The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đi lại dịp Quốc khánh 2-9 đáp ứng nhu cầu hành khách
29/08/2019 - Lượt xem: 1372
Dịp Quốc khánh 2-9 sắp tới, nhu cầu đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố về Gia Lai và ngược lại dự báo sẽ tăng cao. Hiện tại, ngành chức năng và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.
Nhu cầu đi lại tăng cao
 
Theo Kế hoạch số 481/KH-BXMĐ của Công ty TNHH một thành viên Bến xe miền Đông (TP. Hồ Chí Minh) vừa gửi Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) Gia Lai thì dự kiến, lượng xe từ Bến xe miền Đông đi các tỉnh, thành phố trong ngày 31-8 và 1-9 sẽ tăng 86-88% so với ngày thường và tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước nhu cầu đi lại tăng cao, Sở GT-VT TP. Hồ Chí Minh đã cho phép các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định chiều từ TP. Hồ Chí Minh đi Gia Lai được phụ thu chiều rỗng trong ngày 31-8 và 1-9, mức phụ thu 40% trên giá vé hiện hành.
 
Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Ảnh: L.H
Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Ảnh: L.H
 
 
Ở chiều từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế... và ngược lại, theo Sở GT-VT, lượng hành khách dự kiến cũng tăng cao so với ngày thường. Trong đó, tăng cao nhất là chiều từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh vào ngày 2-9. Đây cũng là ngày duy nhất và là tuyến duy nhất được Sở GT-VT, Sở Tài chính cho phép doanh nghiệp phụ thu chiều rỗng để bù đắp chi phí quay đầu theo đề xuất của Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai. Ông Nguyễn Hồng Hải-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai-lý giải: “Cơ sở để Hiệp hội đề xuất mức phụ thu này là bởi, hành khách về Gia Lai trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 phần lớn là người đi làm, có thu nhập; sinh viên mới trở lại trường hoặc mới nhập học, thời gian nghỉ chỉ 3 ngày nên không nhiều em quay trở về thăm nhà. Mức phụ thu này chỉ đủ cho doanh nghiệp bù đắp chi phí nhiên liệu, thuê tài xế, nhân viên phục vụ và tiền qua các trạm thu phí ở chiều rỗng khi xe thực hiện quay đầu”. Cũng theo ông Hải, tỉnh ta không huy động được xe buýt để giải tỏa hành khách cho các tuyến đường dài vì số lượng xe buýt đã phục vụ kín các tuyến nội tỉnh. Đồng thời, địa phương chưa có nguồn xe chuyên khai thác du lịch để huy động giải tỏa hành khách đợt cao điểm nên việc các xe khách quay đầu để tăng chuyến là giải pháp phù hợp nhất.
 
Theo thống kê của Sở GT-VT, toàn tỉnh hiện có 12 đơn vị đăng ký khai thác tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh từ Bến xe Đức Long với 89 phương tiện hoạt động trên tuyến, tần suất khai thác 30 chuyến/ngày/đầu bến; tuyến Gia Lai-Đà Nẵng từ Bến xe Đức Long có 6 đơn vị đăng ký hoạt động với 46 phương tiện, tần suất 13 chuyến/ngày/đầu bến. Đây là những tuyến có lượng hành khách gia tăng cao trong các đợt nghỉ lễ ngắn ngày. “Theo nắm bắt từ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai, đến thời điểm hiện tại, vé chiều TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai các ngày 31-8 và 1-9 cơ bản đã bán hết. Trước đó, từ giữa tháng 8, Hiệp hội đã họp các thành viên để quán triệt nội dung, tinh thần phục vụ cho dịp cao điểm nghỉ lễ 2-9”-ông Hải thông tin thêm.
 
Thực tế, đến nay, một số nhà xe đã tăng 30-40% lượng xe xuất bến mỗi ngày tuyến TP. Hồ Chí Minh đi Gia Lai để đáp ứng nhu cầu của hành khách dù chưa thực hiện phụ thu. Đơn cử như nhà xe Hồng Hải đã tăng lượng xe xuất bến mỗi ngày chiều TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai từ 10 chuyến/ngày thường lên 14 chuyến/ngày; nhà xe Thuận Tiến Gia Lai tăng từ 6 chuyến/ngày thường lên 9 chuyến/ngày… “Để đảm bảo phương tiện, nhân lực phục vụ cho việc tăng chuyến, chúng tôi cho kiểm tra kỹ thuật tất cả các phương tiện. Đặc biệt, chúng tôi quán triệt đội ngũ tài xế, nhân viên phục vụ phải có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe, an toàn trong quá trình vận hành”-ông Đặng Văn Hiền-Phó Giám đốc phụ trách điều hành Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thuận Tiến Gia Lai-cho hay.
 
Vì an toàn của hành khách
 
Nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi, an toàn, ngày 22-8-2019, Sở GT-VT đã có Kế hoạch số 1689/KH-SGTVT về đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020. Theo đó, Sở yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách xây dựng biểu đồ chạy xe phù hợp cho từng tuyến; bố trí nhân lực, thiết bị và xe dự phòng để sẵn sàng đáp ứng khi lượng khách tăng đột biến, nhất là tuyến Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, doanh nghiệp vận tải hành khách và các bến xe phải thực hiện niêm yết công khai giá vé và số điện thoại đường dây nóng của Sở GT-VT (0968583071) tại trụ sở, nơi bán vé và trên phương tiện.
 
Các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẳn sàng phương tiện, nhân lực để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Đức Thụy
Các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẳn sàng phương tiện, nhân lực để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Đức Thụy
 
Ông Đoàn Hữu Dũng-Phó Giám đốc Sở GT-VT-cho biết: “Để quản lý tốt hoạt động vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 sắp tới, Sở GT-VT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông, các bến xe thực hiện kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn kỹ thuật của phương tiện, dụng cụ bảo hiểm; chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như: chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật… Sở cũng yêu cầu doanh nghiệp vận tải không bố trí tài xế điều khiển phương tiện liên tục quá 4 giờ và quá 10 giờ trong một ngày, không chạy quá tốc độ... Đặc biệt, các doanh nghiệp cần quán triệt tới đội ngũ tài xế, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, thực hiện có hiệu quả phong trào “4 xin” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép) và “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ)”.
 
Tại Bến xe Đức Long Gia Lai, bình quân mỗi ngày có khoảng 130 chuyến xe liên tỉnh đến và đi. Dự kiến trong dịp nghỉ lễ 2-9, số lượng xe liên tỉnh đến và đi tại đây mỗi ngày sẽ tăng khoảng 30%. “Chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định, đặc biệt là các hành vi vi phạm về giá vé, không đảm bảo quy định kỹ thuật, nhân lực... Đồng thời, trong tình hình dịch bệnh trên các loài động vật diễn biến phức tạp như hiện nay, Bến xe sẽ phối hợp với cơ quan chức năng chú trọng ngăn chặn các phương tiện vận chuyển hàng cấm, nhất là gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch”-ông Đỗ Chiến Đấu-Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dịch vụ công trình công cộng Đức Long Gia Lai, đơn vị sở hữu Bến xe Đức Long Gia Lai-khẳng định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG