The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Giải quyết Bảo hiểm xã hội 1 lần cho 3.306 người lao động
23/05/2023 - Lượt xem: 86
Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết BHXH 1 lần cho 3.306 người với tổng số tiền gần 97 tỷ đồng, tăng 1,21% số người so với cùng kỳ năm trước.

Việc lựa chọn hưởng BHXH một lần đồng nghĩa với việc người lao động tự làm mất đi một số quyền lợi của mình, cụ thể: Người lao động không còn trong hệ thống BHXH được Nhà nước bảo hộ, mất cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng. Người lao động mất đi cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già. Thân nhân của người lao động không được hưởng chế độ tử tuất khi không may người lao động qua đời. Ngoài ra, số tiền người lao động nhận BHXH một lần thiệt hơn so với số tiền đã đóng vào quỹ BHXH.

Gia Lai: Giải quyết Bảo hiểm xã hội 1 lần cho 3.306 người lao động ảnh 1

Chọn hưởng BHXH một lần đồng nghĩa với việc người lao động tự làm mất đi một số quyền lợi của mình. Ảnh: Như Nguyện

Theo BHXH tỉnh Gia Lai, thay vì nhận BHXH một lần, người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH để khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, nếu tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí (với các mức hỗ trợ từ 10%, 25%, 30% trên chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn tùy nhóm đối tượng tham gia).

Bên cạnh đó, trong quá trình bảo lưu thời gian đóng BHXH, nếu không may người lao động qua đời, gia đình được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (tối đa 4 người) đến khi con trưởng thành hoặc đến khi qua đời (nếu là vợ, chồng hoặc cha, mẹ đã hết tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức lương cơ sở).

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/gia-lai-giai-quyet-bao-hiem-xa-hoi-1-lan-cho-3306-nguoi-lao-dong-post237954.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG