The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Điểm sáng giáo dục vùng biên
23/10/2019 - Lượt xem: 4066
Mặc dù ở địa bàn đặc biệt khó khăn, song những năm qua, thầy và trò Trường Tiểu học Cù Chính Lan (huyện Ia Grai, Gia Lai) luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác dạy và học. Đặc biệt, năm học 2019-2020, nhà trường phấn đấu trở thành ngôi trường đầu tiên của xã biên giới Ia Chía đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp
 
Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng khuôn viên trường dưới hàng cây xanh rợp mát, thầy Trần Văn Chương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cù Chính Lan-cho biết: Dù là trường thuộc vùng sâu, vùng biên giới nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương cũng như các Mạnh Thường Quân, cơ sở vật chất của trường từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trường hiện có 16 phòng học với 2 phòng chức năng (Tin học và Tiếng Anh); 1 dãy nhà hiệu bộ 3 phòng vừa được huyện đầu tư vào đầu năm học với kinh phí 800 triệu đồng; 1 giếng khoan trị giá 81 triệu đồng do Quỹ Tâm Nguyện Việt (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ; 1 thư viện với hơn 1.000 đầu sách tại điểm trường làng Bang do Nhóm Vòng tay yêu thương Đà Nẵng trao tặng. Ngoài ra, năm học 2018-2019, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường cũng đã đóng góp tiền, ngày công để xây dựng thư viện ngoài trời cho học sinh với tổng kinh phí khoảng 50 triệu đồng. “Hiện đơn vị là trường tiểu học duy nhất trên địa bàn đang được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về phong trào xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn”-thầy Chương phấn khởi thông tin thêm.
 
Thư viện ngoài trời xanh-sạch-đẹp được cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Cù Chính Lan đóng góp xây dựng-Ảnh Hồng Thi. jpg
Thư viện ngoài trời xanh-sạch-đẹp được cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Cù Chính Lan đóng góp xây dựng-Ảnh: Hồng Thi
 
Với lòng yêu nghề và quyết tâm đem con chữ đến với học sinh vùng biên, hơn 30 cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, sao cho phù hợp và dễ tiếp thu nhất đối với học sinh; đồng thời coi trọng khả năng nhận biết và vận dụng của các em. Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp, nhiều thầy cô còn sẵn sàng hỗ trợ học trò trong cuộc sống, nêu cao gương sáng về mọi mặt để các em noi theo. Gắn bó với Trường Tiểu học Cù Chính Lan gần 20 năm qua, cô Ksor H'Nglat là một trong những giáo viên chứng kiến rõ nhất sự đổi thay của ngôi trường và bao thế hệ học sinh vùng biên giới này.
 
“Lúc mình mới về đây giảng dạy, trường còn khó khăn lắm, cơ sở vật chất hầu như chưa có gì, thiếu thốn đủ bề. Học sinh đa phần là người dân tộc thiểu số nên khả năng tiếp thu còn hạn chế, phụ huynh cũng chưa thực sự chú trọng đến việc cho con em đến trường. Vì vậy, với lợi thế là giáo viên bản địa, mình luôn cố gắng gần gũi, chỉ dạy các em nhiều nhất có thể; tăng cường kèm cặp riêng cho những em không rành tiếng phổ thông, nhất là kỹ năng đọc, viết; động viên các em những lúc đau ốm, hoạn nạn… Đến nay, nhà trường đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, môi trường thân thiện, chất lượng dạy và học cũng dần được nâng cao”-cô H'Nglat tâm sự.
 
Thu hút học sinh đến lớp
 
Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Cù Chính Lan có 21 lớp (bố trí ở trường chính 12 lớp và điểm trường làng Bang 9 lớp) với 584 học sinh, trong đó 80% học sinh dân tộc thiểu số. Công tác duy trì sĩ số hàng năm luôn được nhà trường chú trọng. “Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể ở thôn, làng trong tuyên truyền, vận động, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa mang tính phong trào như: trò chơi dân gian, văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao… hay chương trình chuyên đề “Em nói tiếng Việt” nhằm thu hút các em gắn bó với trường lớp. Nhờ đó, năm học vừa qua, toàn trường chỉ có duy nhất 1 em bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyên cần tăng cao và được duy trì đạt 99,8%”-thầy Chương cho hay.
 
 Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía, huyện Ia Grai). Ảnh: H.T
Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía, huyện Ia Grai). Ảnh: H.T
 
Em Siu Thưa (lớp 4B) hào hứng nói: “Thầy cô thương yêu tụi em lắm, còn chỉ dạy cho chúng em nhiều kỹ năng sống để tự bảo vệ mình. Đến trường rất vui vì ngoài giờ lên lớp, chúng em còn được tham gia chơi trò chơi, đá bóng, hát múa nữa. Em và các bạn cũng thích ra thư viện đọc sách, ở đây có nhiều sách hay và không gian mát mẻ”.
Ông Phạm Văn Đại-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai: Tuy đứng chân ở vùng biên, phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã nỗ lực vươn lên, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Dự kiến cuối tháng 11, huyện sẽ tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 ở ngôi trường này để làm cơ sở tham mưu, báo cáo lên cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn.
 
Hoạt động ngoại khóa với các trò chơi dân gian được Nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh-Ảnh Hồng Thi
Hoạt động ngoại khóa với các trò chơi dân gian được nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh. Ảnh: Hồng Thi
 
Công tác giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh cũng được ngôi trường vùng biên này đặc biệt chú trọng. Vào các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường thường lồng ghép nêu gương người tốt-việc tốt nhằm khuyến khích, động viên học sinh tiếp tục phát huy, phấn đấu và rèn luyện trong học tập. Những buổi sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm cũng được tăng cường tổ chức để giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Ngoài ra, trường cũng phối hợp chặt chẽ với gia đình, xã hội để giáo dục các em chấp hành tốt Luật Giao thông Đường bộ, đảm bảo an ninh học đường, phòng-chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học, phòng tránh đuối nước và có ý thức bảo vệ môi trường… Nhờ vậy, những năm qua, Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã tạo được niềm tin đối với nhiều phụ huynh khi gửi gắm con em mình theo học. Chị Ksor Nhai (làng Kom Yố, xã Ia Chía) chia sẻ: “Con trai tôi đang học lớp 5 tại trường. Nhờ thầy cô tận tình dạy dỗ, bảo ban, cháu ngoan và hiểu biết nhiều hơn; tuy học không giỏi nhưng mỗi năm đều lên lớp. Gia đình cũng khó khăn lắm nhưng tôi luôn cố gắng cho con đến trường học cái chữ, sau này đỡ khổ cái thân như cha mẹ, ông bà”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG