Unable to connect to the remote server Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng cao đời sống của người dân
14/05/2017 - Lượt xem: 1601
Những năm qua, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai kịp thời các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, nhất là đẩy mạnh hoạt động áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào phát triển nông nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh, các kết quả nghiên cứu tập trung chủ yếu vào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng nông sản, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển dịch theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Sản xuất nông nghiệp đã đi vào thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và hình thành những vùng sản xuất tập trung, chuyên canh với quy mô lớn những loại cây có giá trị kinh tế cao, như: Cà phê, hồ tiêu, cao su...; đã tuyển chọn phát triển cây dược liệu bản địa tại địa phương và một số loài cây ăn quả đặc sản phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh; xây dựng mô hình triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã bước đầu mang lại chuyển biến tích cực. 

Các chương trình của tỉnh đầu tư nghiên cứu trong lĩnh vực thủy sản có những bước phát triển đáng kể, như: Xây dựng các mô hình nuôi cá nước ngọt bằng lồng bè theo quy mô cộng đồng và quy mô hộ gia đình (cá điêu hồng, cá thát lát, cá tầm, cá lăng nha...). Nhìn chung, một số giống cá có giá trị kinh tế cao được khảo nghiệm, đưa vào sản xuất đã tạo điều kiện giúp nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tạo được công ăn việc làm, nắm bắt chủ động trong việc phát triển, sản xuất, tận dụng nguồn nước sẵn có tại địa phương nên đem lại lợi ích khá cao và khả năng nhân rộng các mô hình là rất lớn. Hầu hết các mô hình đều cho thấy sự thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, khả năng sinh trưởng cao.

Đã triển khai ứng dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ làm đường nông thôn bằng vật liệu đất tại chỗ, gia cố xi măng kết hợp phụ gia DZ33 làm móng, mặt phủ vữa nhựa đường. Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sấy thuốc lá năng suất 3 tấn/mẻ nhằm nâng cao hiệu quả sấy thuốc lá tại tỉnh với chi phí thấp hơn, mặt khác việc sử dụng nhiên liệu trấu để sấy thuốc lá còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế nạn phá rừng bừa bãi của người dân. Đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn, phân vùng khí hậu thủy văn tỉnh Gia Lai. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tổng hợp, quản lý chất lượng nước sông Ba; xây dựng bản đồ phân cấp cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại tỉnh nhằm giúp cho trong công tác chỉ đạo và giảm nhẹ thiên tai, góp phần hạn chế những thiệt hại về người, tài sản và các công trình cơ sở hạ tầng trong mùa mưa lũ tại tỉnh. Ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp và đời sống. Triển khai việc ứng dụng ArcGIS để chuẩn hóa việc xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu trong công tác cấp đất cho các tổ chức nhằm giúp cho công tác quản lý đất được thuận lợi hơn...

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào trồng cỏ chăn nuôi bò sữa của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Hoàng Anh Gia Lai

Bên cạnh đó, các cơ quan nghiên cứu, triển khai khoa học và công nghệ đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp tiếp thu, làm chủ và sử dụng hiệu quả một số công nghệ khai thác, chế biến có lợi thế cạnh tranh, như: Sản xuất vật liệu xây dựng, thủy điện, chế biến sản phẩm từ gỗ, chế biến nông sản. Hướng dẫn doanh nghiệp tham gia dự án nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Gia Lai giai đoạn 2012 - 2015. Một số doanh nghiệp tham gia áp dụng thực hiện các tiêu chuẩn, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; hệ thống quản lý tiên tiến ISO 17025:2005, ISO 9001:2008; hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP. Năm 2013, đã có 05 doanh nghiệp áp dụng ISO 9001:2008 vào quản lý và 01 doanh nghiệp được chứng nhận HACCP; 07 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng 09 Quy chuẩn Việt Nam.

Các huyện, thị xã, thành phố đã thấy được vai trò, tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong đời sống, sản xuất nên bước đầu có sự quan tâm và đầu tư. Thông qua triển khai dự án nông thôn miền núi, đề án áp dụng tiến bộ kỹ thuật trên địa bàn huyện và tổ chức cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số nuôi heo lai theo hướng nuôi nhốt gắn với cải tạo vườn, vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa cải thiện vệ sinh môi trường. Thực hiện chương trình nông thôn miền núi đã có những tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh. Nhiều mô hình trình diễn từ nhiều hình thức khác nhau mang tính tiền khuyến nông là xây dựng các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ dựa vào tiềm năng, lợi thế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả, nâng cao nguồn thu nhập trên một đơn vị diện tích. Đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Nhiều lớp tập huấn, hội thảo, hội nghị đầu bờ góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân trong vùng dự án. Các dự án đã góp phần cải thiện hạ tầng kinh tế, văn hóa, môi trường sinh thái, thay đổi tập quán sản xuất, sinh hoạt ở vùng sâu, vùng xa theo hướng tăng năng suất, chất lượng bền vững.

Nhìn chung, những kết quả đạt được trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào trong sản xuất đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống cho người dân.

Bài, ảnh: Huy Bảo

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG