The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Chú trọng công tác quản lý Nhà nước hoạt động hội Chữ thập đỏ các cấp
28/06/2020 - Lượt xem: 2250
Giai đoạn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của hệ thống các cấp hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh. Những kết quả tích cực của hoạt động Hội chữ thập đỏ ở tỉnh thời gian qua trong công tác hỗ trợ nhân đạo, từ thiện, hiến máu tình nguyện, khắc phục thiên tai, dịch bệnh, các phong trào tương thân tương ái bảo đảm an sinh xã hội cũng phản ánh khá rõ nét vai trò công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Về hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác tổ chức hội, hội Chữ thập đỏ là một trong những tổ chức Hội quần chúng ở tỉnh có mạng lưới phát triển sớm, mạnh mẽ và đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở. Ở tỉnh có hội tỉnh, ở huyện có 17 hội chữ thập đỏ tại 17 huyện, thị xã, thành phố, ở xã có 220 hội ở 220 xã, phường, thị trấn và hàng ngàn chi hội chữ thập đỏ được tổ chức ở các thôn, làng, tổ dân phố. Đặc biệt, những năm gần đây, một số cơ quan, tổ chức, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp.. có nhu cầu và kiến nghị thành lập hội chữ thập đỏ trong đơn vị mình. Được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, mô hình Hội Chữ thập đỏ trong các Bệnh viện, doanh nghiệp, trường học đã ra đời ở một số đơn vị, được phát triển và đạt được những hiệu quả tích cực… Những tín hiệu này cho thấy sự lan tỏa về hiệu quả hoạt động và đóng góp của Hội Chữ thập đỏ đối với toàn xã hội, vai trò của Hội chữ thập đỏ ngày càng được các tầng lớp, thành phần xã hội quan tâm, được các cấp các ngành ủng hộ; đồng thời mô hình chữ thập đỏ trong các cộng đồng nhỏ đã giúp cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện đến gần hơn, kịp thời hơn, thiết thực hơn, đúng ý nghĩa hơn với đối tượng cần trợ giúp.

Hội Chữ thập đỏ cũng được công nhận là hội có tính chất đặc thù trong phạm vi toàn tỉnh. Hội là tổ chức hội duy nhất của tỉnh được bố trí biên chế cho Hội từ tỉnh đến huyện. Hội tỉnh được bố trí 14 biên chế và 02 HĐLĐ theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP, bảo đảm đủ bộ máy lãnh đạo chuyên trách và các phòng chuyên môn; Hội Chữ thập đỏ cấp huyện được bố trí tối thiểu 3 biên chế, tối đa 5 biên chế; Chức danh Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã được Hội đồng nhân dân tỉnh quy định và phê duyệt mức phụ cấp hàng tháng trong danh mục cán bộ không chuyên trách cấp xã. Việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội Chữ thập đỏ các cấp được UBND duy trì đều đặn, kịp thời hàng năm căn cứ vào chỉ tiêu biên chế giao, quy mô khối lượng công việc nhà nước giao, đáp ứng thực hiện tốt cac nhiệm vụ của Hội, bảo đảm nguồn thu nhập cho người công tác tại hội để toàn tâm toàn ý cho công việc.

Ngoài ra, UBND tỉnh và chính quyền các cấp còn tạo điều kiện và hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, phương tiện đi lại và một số khoản chi khác cho các cấp Hội Chữ thập đỏ để triển khai nhiệm vụ công tác, phát triển các cơ sở hoạt động chữ thập đỏ và các dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo trên địa bàn theo quy định. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng duy trì chế độ làm việc định kỳ với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ để nghe báo cáo, nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện về mọi mặt để Hội hoạt động, thông qua đó công tác quản lý nhà nước đối với Hội ngày càng được tăng cường.

Hội Chữ thập đỏ các cấp luôn làm tốt công tác vận động các doanh nghiệp đồng hành làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Ảnh: N.Đ

Trong những năm qua, các cấp Hội chữ thập đỏ chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quy trình thành lập, tổ chức đại hội nhiệm kỳ, công tác nhân sự, tổ chức thực hiện quy chế, tôn chỉ, mục đích của hội, chế độ báo cáo định kỳ… Hoạt động của các cấp hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng Điều lệ và pháp luật, không xảy ra tình trạng vi phạm, khiếu kiện trong hội. Công tác tuyên truyền, vận động xã hội tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện của hội được triển khai thực hiện hiệu quả, có sự đa dạng và thường xuyên đổi mới, thích ứng về nội dung, hình thức hoạt động, thu hút được sự tham gia của hội viên và sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong xã hội, đặc biệt là các mạnh thường quân ở các tỉnh thành trong nước, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư. Các mô hình và hoạt động phong trào nhân đạo, từ thiện của hội đã hỡ trợ, trợ giúp, giàu ý nghĩa đồng bào cho nhiều đối tượng yếu thế trong xã hội, lan tỏa tinh thần chia sẻ, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc ta. Hoạt động hiến máu tình nguyện hàng năm đã trở thành phong trào rộng rãi trong xã hội, vận động hàng ngàn lượt hiến máu mỗi năm, đáp ứng nhu cầu máu của bệnh viện trong tỉnh, có sự đóng góp nhất định đối với xã hội.

Đặc biệt, mô hình hoạt động của hội chữ thập đỏ ở bệnh viện, trường học, doanh nghiệp tuy còn khó khăn trong triển khai thực hiện, không nhận được sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước nhưng đã có nhiều nỗ lực trong công tác thực hiện, vận động hỗ trợ… đã kịp thời hỗ trợ đến nhiều đối tượng, người lao động, nhóm cộng đồng nhỏ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Về hoạt động gây quỹ và vận động các nguồn quyên góp, tài trợ, hầu hết các hội đều thành lập các quỹ để tiếp nhận nguồn tài trợ, quyên góp, đã hình thành các loại quỹ như: Quỹ Chữ thập đỏ, quỹ bảo trợ xã hội, Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam…. Hội có ít nhất 1 đến 2 quỹ, hội nhiều nhất 3 đến 5 quỹ. Công tác vận động, gây quỹ cũng có những chuyển biến tốt, thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ. Hoạt động từ thiện, nhân đạo những năm qua được hội chủ động thực hiện tốt, bám sát cơ sở, gắn bó với nhu cầu, lợi ích của đối tượng, thu hút sự tham gia của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Công tác tổ chức tiếp nhận, bày tỏ sự biết ơn đối với các nhà tài trợ, đặc biệt là những mạnh thường quân lớn, ngày càng được thực hiện cầu thị, trân trọng, nhận được sự hài lòng của nhà tài trợ.

Về định hướng và giải pháp nâng cao hoạt động Hội Chữ thập đỏ trong thời gian tới, đề nghị Hội tiếp tục phát huy nội lực và hiệu quả hoạt động của Hội trên các mặt hoạt động; Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội chuyên nghiệp hơn; tăng cường đổi mới các hình thức hoạt động của hội, đặc biệt sáng tạo và đa dạng hơn các hoạt động gây quỹ hội; về quỹ hội, cần nghiên cứu hợp nhất các quỹ theo hướng mỗi hội chỉ nên có một quỹ, khi cần thiết phải thực hiện các chương trình vận động khác nhau thì vẫn sử dụng chung quỹ và có chương trình vận động riêng, đảm bảo hiệu quả hoạt động, thu hút được sự tham gia, đóng góp và sự hài lòng của các nhà tài trợ. Qua đó, nâng cao chất lượng và giá trị hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hoàng

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG