The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai
17/04/2023 - Lượt xem: 70
Ngày 14 và 15-4, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa giông kèm theo gió lốc khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái và hàng chục héc ta cây trồng bị gãy đổ. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Hàng trăm nhà dân bị tốc mái

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong 2 ngày 14 và 15-4 trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa giông đầu mùa. Mưa giông kèm theo gió lốc đã làm tốc mái nhiều nhà dân và cây trồng bị gãy đổ.

Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai ảnh 1

Lực lượng chức năng huyện Phú Thiện hỗ trợ dựng lại nhà cho người dân xã Ia Yeng. Ảnh: Thiên Di

Huyện Đức Cơ bị thiệt hại nặng nhất với 127 nhà dân bị tốc mái (nhà ở, nhà xưởng, mái vòm và công trình phụ), tổng diện tích công trình bị tốc mái nhà khoảng 2.877 m2, ước giá trị thiệt hại hơn 2,4 tỷ đồng. Ông Puih Klơn (làng Mook Đen 2, xã Ia Dom) kể: “Vào khoảng 15 giờ ngày 15-4, tôi đang chăn bò thì có mưa. Khoảng 15 giờ 30 phút thì có gió lốc giật rất mạnh, hất tung toàn bộ mái nhà và một số vị trí tường nhà cũng bị rạn nứt. Sáng 16-4, lực lượng dân quân, Công an và người dân đã đến giúp gia đình lợp lại mái nhà”.

Tương tự, bà Rơ Châm HVat (cùng làng) cho hay: “Gió lớn làm bay mái nhà nên tôi phải chạy qua nhà con gái để ở nhờ. Hiện nay, chính quyền địa phương, Ban Nhân dân thôn và các lực lượng giúp gia đình sửa lại nhà”.

Tại huyện Phú Thiện, nhiều nhà dân cũng bị tốc mái và hoa màu bị ngã đổ do mưa giông kèm theo gió lốc. Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: Mưa lớn kèm lốc xoáy vào chiều 15-4 khiến 97 ngôi nhà của người dân 3 xã Ia Yeng, Ia Hiao, Chrôh Pơnan bị sập hoặc tốc mái. 25 m tường rào của trụ sở UBND xã và hơn 13 m tường rào nhà xưởng của 1 hộ dân ở xã Ia Hiao bị đổ. Ngoài ra, 45,3 ha lúa trong thời kỳ trổ bông và 4,1 ha bắp cũng bị ngã đổ. Hiện nay, các xã đang thống kê thiệt hại.

Ngoài huyện Đức Cơ và Phú Thiện thì mưa giông kèm theo lốc cũng làm tốc mái nhà một số gia đình ở huyện Kông Chro và thị xã An Khê. Huyện Kông Chro có 14 nhà dân tại làng Brưh và Tpe (xã Chơ Long) bị tốc mái. Địa phương đã hỗ trợ người dân khắc phục xong.

Tại thị xã Ayun Pa, giông lốc làm tốc mái 7 nhà dân; gãy 1 trụ điện và hư hỏng 4 xe máy; đèn chiếu sáng đô thị ngã 1 trụ với 3 bộ đèn led; nhà làm việc của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã bị thiệt hại 8 m2 alu trần; 10 m hàng rào Nhà thi đấu đa năng bị ngã đổ và 24 m2 alu trần; ngã đổ thiệt hại 100% bảng trang trí tại Quảng trường thị xã với diện tích 83,2 m2.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng tại chỗ và các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại. Đồng thời, chủ động xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo khắc phục thiệt hại. Hiện nay, chính quyền các địa phương tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại. Riêng đối với vườn cao su, sầu riêng, điều và một số cây trồng khác bị gãy đổ đang được các xã, thị trấn thống kê để báo cáo tỉnh và đề xuất hỗ trợ theo quy định.

Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai ảnh 2

Lực lượng Công an xã, Dân quân xã hỗ trợ gia đình ông Puih Klơn lợp lại mái nhà. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Quốc Anh-Chủ tịch UBND xã Ia Dom-cho biết: Qua rà soát, toàn xã có 94 nhà bị tốc mái (trong đó có 20 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn), 2 nhà xưởng bị tốc mái và sập 30 m tường rào của người dân. Ngoài ra, gió lốc còn làm gãy đổ nhiều diện tích cây điều, cao su. “Trước mắt, UBND xã xuất ngân sách hỗ trợ những hộ bị thiệt hại nặng 1 triệu đồng, hộ bị thiệt hại nhẹ 500 ngàn đồng. Ngoài ra, UBND xã đã thành lập các đoàn kiểm tra thực tế để có biện pháp khắc phục thiệt hại kịp thời”-Chủ tịch UBND xã Ia Dom thông tin thêm.

Tương tự, ông Dương Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) cho hay: Mưa lớn kèm theo lốc xoáy vào lúc 14 giờ ngày15-4 khiến 63 ngôi nhà bị sập và tốc mái. Cụ thể, có 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 12 nhà dân bị thiệt hại 60-80% và 48 ngôi nhà bị thiệt hại khoảng 30%. Xã đang thống kê số liệu cây cối của người dân ngã đổ. Sau khi xảy ra lốc xoáy, UBND xã đã trích kinh phí dự phòng 5 triệu đồng hỗ trợ 3 hộ dân bị sập nhà, hỗ trợ 40 kg gạo cho 10 hộ dân.

“Tối 15-4, các lực lượng của xã nhanh chóng tiếp cận hiện trường những ngôi nhà ảnh hưởng bởi lốc xoáy, di chuyển đồ đạc và sắp xếp chỗ ăn ở cho các hộ dân bị sập, tốc mái. Đến sáng 16-4, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện cử 20 cán bộ, chiến sĩ cùng với hơn 70 nhân công ở xã phối hợp khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra. Trước mắt, tiến hành dọn dẹp 63 ngôi nhà bị sập, tốc mái và dọn vệ sinh môi trường. Chúng tôi cũng đang vận động Mạnh Thường Quân ủng hộ kinh phí để làm nhà mới cho 3 hộ bị sập hoàn toàn”-ông Tuấn chia sẻ.

Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai ảnh 3

Huyện Phú Thiện huy động hơn 100 người phối hợp với xã Ia Yeng giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai. Ảnh: Thiên Di

Trong khi đó, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện thì thông tin: Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, UBND huyện chỉ đạo các xã cử lực lượng cắt tỉa, thu gom cây xanh ngã đổ, hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề và bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị tốc mái nhà. Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo các xã huy động cả hệ thống chính trị tham gia dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại để sớm ổn định chỗ ở.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình-Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi: Đến thời điểm này, UBND các huyện đã chỉ đạo UBND xã vận động người dân và lực lượng xung kích chủ động khắc phục thiệt hại. Đồng thời, các địa phương huy động lực lượng dân quân cắt tỉa và thu gom cây xanh đổ ngã.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG