The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chùa Ba Vàng vắng khách sau sai phạm 'thỉnh vong'
28/03/2019 - Lượt xem: 2071
Bảy bãi đỗ xe của nhà chùa vắng tanh, trong chùa không còn cảnh nhà sư và người làm công quả bận rộn hướng dẫn phật tử đặt lễ.

Ngày 27/3, phật tử vẫn đến chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) lễ Phật, vãn cảnh, nhưng không còn đông đúc. Bảy bãi đỗ ôtô, xe máy của nhà chùa  thông thoáng. Một số khách chia sẻ biết thông tin sư trụ trì chùa bị xử lý, nhưng họ vẫn đến để vãn cảnh bởi không gian nơi này đẹp.

"Trước kia, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến chùa. Cánh taxi chúng tôi bận rộn đưa khách đến và đi. Con đường lên chùa nhiều hôm chật cứng, các bãi đỗ xe kín mít, nhưng mấy hôm nay khác hẳn, chỉ vài chục xe", anh Nam chuyên đứng đợi khách ở cổng chùa cho biết.

Bãi để xe số 2 không có phương tiện nào gửi. Ảnh: Minh Cương

Bãi để xe số 2 không có phương tiện nào gửi. Ảnh: Minh Cương

Khu vực cổng chính Tam Quan Nội có hai chiếc bàn, những ngày trước luôn có 5-6 người ngồi ghi công đức, giới thiệu với du khách, phật tử về chùa Ba Vàng và lễ cúng "oan gia trái chủ", nhưng nay chỉ có một người ngồi ghi công đức. 

Khách đến cổng chùa là nghe thấy bài giảng kinh Phật được thu âm sẵn và phát ra từ hệ thống loa đặt khắp nơi trong chùa. Thỉnh thoảng trong lời giảng kinh, vẫn có đoạn thuyết giảng của sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh khẳng định "ma, quỷ là có thật".

Trong chính điện, hòm công đức được đặt nhiều nơi. Các sư thầy ít xuất hiện hơn so với mọi ngày và không còn cảnh nhà sư, người làm công quả bận rộn hướng dẫn phật tử đặt lễ. Khu vực nội viện tăng - nơi ở của nhà sư - luôn khóa cổng, treo biển báo "không phận sự miễn vào".

Mấy ngày gần đây, chùa khá vắng vẻ. Ảnh: Minh Cương

Mấy ngày gần đây, chùa khá vắng vẻ. Ảnh: Minh Cương

Nơi làm lễ "thỉnh vong, giải nghiệp" là dãy nhà đang xây dở rộng hàng nghìn mét vuông nằm bên cạnh chính điện. Những biển chỉ dẫn làm lễ tại khu vực này không còn. Nhà chùa căng dây xung quanh và cắm biển "công trường đang thi công miễn vào". 

Sau khi bị đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo, sư Thích Trúc Thái Minh vẫn là trụ trì chùa Ba Vàng. Hôm nay ông không xuất hiện trong chính điện, nhà tăng, thiền đường. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, bà Phạm Thị Yến, thường ngày vẫn quán xuyến công việc nhà chùa, nhưng nay phật tử không còn nhìn thấy bà. 

Trước kia mỗi tháng sư trụ trì sẽ có ba buổi thuyết giảng về Phật pháp, ba đợt cúng "oan gia trái chủ", mỗi đợt hai ngày. Sau ồn ào vừa qua, một sư thầy cho biết các buổi thuyết giảng và cúng lễ giải oan đã dừng. Khi nào tổ chức, nhà chùa sẽ đăng lên trang web, Facebook để phật tử biết.

Khu nội viện tăng luôn đóng cổng, bên ngoài treo biển không phận sự miễn vào. Ảnh: Minh Cương

Khu nội viện tăng luôn đóng cổng, bên ngoài treo biển không phận sự miễn vào. Ảnh: Minh Cương

Trước đó ngày 20/3, chùa Ba Vàng bị phản ánh tổ chức "tuyên truyền vong báo oán", mỗi năm thu cả trăm tỷ đồng. Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chính quyền TP Uông Bí đã rà soát các hoạt động của nhà chùa, phát hiện nhiều sai phạm, như: tổ chức "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" không có trong danh mục đăng ký. Bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về "thỉnh vong", kêu gọi phật tử đến chùa "giải oan" bị phạt 5 triệu đồng. 

Sau cuộc họp kéo dài chiều 26/3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn". Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngay lập tức ra quyết định đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo với đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Quyết định chính thức sẽ được đưa ra tại hội nghị Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo sắp tới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối tại Đại tăng. Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo trung ương, được giao làm thầy giáo giới cho sư Thái Minh theo Luật Phật.

Sư Thái Minh là Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu và Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG