Unable to connect to the remote server Công bố nguyên nhân vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa
27/03/2015 - Lượt xem: 2150
Ngày 27/3, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Họp báo về vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

 

Các lực lượng chuyển khối sắt thép ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do quá trình vận hành, hệ thống má phanh thủy lực của hệ thống giàn giáo bị hỏng nên gây ra sự cố sập giàn giáo và xảy ra thương vong đáng tiếc.

Gói thầu này Tổng công ty Samsung C&T sẽ thi công 309 giếng chìm và đã làm được hơn 200 cái.

Tại cuộc họp báo, ông Kim Hyung Sub, Phó Tổng Giám đốc công ty Samsung C&T thừa nhận thiếu sót trong quá trình thi công, vận hành giàn giáo để thi công giếng chìm cầu cảng số 7.

Trong quá trình triển khai thi công đã xảy ra thiếu sót đáng tiếc và xảy ra tai nạn thương tâm làm 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Ông Kim Hyung Sub hứa sẽ khắc phục hậu quả vụ tai nạn cho những người tử vong và người bị thương, đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai giúp đỡ Tổng công ty trong quá trình khắc phục sự cố sập giàn giáo.

Tổng công ty Samsung C&T đơn vị trúng thầu và nhập tất cả các thiết bị, công nghệ máy móc từ nước ngoài về để vận hành và thi công hệ thống cầu cảng cho Dự án Formosa. Trong quá trình vận hành máy móc các thiết bị này do Tổng công ty Samsung kiểm định và duy tu bảo dưỡng.

Tuy nhiên qua sự việc cho thấy việc kiểm định các thiết bị và vận hành máy móc công nghệ ở đây rất sơ sài và mất an toàn lao động. Ông Kim Hyung Sub cho biết các thiết bị máy móc và giàn giáo đã được nhập về cách đây ba năm và cũng đã vận hành rất lâu.

Thực tế vừa qua còn cho thấy công tác kiểm tra an toàn lao động ở đây của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cũng mang tính hình thức.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, cho biết trước đó, Sở đã đã kiểm tra 16 doanh nghiệp ở Khu Kinh tế Vũng Áng về công tác an toàn lao động phòng chống cháy nổ và xử phạt hơn 1 tỷ đồng do các đơn vị vi phạm các quy định về an toàn lao động, nhưng không đình chỉ hoạt động đơn vị nào.

Sau sự cố sập giàn giáo, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xác định bộ phận, thành phần, cá nhân làm sai quy trình, quy định để quy trách nhiệm trước Pháp luật Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Công an Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác điều tra, tìm hiểu, thu thập chứng cứ vụ việc để có thể có căn cứ khởi tố vụ án hình sự khi hội tụ các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, thừa nhận việc quản lý lao động ở Khu Kinh tế Vũng Áng rất bất cập và không thể nắm hết những người có hợp đồng lao động, hay lao động vụ việc, bởi lao động ở đây thay đổi thường xuyên.

Công ty Cổ phần xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc) đã hợp đồng và cung ứng 860 người cho Tập đoàn Samsung C&T thi công, làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng, trong đó có 80 người là chuyên gia, lao động Hàn Quốc còn lại đều là người Việt Nam.

Như tin đã đưa, tại khu vực thi công giếng chìm cầu cảng số 7 của Công ty Samsung (nhà thầu thi công của Công ty Formosa) đã xảy ra sự cố sập giàn giáo làm 13 người tử vong và 28 người bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và Bệnh viện huyện Kỳ Anh.

Sau khi xảy ra sự cố, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị khác tìm kiếm đưa các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, Ngành y tế chỉ đạo các Bệnh viện chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân và có các chính sách hỗ trợ toàn bộ viện phí và các khoản khác.

Tỉnh Hà Tĩnh cùng các Bộ, ngành Trung ương và Tập đoàn Formosa, Tổng công ty Samsung C&T đã đến các gia đình có người tử vong và thân nhân những người bị nạn động viên và hỗ trợ về tinh thần và vật chất.

Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thiệt mạng, đồng thời cảm ơn các Bộ, ngành, Trung ương đã giúp tỉnh Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sập giàn giáo và chỉ đạo các cơ quan chứ năng sớm điều tra làm rõ những đơn vị, bộ phận để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng này./.

Theo Vietnam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG