The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai gặp mặt các Hợp tác xã thành viên năm 2022
29/04/2022 - Lượt xem: 256
Sáng 28-4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các HTX thành viên năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và 83 HTX thành viên.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 358 HTX (gồm 285 HTX nông nghiệp, 16 HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 35 HTX giao thông-vận tải, 8 HTX xây dựng, 8 HTX thương mại và 6 Quỹ tín dụng nhân dân) với tổng số vốn điều lệ hơn 676 tỷ đồng; tổng số thành viên gần 18.000 người và giải quyết việc làm cho 2.000 lao động tại địa phương.

Nhìn chung, thời gian qua, kinh tế tập thể phát triển đa dạng hơn về ngành nghề, quy mô và trình độ; đã có những mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả. Một số HTX đã chủ động liên doanh, liên kết với người dân, doanh nghiệp, tìm các hướng đi mới đạt hiệu quả. Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX của Trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành, thời gian qua các địa phương cũng đã chủ động, tích cực vào cuộc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các HTX phát triển, qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh, chính trị, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành phát biểu kết luận hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Mai Đào

Tại hội nghị, đại diện các HTX đã thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các HTX thời gian qua như: một số HTX chưa đủ điều kiện, cơ sở vật chất để ứng dụng quản lý trên phần mềm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, vì vậy chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm, khó cạnh tranh trên thị trường; thiếu nguồn vốn đầu tư cho sản xuất; khó khăn trong việc liên kết chuỗi, tìm đầu ra cho sản phẩm; tiếp cận nguồn vốn vay còn nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều đến khu vực kinh tế tập thể, HTX...

Các kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp tại buổi gặp mặt hoặc ghi nhận để có phản hồi cho các HTX trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Đào

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành ghi nhận những đóng góp của HTX trong phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đề nghị thời gian tới các HTX tiếp tục chủ động phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp cho kinh tế tập thể ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, xem đây là nhiệm vụ chính trị phải làm thường xuyên, liên tục của các cấp.

Đối với Liên minh HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải xây dựng ngay Website đăng tải toàn bộ những cơ chế, chính sách liên quan đến HTX để các đơn vị nắm bắt thông tin kịp thời nhất. Đồng thời, tổng hợp ý kiến, vướng mắc của các HTX chuyển cho các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động giải quyết và thông tin kịp thời. Tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với các sở, ngành để nắm bắt thông tin về các cơ chế, chính sách mới và cung cấp cho các HTX. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với hướng dẫn, quy định của bộ, ngành Trung ương và đặc thù của địa phương. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX tỉnh cùng với các sở, ngành xây dựng chuỗi sản xuất-chế biến-tiêu thụ sản phẩm để phát triển các sản phẩm OCOP. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho các HTX ngày càng phát triển bền vững.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG