẩn bị các điều kiện để tiếp đón người dân tới vui Xuân.

 

Nhà rông Tây Nguyên. Ảnh: Lê Hòa
Nhà rông Tây Nguyên. Ảnh: Lê Hòa

- P.V: Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Ất Mùi, sở đã triển khai các kế hoạch cụ thể nào?

Ông Phan Xuân Vũ: Các điểm vui chơi, giải trí đã đầu tư, nâng cấp một số hạng mục, đảm bảo chất lượng phục vụ dịp Tết. Các khu vui chơi, công viên sẽ tổ chức thêm các trò chơi như: gian hàng trò chơi dân gian, đạp thiên nga, thuyền rồng, cano, tàu… và hoạt động biểu diễn như xiếc, ảo thuật, biểu diễn ca nhạc… làm phong phú thêm sự lựa chọn cho du khách khi đến tham quan, vui chơi trong dịp Tết.

 

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh chú trọng công tác chỉnh trang cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách và người dân địa phương.
 

Đạp thiên nga trên hồ Đức An-công viên Diên Hồng. Ảnh: Lê Hòa
Đạp thiên nga trên hồ Đức An-công viên Diên Hồng. Ảnh: Lê Hòa

Riêng với khách lưu trú và lĩnh vực khai thác du lịch trong dịp Tết, các công ty lữ hành đã xây dựng và cho chào sân nhiều chương trình khuyến mại (giảm giá, tặng quà Tết…) hấp dẫn dành cho khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Các khách sạn xếp hạng sao đã ưu tiên chỉnh trang cơ sở vật chất, chú trọng công tác vệ sinh, đảm bảo đón tiếp khách dịp Tết Nguyên đán. Phần lớn khách sạn đều tổ chức chương trình đón giao thừa mừng xuân đối với khách lưu trú dịp Tết và có chương trình giảm giá phòng từ 5-10%, như: Khách sạn Tre Xanh giảm giá 10%, tặng phiếu quà tặng, giảm giá vé tham quan Công viên Đồng Xanh, khách sạn Sê San giảm giá 1/10 phòng đối với khách đoàn…

- P.V: Vấn đề giá cả, chất lượng phục vụ cũng như đảm bảo an toàn cho du khách tại các khu vui chơi, giải trí thì như thế nào, thưa ông?

 

Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Asenal JMG-điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách thời gian gần đây. Ảnh: Lê Hòa
Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Asenal JMG-điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách thời gian gần đây. Ảnh: Lê Hòa

Ông Phan Xuân Vũ: Nhìn chung, giá cả dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán 2015 tăng không đáng kể so với cùng kỳ. Mức thu phí dao động từ 10-70 ngàn đồng/vé (Tết năm 2014 từ 10-50 ngàn đồng/vé). Ngành cũng đã yêu cầu các đơn vị cung cấp thông tin cụ thể về mức thu phí tham quan, dịch vụ tại các điểm tham quan, vui chơi giải trí để làm cơ sở quản lý và có biện pháp điều chỉnh kịp thời đối với các đơn vị thu phí tự phát.

Đồng thời, thực hiện chỉ thị 04/CT-UBND ngày 9-1-2015 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngành đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ khách tham quan, vui chơi trong dịp Tết.

 

Thanh tra Sở đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra công tác chuẩn bị của các đơn vị tổ chức hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa công cộng, nội dung văn hóa phẩm; kiểm tra điều kiện về công tác vệ sinh và đảm bảo an toàn cho du khách như: phao cứu hộ, độ an toàn trang thiết bị, nhà vệ sinh du lịch…

- P.V: Cảm ơn ông về những thông tin vừa rồi!

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG