The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Chư Prông: Những chuyển biến tích cực
18/06/2020 - Lượt xem: 2239
Huyện Chư Prông hiện có hơn 13.400 hộ dân tộc thiểu số (DTTS) với trên 61.800 khẩu, chiếm 47,8% dân số. Những năm qua, huyện đã có nhiều chủ trương, giải pháp để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS, bình quân mỗi năm giảm hơn 4,5%.
Hỗ trợ sinh kế
 
Chúng tôi đến thăm bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) khi bà vừa đi làm rẫy về. Bà Mloan cho biết: “Năm 2017, mình được địa phương hỗ trợ 1 con bò giống. Đến năm 2019, bò sinh 1 con bê. Giờ nó lại sắp đẻ nữa rồi”. Cũng theo bà Mloan, không chỉ được tặng bò, gia đình bà còn được cán bộ xã đến nhà hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Nhờ đó, năm 2019, gia đình bà đã thoát nghèo. 
 
Gia đình bà Mloan là một trong những hộ DTTS ở huyện Chư Prông đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ sinh kế. Theo đó, để đẩy nhanh việc giảm nghèo trong đồng bào DTTS, những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp. Cụ thể, sau khi rà soát số hộ nghèo tại các địa phương, UBND huyện đã giao cho các đơn vị chức năng tham mưu, đề xuất phương án giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Mỗi đảng viên, cán bộ giúp 1 hộ DTTS thoát nghèo; các xã, thị trấn xây dựng lộ trình giảm nghèo cụ thể. Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác vận động để các hộ dân nâng cao ý thức tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước. Ban Thường vụ Huyện ủy giao cho các Huyện ủy viên phụ trách xã; Đảng ủy viên của các xã phụ trách giúp đỡ thôn, làng; mỗi tổ chức đoàn thể nhận đỡ đầu, giúp đỡ 1 hộ nghèo.
 
Nhờ được hỗ trợ bò và giúp đỡ về sản xuất, gia đình bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) đã thoát nghèo. Ảnh: V.H
Nhờ được hỗ trợ bò và giúp đỡ về sản xuất, gia đình bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) đã thoát nghèo. Ảnh: V.H
 
Thực hiện dự án nâng cao năng lực cộng đồng với kinh phí hơn 180 triệu đồng, huyện đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo và cán bộ ở cơ sở. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, bằng các nguồn vốn khác nhau, huyện đã cấp 147 con bò cho các hộ nghèo DTTS; hỗ trợ 250 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt với mức 1,5 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, từ nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hỗ trợ phát triển sản xuất và đa dạng sinh kế, huyện đã triển khai các dự án tại 18 xã trên địa bàn; trong đó, hỗ trợ 90 con bò giống, hơn 26 tấn phân bón và hơn 1.000 cây giống các loại để giúp các hộ dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng nhằm nâng cao thu nhập.
 
Lồng ghép các dự án để giảm nghèo
 
Bên cạnh việc tạo sinh kế, nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, những năm qua, huyện Chư Prông đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các xã, làng đặc biệt khó khăn và các làng đồng bào DTTS. Chỉ tính riêng năm 2020, có 8 xã của huyện được đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho biết: “Từ năm 2019 đến nay, các làng đồng bào DTTS đã được hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống. Nhờ đó, đến nay, toàn xã chỉ 46 hộ nghèo”.
 
Tính đến cuối năm 2019, huyện Chư Prông còn 1.646 hộ đồng bào DTTS thuộc diện nghèo, chiếm 79,75% số hộ nghèo toàn huyện. 

Trong giai đoạn 2016-2020, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các nguồn vốn khác, huyện đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo DTTS phát triển kinh tế. Trong đó, hỗ trợ 350 con bò giống, 1.539 kg giống cây lương thực, 118 ngàn tấn phân bón. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ 1.200 hộ thuộc 11 xã phát triển các mô hình kinh tế. Qua các kênh khác nhau, huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 1.520 lao động, trong đó có 700 lao động người DTTS.

Đánh giá về công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS của huyện, ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-cho biết: “Những năm qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm hơn 4,5%/năm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để giúp bà con thoát nghèo. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm; kêu gọi các dự án đầu tư để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12378/202006/cong-tac-giam-ngheo-trong-dong-bao-dan-toc-thieu-so-o-chu-prong-nhung-chuyen-bien-tich-cuc-5686906/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG