The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Dòng nước mát cho người dân vùng khó
13/05/2019 - Lượt xem: 1800
Vào mùa khô, nhiều giếng nước tại làng Kong Hra, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai rơi vào tình trạng cạn trơ đáy. Để có nước sạch sinh hoạt, người dân phải đi xa hàng chục cây số lấy nước suối về dùng. Trước hoàn cảnh đó, Nhóm từ thiện Phước Hạnh (TP.Hồ Chí Minh) phối hợp với Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê (thị xã An Khê) hỗ trợ kinh phí khoan giếng tặng dân làng.
Ông Đinh Thuân-Trưởng làng Kong Hra, xã Yang Bắc cho biết: “Làng Kong Hra có 73 hộ với 313 nhân khẩu, người Bahnar chiếm hơn 80% dân số. Trong làng có 20 cái giếng. Các giếng này là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cả làng, nhưng giếng đào chỉ có độ sâu khoảng 8-9 mét nên vào mùa khô từ tháng 3 đến tháng 6, một số giếng không còn nước, cạn trơ đáy. Nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt phải đi lên núi Kông Glah cách làng hơn 10 km lấy nước suối về sử dụng nấu ăn, sinh hoạt gia đình”. 
 
Nhiều lần làm công tác từ thiện trên địa bàn xã Yang Bắc, chứng kiến cảnh người dân đã vất vả với cuộc sống thường nhật còn phải khổ sở đi lấy nước đầy cực nhọc, nhóm từ thiện Phước Hạnh và Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê đã kêu gọi các nhà hảo tâm được hơn 70 triệu đồng để khoan giếng tặng dân làng. “Công trình gồm: giếng khoan với độ sâu hơn 70 mét; có bồn inox dung tích chứa 2.000 lít và máy bơm hút nước. Rất may, ngay lần khoan đầu tiên đã gặp được mạch nước mát lành, sạch trong”-bà Phạm Thị Nhung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê vui mừng chia sẻ.
 
Người dân làng Kong Hra vui mừng đón dòng nước mát. Ảnh: Ngọc Minh.
Người dân làng Kong Hra vui mừng đón dòng nước mát. Ảnh: Ngọc Minh.
 
Công trình bàn giao đưa vào sử dụng phần nào giảm bớt nỗi lo thiếu nước sinh hoạt hàng ngày của dân làng. Cùng các bà, các chị trong làng đứng chờ lấy nước, bà Đinh Thị Jơt bộc bạch: “Bên cạnh nhà tôi cũng có giếng đào. Mấy hộ dùng chung. Những lúc hết nước, mấy đứa cháu trong nhà phải đi lên núi lấy nước suối về sử dụng. Đường xa chúng phải đi xe máy, rồi lội bộ vào sâu mới lấy được nước. Mỗi lần lấy được 2 can khoảng 40 lít, dùng trong ngày là hết. Có giếng khoan, việc lấy nước bớt cực nhọc. Cảm ơn đoàn từ thiện đã quan tâm”. Còn chị Đinh Thị Nhơng phấn khởi nói: “Chị em chúng tôi là vui nhất đó. Hàng ngày, ngoài việc ruộng rẫy còn phải lo toan việc bếp núc, nấu nướng, chăm sóc con cái, kiếm củi, gùi nước. Giờ có thêm giếng nỗi lo thiếu nước sinh hoạt cũng giảm đi nhiều”.
 
Ngoài tặng giếng nước, đoàn từ thiện còn tặng hàng trăm suất quà cho người dân. “Nhân dịp khánh thành, bàn giao và đưa công trình giếng khoan vào sử dụng, chúng tôi làm 500 suất bánh mì, nước ngọt và tặng 140 suất quà, trong đó có 10 kg gạo, sữa, bánh kẹo, can đựng nước cho nhân dân 2 làng Kong Hra và Kong Ktu trên địa bàn xã Yang Bắc, tổng giá trị trên 30 triệu đồng”-bà Đỗ Thị Nhung, thành viên Nhóm từ thiện Phước Hạnh cho hay.
 
Nguồn nước giếng khoan giúp người dân vơi bớt nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Ảnh: Ngọc Minh
Nguồn nước giếng khoan giúp người dân vơi bớt nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Ảnh: Ngọc Minh
 
Trao đổi với PV, ông Võ Viết Nghĩa-Phó Chủ tịch UBND xã Yang Bắc cho biết: “Sau khi sáp nhập, xã Yang Bắc có 10 làng. Kong Hra là một trong những làng đặc biệt khó khăn của xã. Thời gian qua, ngoài được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn từ thiện cũng thường xuyên tổ chức về tặng quà, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ các hộ nghèo, người già neo đơn trên địa bàn xã. Công trình giếng khoan của Nhóm từ thiện Phước Hạnh và Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê là việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn bảo vệ nguồn nước; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG