The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đồng hành cùng phụ nữ nghèo ở Đak Đoa
13/03/2019 - Lượt xem: 1525
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng, trợ giúp phương tiện sinh kế... là hoạt động thường xuyên của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đak Đoa nhằm giúp phụ nữ nghèo, yếu thế trên địa bàn giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.
Nhiều cách làm hay
 
Sau khi quyết định ly hôn vì chồng thường rượu chè, lười lao động, chị Hmanh (làng Ring, xã Hà Bầu) phải một nách nuôi 3 con nhỏ. Chị được bố mẹ cho 500 cây cà phê nhưng do không có tiền đầu tư chăm sóc nên năng suất đạt thấp, cuộc sống hết sức khó khăn. Đồng cảm trước hoàn cảnh của chị, năm 2013, Hội LHPN xã Hà Bầu hướng dẫn chị làm hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội. Được vay 25 triệu đồng, chị mua 2 con bò giống làm vốn, trồng cỏ nuôi bò. Số tiền còn lại, chị sửa nhà ở, mua phân bón chăm sóc cà phê.
 
“Được Hội đứng ra tín chấp vay vốn ưu đãi, tôi cố gắng lao động để các con có chỗ dựa. Tôi mong các con sau này trưởng thành không phải chịu khổ như mẹ”-chị Hmanh chia sẻ. Sau 3 năm, 2 con bò giống đã phát triển lên thành 4 con; 500 cây cà phê mỗi năm cũng cho thu 60 triệu đồng. Ngoài ra, lúc nông nhàn, chị còn lên TP. Pleiku làm dịch vụ nhà sạch.
 
 
  Chị Hmanh (làng Ring, xã Hà Bầu) được giúp đỡ vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.  Ảnh: Đ.Y
Chị Hmanh (làng Ring, xã Hà Bầu) được giúp đỡ vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Ảnh: Đ.Y
 
Chị Jêk (làng Đê Gỗ, xã Đak Sơ Mei) cũng không khỏi xúc động mỗi khi nhắc đến sự hỗ trợ của Hội LHPN xã. Chị Jêk là mẹ đơn thân, gia cảnh nghèo khó, cứ tưởng đứa con là niềm an ủi nhưng không may con bị câm điếc. 3 tháng qua, Hội LHPN xã Đak Sơ Mei đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã hàng tháng hỗ trợ cho mẹ con chị Jêk 10 kg gạo và quần áo cũ. Bên cạnh đó, Hội còn vận động chị em đổi công giúp chị làm ruộng lúa nước. “Nhờ có chị em phụ nữ mà mẹ con tôi có gạo ăn, có quần áo mặc, tôi có thời gian chăm sóc con khuyết tật”-chị Jêk bộc bạch.
 
Chỗ dựa đáng tin cậy
 
Bà HSúy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Đoa-cho biết: Xác định phụ nữ nghèo, phụ nữ bị bạo lực gia đình, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số… là những đối tượng yếu thế cần được ưu tiên, giúp đỡ, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện để họ phát huy năng lực bản thân, tự tin vươn lên xây dựng cuộc sống.
 
Tính riêng năm 2018, các cấp Hội đã tổ chức 95 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ xây dựng 4 nhà “Mái ấm tình thương” cho 4 hội viên đặc biệt khó khăn, bị bạo hành gia đình với tổng kinh phí 120 triệu đồng. Hội cũng chủ động rà soát, nắm bắt địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân, từ đó phân công cán bộ, hội viên, phụ nữ có biện pháp vận động, giúp đỡ. Đơn cử, tính đến ngày 28-2, Hội đã giúp hội viên nghèo vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách Xã hội trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn tổ chức xoay vòng vốn theo hình thức mỗi hội viên khá, giàu góp 5.000 đồng/tháng để hỗ trợ hội viên khó khăn. Nhờ số vốn này, trong năm 2018, các cấp Hội đã giúp 55 hội viên nghèo, yếu thế thoát nghèo. Với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, tính riêng từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội cũng đã tặng bò sinh sản cho 175 hội viên nghèo với tổng kinh phí 90 triệu đồng. 
 
Bà H'Mơng-Chủ tịch Hội LHPN xã Hà Bầu-chia sẻ: Để hỗ trợ chị em thoát nghèo, trong các buổi sinh hoạt, Hội thường lồng ghép tuyên truyền, vận động chị em mạnh dạn “dám nghĩ, dám làm” để phát triển sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập. Năm 2018, các chi hội phụ nữ trong xã đã đứng ra giúp chị em mua trả chậm hơn 500 tấn phân bón; giúp 145 hội viên vay vốn ưu đãi; cho 75 hội viên vay 82 triệu đồng không tính lãi...
 
Còn theo bà Nguyễn Thị Minh Hiếu-Chủ tịch Hội LHPN xã Đak Sơ Mei, Hội đã đạt được nhiều kết quả trong việc giúp đỡ chị em phát triển kinh tế thông qua mô hình xoay vòng vốn, mô hình tổ phụ nữ vần công-đổi công, phụ nữ trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn... Năm 2018, hơn 100 hội viên, phụ nữ nghèo làm chủ hộ trong xã được hỗ trợ bò sinh sản từ kênh Chương trình 135, 168, từ đó nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo.
 
Trao đổi với P.V, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Đoa cho biết thêm: Thời gian tới, các cấp Hội trong huyện sẽ tiếp tục khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của phụ nữ nghèo, yếu thế, tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có giải pháp tác động phù hợp, thiết thực. Trong đó, coi trọng việc hướng dẫn hộ nghèo xây dựng kế hoạch sản xuất, chăn nuôi, sử dụng đúng mục đích vốn vay và phân công lao động hợp lý trong mỗi gia đình để giúp chị em thoát nghèo. Đồng thời, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm, doanh nghiệp xây nhà “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, yếu thế có cuộc sống ổn định.
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG