Unable to connect to the remote server Đổi giấy phép lái xe chỉ mất 2 giờ
28/11/2014 - Lượt xem: 2137
Từ tháng 12/2014, người dân đổi giấy phép lái xe sẽ chỉ mất 2 giờ đồng hồ và lệ phí như cũ, là 135.000 đồng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) điện tử (cấp độ 3) sau đó nhân rộng ra toàn quốc. Khi đó, người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ tối đa hai giờ là có thể nhận GPLX mới. 

Thông tin về qui trình này, ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ) cho biết: Hiện nay người dân phải 2 lần đến nơi cấp đổi GPLX để làm thủ tục nên mất nhiều thời gian. Với nhiều người ở xa, việc đi lại để đổi GPLX mất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên, tới đây người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi GPLX tại nhà thông qua mạng internet rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sau đó, người dân chỉ cần 1 lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận GPLX trong khoảng thời gian tối đa 2 giờ đồng hồ. 

Thủ tục cấp, đổi GPLX điện tử chỉ cần khai báo thông tin theo biểu mẫu của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT như: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc. 

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn. Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo qui định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là người làm thủ tục có thể nhận GPLX mới.

Đến nay, Tổng cục Đường bộ đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12/2014. Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện. 

Ông Nguyễn Thắng Quân cũng cho biết mức lệ phí khi thực hiện việc đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn giữ ở mức 135.000 đồng/GPLX như hiện nay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang cân nhắc việc thực hiện dịch vụ nhắn tin (SMS) để đặt lịch hẹn cho người dân để tránh trường hợp gửi qua email có thể bị chậm do nhiều lái xe, nhất là lái xe chuyên nghiệp thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS, người dân sẽ phải chi phí thêm 2.000-3.000 đồng cho dịch vụ này.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, triển khai cấp đổi GPLX theo cấp độ mới là nỗ lực lớn của đơn vị nhằm cụ thể hóa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đổi GPLX. Từ đầu năm đến nay, Tổng cục đã cắt giảm được 43 hạng mục thủ tục hành chính. Đây là một bước tiếp theo để giảm thêm 1 hạng mục nữa.

Theo Báo GTVT

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG