Unable to connect to the remote server Gia Lai: Đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khoa học và kỹ thuật
13/09/2019 - Lượt xem: 1710
Trong những năm gần đây, phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học - công nghệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai được triển khai thường xuyên, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát hiện tài năng trẻ, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, động viên thu hút trí thức của tỉnh cống hiến nhiều hơn cho tỉnh.

Hằng năm, tỉnh tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức nhân dịp Tết Nguyên đán; gặp mặt đại diện trí thức người Gia Lai hiện đang công tác trong và ngoài tỉnh để chia sẻ các cơ hội hợp tác; thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà trí thức lão thành; đề xuất với tỉnh thực hiện hỗ trợ nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng hằng năm, thu hút đông đảo các thành phần nhân dân trong tỉnh tham hưởng ứng, đã tạo nên phong trào thúc đẩy hoạt động phát triển khoa học kỹ thuật trong nhân dân. Qua 06 năm, có hơn 120 mô hình/sản phẩm tham gia dự thi, trong đó có 28 mô hình/sản phẩm đoạt giải cấp tỉnh; 04 mô hình/sản phẩm đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc; 01 mô hình/sản phẩm đoạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.  

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm, triển khai hiệu quả. Liên hiệp Hội đã chủ trì thực hiện 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và 02 đề tài cấp tỉnh; bên cạnh đó, đã triển khai thực hiện dự án “Giám sát và đánh giá hiệu quả sau giao đất, giao rừng cho người dân tộc thiểu số Bahnar tại làng Đê Tar, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai”; phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển kinh tế và môi trường bền vững (SEEDS) thử nghiệm áp dụng khung giám sát hiện trạng sử dụng đất rừng có nguồn gốc từ nông lâm trường quốc doanh tại 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình; phối hợp với PanNature thực hiện đề tài đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên lâm sản ngoài gỗ tại xã Đak Rong, huyện Kbang...

Ảnh minh họa

Liên hiệp Hội đã chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật mới đến đội ngũ cán bộ, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần áp dụng những tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào thực tiễn đời sống. Đã xuất bản và phát hành 16 tập Thông tin Trí thức Khoa học và Công nghệ Gia Lai, với tổng số gần 8.000 cuốn, các bài viết có nội dung thể hiện rõ mục đích, diễn đàn của trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Gia Lai, phổ biến kiến thức, phản ảnh những sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh; phát hành 15 tập Thông tin về Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Gia Lai. Trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội đi vào hoạt động đã cung cấp kịp thời thông tin đến các Hội thành viên. Liên hiệp Hội đã tổ chức điều tra, xuất bản, phát hành tập Thông tin về nguồn nhân lực trình độ cao ở tỉnh Gia Lai (các năm 2012, 2014 và 2018) nhằm phổ biến thông tin cho các hội thành viên, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Tổ chức nhiều hội thảo, mở các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật cho cộng đồng. Đầu năm 2019, Liên hiệp Hội thành lập Câu lạc bộ trí thức Khoa học và công nghệ, tổ chức sinh hoạt với nhiều chủ đề thời sự của địa phương. Đặc biệt, hàng năm Liên hiệp Hội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn khảo sát và học tập kinh nghiệm, những mô hình sản xuất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trong canh tác, sản xuất, trồng trọt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó, giúp các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và hộ dân có thể áp dụng triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Nhìn chung, việc triển khai có hiệu quả phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học - công nghệ, đã góp phần phát hiện tài năng trẻ, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, thu hút trí thức của tỉnh; chủ động, phối hợp nghiên cứu khoa học, tích cực triển khai nhiều đề tài, dự án cấp Trung ương, cấp tỉnh và cơ sở; triển khai, áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Minh Tân

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG