The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Hội nghị đánh giá thực hiện quy chế phối giữa BHXH, Công an và Cục thuế tỉnh
27/10/2022 - Lượt xem: 114
Chiều 26-10, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp 9 tháng năm 2022 giữa BHXH tỉnh, Công an tỉnh và Cục thuế tỉnh. Ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh, ông Ksor Kut-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện các phòng, ban chuyên môn cơ quan BHXH, Công an và Cục Thuế tỉnh.

Theo BHXH tỉnh, 9 tháng năm 2022, BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh mời các đơn vị nợ lên làm việc, lập biên bản đối với 15 đơn vị với tổng số nợ trên 25,8 tỷ đồng như: Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức (nợ trên 8,5 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Sông Đà 406 (nợ trên 4,6 tỷ đồng), Chi nhánh Sông Đà 901 (nợ trên 3,8 tỷ đồng)...Kết quả các đơn vị đã nộp về quỹ BHXH, BHYT 16,7 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển trả trong quý 4-2022. BHXH tỉnh đang hoàn chỉnh một số hồ sơ các đơn vị nợ lớn dây dưa kéo dài, đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT đầy đủ số người, phối hợp với Công an tỉnh để tiến hành làm việc, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài phối hợp trong việc thu hồi nợ quỹ BHXH, BHYT, Công an tỉnh đã phối hợp hướng dẫn BHXH tỉnh triển khai thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước; thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu về dân cư; phối hợp hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân, người làm việc theo hợp đồng lao động và thân nhân cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân. Ngoài ra còn phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Đối với Cục Thuế tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã cung cấp cho BHXH tỉnh các đơn vị mới thành lập, các đơn vị tạm nghỉ kinh doanh, các đơn vị ngừng kinh doanh, danh sách các đơn vị ngành thuế đã thanh tra để BHXH tỉnh tiến hành rà soát số người, số tiền đã nộp về quỹ BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh đã gửi danh sách 140 đơn vị có kế hoạch thanh tra trong năm 2022 cho ngành Thuế để đối soát, thông báo kết quả các đơn vị đã tiến hành thanh tra chuyên ngành về đóng nợ quỹ BHXH, BHYT để phối hợp thực hiện…Ngoài công tác tiếp nhận các thông tin đơn vị thành lập mới để khai thác, BHXH tỉnh đã phối hợp với Cục thuế tỉnh tiến hành làm việc với 14 đơn vị với tổng số tiền nợ trên 14,9 tỷ đồng, kết quả đã có 6 đơn vị chuyển hết số nợ, 3 đơn vị chuyển 50% số nợ. Trong 9 tháng năm 2022, BHXH tỉnh đã gửi danh sách 124 đơn vị đề nghị ngành Thuế xác minh địa chỉ, hoạt động của đơn vị làm cơ sở tiến hành rà soát. Tiếp nhận danh sách 87 đơn vị ngành Thuế đã tiến hành thanh tra để đối chiếu, rà soát số lao động phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT, số tiền các đơn vị đã trích nộp BHXH, BHTN, BHYT.

Ngoài ra, BHXH và Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên trao đổi thông tin 2 chiều, cung cấp kế hoạch kiểm tra, thông tin về số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; cơ quan BHXH cung cấp danh sách các đơn vị nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT để cơ quan Thuế có kế hoạch phối hợp đôn đốc trong quá trình kiểm tra…

Ông Trần Văn Lực- Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Tại hội nghị, các đơn vị đã có một số ý kiến đề xuất nhằm góp phần thực hiện tốt trong công tác phối hợp thời gian tới. Để công tác phối hợp giữa các đơn vị ngày càng hiệu quả hơn, ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh kiến nghị Công an tỉnh đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, tích cực phát hiện, đấu tranh phòng-chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT…Đề nghị Công an tỉnh tiếp tục quan tâm, phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Gia Lai trên địa bàn tỉnh. Định kỳ hàng tháng, hàng quý phối hợp với Ngành BHXH mời các đơn vị nợ quỹ BHXH, BHYT lên làm việc, cùng với BHXH làm việc với các đơn vị chưa đóng đủ số người tham gia BHXH, BHYT; các đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh kiến nghị Công an tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền vận động các đơn vị chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT, điều tra xử lý nghiêm minh các hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT theo Điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự. Phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ một số đơn vị nợ lớn kéo dài, đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT để đưa vào điều tra xử lý để các đơn vị, doanh nghiệp ý thức hơn nữa về trách nhiệm thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Đối với ngành Thuế, BHXH tỉnh kiến nghị trong công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hạch hàng năm của 2 ngành cần phải phối hợp thường xuyên, vì không phải chỉ thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị nợ mà còn thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị có dấu hiệu đăng ký tham gia BHXH chưa đủ số lao động thuộc diện phải đóng BHXH. Ngành Thuế tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền để các đơn vị, doanh nghiệp nắm được trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHXH, BHTN, BHYT và nộp thuế theo quy định. Đồng thời, hỗ trợ kịp thời cho các đoàn thanh tra, kiểm tra, BHXH xác minh các đơn vị có quyết toán thuế thu nhập cá nhân, xác định cụ thể số người, số tiền làm cơ sở để BHXH tỉnh tiến hành xác định số người phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Định kỳ hàng tháng phối hợp với cơ quan BHXH làm việc với các đơn vị nợ, đơn vị đóng chưa đủ số người để tuyên truyền đề xuất đơn vị tham gia BHXH đầy đủ theo quy định…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG